Với thiên nhiên phong phú được bao quanh giữa núi và biển xanh mát, thiên đường ẩm thực Tottori sẽ chiêu đãi du khách bằng những món bất hủ tươi ngon: bò, cá và đặc biệt phải kể đến đó là món cua tuyết – hương vị mùa đông tuyệt đỉnh của Tottori.
Nhắc đến Nhật Bản, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh hoa anh đào, núi Phú Sĩ; rồi đến những đô thị phồn hoa thu hút du khách như Tokyo và Osaka. Tuy là một đảo quốc nhỏ, nhưng Nhật Bản còn có vô vàn những miền đất hấp dẫn chưa được nhiều người biết đến nếu không ẩn chứa những nét đẹp tinh túy của Nhật Bản thì cũng mang vẻ đẹp bạt ngàn của thiên nhiên.
Trong số đó phải kể đến tỉnh Tottori thuộc vùng Sanin, nơi có lãnh thổ trải dài về phía Đông-Tây, phía Bắc giáp biển Nhật Bản, phía Nam được bao bọc bởi núi non. Với khung cảnh thiên nhiên đẹp nức lòng cùng những món ăn địa phương ngon hảo hạng, chắn hẳn chuyến đi đến thiên đường ẩm thực Tottori sẽ là một kỷ niệm khó quên và đầy thú vị.
Chợ cá Nakaura
Ở Nhật có nhiều địa danh nổi tiếng về cua, nhưng người Tottori có niềm tự hào riêng với giống cua được đánh bắt trong vùng, sản lượng đứng hàng đầu Nhật Bản và phong cách chế biến phong phú. Theo đó, hương vị mùa đông tuyệt đỉnh của Tottori phải kể đến đó là những con cua tuyết được đánh bắt tại vùng Sanin, chúng có thể được chế biến thành sushi, món nướng hay lẩu đều là tuyệt phẩm.
Chợ cá Nakaura được thiết kế như một siêu thị, bày bán đủ loại cá và các giống cua đặc sản. Tại đây, thực khách có thể tự tay chọn hải sản trong bể và đem đến khu nhà hàng đợi phục vụ. Bữa cơm cua trộn hoặc những món hải sản theo mùa sẽ chứng minh ẩm thực Tottori thật xứng tầm khoái khẩu.
Quán nướng Jujuann
Quán nướng trứ danh Jujuann do đầu bếp kiêm chủ nhà hàng Tateo Watanabe điều hành là địa chỉ đỏ của dân sành ăn không chỉ riêng ở Tottori. Ngoài món gạch cua nướng đặc biệt và hải sản theo mùa luôn đem lại sự hài lòng, Jujuann còn có món bò nướng Wagyu tuyệt hảo với lớp mỡ đan xen thịt đều tăm tắp.
Thịt bò của tỉnh Tottori được biết đến là loại thịt bò có hàm lượng chất béo cao, chiếm khoảng 55%. Nó trở thành nhãn hiệu thịt bò của tỉnh Tottori “Thịt bò Tottori Oleic 55”, mềm, mọng, tươi ngon mà không nên bỏ qua khi du lịch tại vùng đất ẩm thực Tottori.
Đặt miếng thịt lên lớp than hồng, đợi cho mặt trên toát mồ hôi, lật thịt trong vài giây cho đủ chín tới, cắn ngập răng để hương vị thơm ngọt ấy lan tỏa khắp vòm họng, bạn sẽ thấy ngon đến quên sầu cho xem.
Bên cạnh những món ngon đặc trưng, Tottori cũng lưu giữ Di sản văn hóa nhân loại trong ẩm thực Nhật Bản, chính là Washoku – thực đơn mang đậm hương vị theo mùa.
Những bữa Washoku trứ danh ở lữ quán Kaike hay nhà hàng Sakyu Kaikan sẽ khiến thực khách vừa mãn nhãn với phong cách trình bày ẩm thực ấn tượng kiểu truyền thống, vừa được tận hưởng phong vị của mùa trong bữa ăn hội tụ cả nền văn hóa.
Nhà hàng Bierhof Gambarius
Nếu đã ngán với những món hải sản thì đồ nướng, món cà-ri bò kiểu Nhật ở Bierhof Gambarius – một nhà hàng mang phong cách Đức, phục vụ kèm các loại bia được lên men, chế biến tại chỗ sẽ là một điểm dừng chân lý tưởng cho bữa ăn trưa khi ngoạn cảnh chùa cổ Daisen-ji và vườn hoa Tottori Hanakairo dưới đỉnh Daisen huyền thoại.
Coco Garden
Tại Coco Garden của tỉnh Tottori nổi tiếng với món bánh Pancake mềm ngọt, là loại bánh được làm từ trứng của những chú gà được nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, những quả trứng có nguồn dinh dưỡng cao và hàm lượng Cholesterol thấp.
Đặc sản lê của vùng Tottori
Tỉnh Tottori có thương hiệu lê “Thế kỷ 20” nổi tiếng khắp nước Nhật. Với loại lê có vị tươi ngon, chỉ cần cắn một miếng là vị ngọt sẽ lan tỏa trong miệng, ngon đến nỗi khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Cũng với nguyên liệu là những trái lê ngon ngọt và mọng nước, món kem lê độc nhất vô nhị của vùng Tottori sẽ làm bạn bất ngờ.
Khác với một Tokyo sôi động náo nhiệt hay một Kyoto cổ kính rêu phong, Tottori mang trên mình một màu áo nhẹ nhàng, tự nhiên và chân thật. Nếu muốn trải nghiệm và thưởng thức tất cả những thú vui ở vùng đất mặt trời mọc, hãy lưu lại cho mình những điểm đáng nhớ như: muốn thưởng thức dưa lưới hãy đến Ibaraki, táo thì không đâu bằng Aomori, dâu tây Tochigi, matcha đến Kyoto và khi bạn nhớ đến cua hãy đến thẳng thiên đường ẩm thực Tottori nhé.