Hộ chiếu có phải là visa? Có cần hộ chiếu khi xin visa du lịch Nhật?

Khi du lịch không còn là nhu cầu quá xa xỉ, khách du lịch bắt đầu ra nước ngoài nhiều hơn và Nhật Bản là 1 trong số đó. Vậy hộ chiếu có phải là Visa? Có cần hộ chiếu khi xin visa du lịch Nhật?

Câu hỏi:

Những năm gần đây không khí Tết không còn như xưa nữa, ai ai cũng đều du lịch nên năm nay tôi cũng muốn phá lệ một lần xem sao. Các chuyên gia cho tôi được hỏi hộ chiếu có phài là visa? Đi Nhật có cần xin visa không? Thủ tục thế nào? Xin chân thành cám ơn (Tú Sương – Đồng Tháp).

Ho chieu co phai la visa Co can ho chieu khi xin visa du lich Nhat 2

Trả lời:

Chào Tú Sương, cám ơn khi nhận được câu hỏi khá thú vị của bạn. Sau đây Chudu Travel xin được giải đáp như sau:

√ Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ khá quan trọng được cấp bởi nhà nước cho bạn. Đây được xem như là giấy thông hành mỗi khi bạn xuất cảnh ra khỏi phạm vi lãnh thổ quốc gia (Việt Nam) và khi bạn nhập cảnh (Trở lại từ nước ngoài). Tuỳ theo mỗi quốc gia mà Hộ Chiếu có nhiều hay ít kí tự khác nhau.

√ Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Từ phần định nghĩa trên có thể thấy hộ chiếu không phải là visa nhé bạn. Visa được gọi là thị thực nhập cảnh, đây là một dạng chứng nhận của nước bạn đến. Đơn giản là mỗi khi bạn đi nước ngoài, nước đó sẽ đóng hoặc dán một chứng nhận vào sổ hộ chiếu của bạn. Nó gọi là visa.

Cũng như bất kỳ một quốc gia nào khác, Nhật Bản có những quy định riêng và yêu cầu các đương đơn nhập cảnh vào nước mình phải có visa (Trừ 67 quốc gia/lãnh thổ Nhật miễn visa: Anh, Pháp, Mỹ, Phần Lan, Ý…)

Theo quy định của ĐSQ, LSQ Nhật Bản thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản bao gồm:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trên đây, là những giấy tờ cơ bản, theo khuôn mẫu và là quy định từ Lãnh sứ quán Nhật Bản. Nhưng với từng này giấy tờ là chưa đủ, khả năng rớt lên đến 80%. Vì vậy, ngoài những giấy tờ trên đây bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ phụ khác nữa. Tuy không phải là giấy tờ bắt buộc, nhưng theo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản cho khách hàng của mình trong 15 năm qua thì không thể thiếu. Phần này, những bạn tự làm có thể chuẩn bị để tăng tỷ lệ đậu hoặc bỏ qua nếu tự tin với hồ sơ của mình.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

Sau khi chắc chắn đã hoàn thiện hồ sơ thì mới đi nộp vì Lãnh Sự Quán sẽ không tiếp nhận hồ sơ bị thiếu.

Trên đây là phân tích của chúng tôi về hộ chiếu có phải là Visa? Có cần hộ chiếu khi xin visa du lịch Nhật?

Hi vọng phần giải đáp trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hoàn thành hồ sơ của mình. Trong trường hợp cần tư vấn gì thêm về visa Nhật Bản, vui lòng liên hệ qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudutravel hỗ trợ.

Tin liên quan: