Khám phá 8 đặc sản kỳ lạ nhưng cực ngon trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Giờ đây ẩm thực Nhật Bản đã không còn xa lạ, thậm chí được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên không chỉ nổi tiếng với món Sushi, mì ramen… Sau đây hãy cùng khám phá 8 đặc sản kỳ lạ nhưng cực ngon trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Ẩm thực Nhật Bản luôn có một sức hút kỳ lạ, từ sushi, dorayaki, takoyaki cho đến các loại mì… Với sự cầu kì, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến, trang trí đồ ăn, các món ăn của Nhật luôn luôn khiến cho các tín đồ ăn uống phải thèm thuồng và “đứng ngồi không yên”.

Dưới đây xin được giới thiệu đến bạn đọc bốn phương 8 món đặc sản từng vùng miền của Nhật Bản:

Shiso maki – Hạt óc chó quấn lá tía tô

van hoa am thuc Nhat Ban 1

Hạt óc chó là sản phẩm nổi tiếng thơm ngon trồng ở vùng Tohoku. Còn miso – một loại tương làm từ đậu tương lên men nổi tiếng của Nhật. Hạt óc chó và miso được trộn cùng mè rang trước khi cuộn trong lá shiso. Sau đó, chúng được nấu chín với dầu mè.

Kobu maki

van hoa am thuc Nhat Ban 2

Các món ăn dành riêng cho dịp năm mới được gọi chung là osechi, xếp trong các hộp nhiều ngăn. Trong đó không thể thiếu kobu maki, món tảo cuộn cá hồi thơm ngon.

Cơm hộp Kokeshi

van hoa am thuc Nhat Ban 3

Món cơm trộn đậu phụ và các loại rau củ này được bày trong hộp tạo hình theo búp bê Kokeshi – món đồ lưu niệm nổi tiếng của vùng Tohoku.

Lẩu hàu

van hoa am thuc Nhat Ban 4

Lẩu hàu một món ăn vô cùng ngon, ngọt đặc trưng của thành phố Hiroshima ở Nhật Bản. Canh miso được cho vào nổi từng chút một, thêm gia vị và các loại rau củ, đun lửa nhỏ. Hàu được người ăn nhúng vào cho tới khi chín tái và ăn nóng.

Hittsumi-jiru

van hoa am thuc Nhat Ban 5

Món ăn này rất phổ biến ở Tohoku, với nước dùng khá đặc, thêm mì, thịt lợn, nấm và nhiều loại rau củ khác.

Cơm nắm onigiri

van hoa am thuc Nhat Ban 6

Món cơm nắm có thể được làm từ cơm trắng hoặc cơm nấu cùng các nguyên liệu khác. Cơm được ép thành các nắm vừa ăn, bọc tảo tía. Món này rất dễ ăn và dễ đem theo.

Hồng nhồi

van hoa am thuc Nhat Ban 7

Quả hồng được lấy ruột và tạo hình thành bát, sau đó cho phần nhân gồm ruột hồng trộn cùng các loại trái cây mùa thu khác như nho, lê, táo, thêm một loại sốt từ hạt thông và đậu phụ có tên shira ae.

Harako meshi

van hoa am thuc Nhat Ban 8

Cá hồi là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực vùng Tohoku và Harako meshi (cơm cá hồi với trứng cá) là đặc sản của vùng. Món ăn này thường được làm trong các buổi hội họp gia đình, mỗi nhà lại có một cách chế biến riêng. Các miếng cá hồi đã nấu chín được bày trên cơm, thêm một chút trứng cá.

Hãy note nhanh vào sổ và đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá 8 đặc sản kỳ lạ nhưng cực ngon trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản khi có dịp đến với Nhật Bản và những vùng đã được nêu như trên.

Tin liên quan: