Kumano Kodo: Con đường hành hương cổ xưa quanh các ngôi đền ở Nhật Bản

Chỉ đơn giản là tuyến đường, nhưng Kumano Kodo: Con đường hành hương cổ xưa quanh các ngôi đền ở Nhật Bản được Unesco công nhận là di sản văn hóa và là con đường danh bất hư truyền được cả thế giới công nhận.

Nếu ở Tây Ban Nha có đường hành hương đồng thời là di sản thế giới Santiago De Compostela nổi tiếng, thì ở Nhật Bản có cổ đạo Kumano Kodo.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 1

Kumano Kodo là con đường cổ đưa những người hành hương từ các nơi trên khắp nước Nhật hướng về Kumano Sanzan, bao gồm: Đền thờ Kumano-Hayatama-taisha, Đền thờ Kumano-Nachi-taisha, Đền thờ Kumano-Hongu-taisha nằm ở tỉnh Wakayama và là con đường nối các tỉnh Wakayama, Mie, Nara, Osaka lại với nhau. Năm 2004, một số tuyến đường, tiêu biểu như Iseji, cùng các điểm tham quan gắn liền với những tuyến đường này được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới và là con đường hành hương danh bất hư truyền được cả thế giới công nhận.

Vậy điều gì đã khiến biết bao con người đều hướng về Kumano?

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 2

Kumano là địa danh chỉ vùng đất phía nam bán đảo Kii thuộc tỉnh Wakayama và tỉnh Mie hiện tại. Đây được xem là nơi cầm giữ linh hồn của người chết, tên gọi Kumano cũng bắt nguồn từ chữ “Komoru” nghĩa là “cầm giữ” trong tiếng Nhật.

Vào cuối thời đại Heian (794 – 1185), do tình hình xã hội trong nước bất ổn và ảnh hưởng bởi sự phát triển của thế giới lúc bấy giờ nên tín ngưỡng Tịnh Độ với quan niệm con người sẽ được tái sinh ở miền cực lạc cũng bắt đầu thịnh hành. Vì người ta vẫn luôn nghĩ Kumano là nơi cầm giữ linh hồn người chết đúng như nguồn gốc tên gọi của nó, nên không biết từ khi nào họ dần tin rằng đây là nơi các linh hồn sẽ đi qua để đến miền cực lạc. Từ đó, Thái Thượng Hoàng (Thiên Hoàng đã thoái vị) và hoàng gia, quý tộc thường tề tựu về thăm vùng đất Kumano.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 3

Chẳng bao lâu sau, hành trình đến Kumano ngày càng mở rộng và phổ biến hơn trong dân chúng. Để di chuyển, người dân thường đi bộ qua bao núi đèo nguy hiểm để đến Kumano Sanzan với cả tấm lòng mong muốn đến gần hơn với miền cực lạc và không có phương tiện gia thông nào khác. Số người hành hương đến đây ngày càng nhiều không đếm xuể và cứ thế con đường Kumano Kodo bắt nguồn từ năm 907 sau công nguyênđược hình thành và là một cách du lịch của người dân thời nay.

Hiện nay đi bộ đến thăm 3 đền thờ này rất khó, nhưng nếu muốn bạn có thể đến thăm đền thờ Kumano-Nachi-Taisha bằng xe hơi hay bằng tàu điện đều được. Tại đây có một thác nước tên là Nachi-no-Otaki, thác nước này có thể nói là thác nước có dòng chảy thu hút nhất Nhật Bản. Thác nước này có thể nói là đại diện của thần linh, người ta còn nói rằng nếu bạn chạm được vào những giọt nước bắn tung tóe lên thì tuổi thọ của bạn sẽ kéo dài.

Trong số những con đường được công nhận là di sản thế giới, đường Iseji nối đền thờ Ise Jingu của tỉnh Mie và Kumano Sanzan là con đường dài nhất.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 4

Con đường Iseji xuất phát từ điện Naiku của đền thờ Ise Jingu – một ngôi đền được tôn sùng bậc nhất ở Nhật. Đây là ngôi đền thờ thần mặt trời Amaterasu Omikami.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 5

Việc viếng thăm đền thờ Ise Jingu phổ biến nhất trong dân chúng vào thời đại Edo (1603 – 1868), tương truyền rằng thời bấy giờ cứ 6 người thì có 1 người đến thăm ngôi đền này. Trong số những người hành hương trên con đường Iseji có những người trẻ tuổi đại diện cho một vùng, họ tìm đến đây để cầu xin cho những người bị tàn tật hoặc những người già không có sức khỏe đang sống cùng khu vực với họ.

Con đường lát đá có thể nói là biểu tượng của cổ đạo Kumano Kodo, được xây dựng từ khoảng 400 năm trước, người ta cho rằng con đường này được tạo nên nhằm tránh ùn tắc do mưa nhiều làm lở đường. Con đường tuyệt đẹp này được hoàn thành phần nhiều nhờ vào đá nham thạch hình thành từ dung nham núi lửa phun trào cách đây khoảng 15 triệu năm trước.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 6

Không chỉ thế, những cây bách Nhật vươn lên giữa rừng với độ rộng vòng năm hẹp và chất gỗ chắc chắn cũng là một thương hiệu được đánh giá cao trong cả nước. Ngành lâp nghiệp với truyền thống lâu đời vẫn tiếp tục phát triển dọc hai bên đường góp phần tạo nên môi trường tự nhiên độc đáo của vùng này.

Sau khi vượt qua ngọn đèo cuối cùng Matsumoto-Toge, bạn chỉ cần đi qua con đường Hama-Kaido trải dọc theo vùng biển mênh mông là sẽ đến đền thờ Kumano Hayatama-taisha.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 7

Ở Hama Kaido có các điểm tham quan như: Onigajo – được cho là nơi có con quỷ ẩn mình trong hang động được hình thành nên bởi sự phong hóa của sóng biển và gió.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 8

Từ Hama-Kaido băng qua sông Kumano-gawa, cuối cùng cũng đến được đích là đền thờ Kumano Hayatama-taisha.

Kumano Kodo con duong hanh huong co xua 9

Tại đây, bạn có thể nhận được bùa giải hạn gọi là Kumano Go-o-fu. Lá bùa của đền thờ Kumano Hayatama-taisha dùng để cầu sức khỏe và xua đuổi điều xấu. Trên lá bùa có vẽ chữ cách điệu sử dụng hình ảnh quạ 3 chân (Yatagarasu) – được xem là hiện thân của thần linh ở Kumano Sanzan.

Phương tiện di chuyển:

Trường hợp đi bằng phương tiện giao thông công cộng, nếu là đi tàu thì ga Aiga thuộc tuyến JR Kii Main Line là ga gần nhất; nếu đi bằng xe bus giao thông tỉnh Mie thì trạm Washike là trạm gần nhất. Trường hợp đi bằng ô tô thì từ Kisei Oseuchiyama IC của Kisei Expressway chạy thêm khoảng 50 phút, có bãi đậu xe ở đường Umiyama.

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước xinh đẹp với rất nhiều khung cảnh thiên nhiên cũng như danh lam thắng cảnh độc đáo. Vì thế trong thời điểm mùa hè đang đến gần, đừng bỏ lỡ cơ hội viếng thăm những điểm nổi tiếng được nhiều người lựa chọn tại đây, cũng như tham gia vào một hoạt động rất được ưa chuộng người Nhật ưa chuộng – đó là Kumano Kodo: Con đường hành hương cổ xưa quanh các ngôi đền ở Nhật Bản.

Tin liên quan: