Những lưu ý cần thiết về tiêu chuẩn hình ảnh khi làm visa, hộ chiếu

Ngoài quy định về kích cỡ hình ảnh, việc nộp những bức ảnh không phù hợp có thể khiến quá trình xin, gia hạn hộ chiếu hoặc visa bạn bị trì hoãn, gây khó khăn. Hôm nay xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết về tiêu chuẩn hình ảnh khi làm visa, hộ chiếu.

Theo tiêu chuẩn Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Bộ Ngoại giao đã ra Công văn 696/BNG-LS hướng dẫn quy định ảnh để làm hộ chiếu như sau:

Kích thước ảnh

Ảnh của bạn phải rộng 35-40mm x 45-50mm, hiển thị được đầu và đầu vai của bạn (đối với Hộ Chiếu) và 50mm x 50mm (đối với Visa). Vì sau đó người ta sẽ đo lường bằng các biện pháp đối mặt giữa 32mm và 36mm từ dưới cằm tới phần đỉnh đầu (không có tóc).

Ví dụ: Đối với visa Nhật ảnh có kích thước 45mm x 45mm

Visa Đài Loan: 40mm x 60mm.

Màu sắc ảnh

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 2

Ngoài việc ảnh chụp làm visa hoặc hộ chiếu phải là ảnh màu, nó còn phải đáp ứng 1 vài tiêu chuẩn về độ sáng. Bạn không thể thực hiện việc chụp ảnh trong môi trường quá tối, ngoài ra ảnh không được ngã màu vàng, cũng như không được phơi sáng.

Phông nền trắng

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 3

Nền ảnh phải là phông nền trắng. Việc nộp các ảnh có phông nền khác màu trắng có thể dẫn đến việc trì hoãn việc cấp visa hoặc thậm chí là bị từ chối cấp visa.

Mặt hướng thẳng vào camera

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 4

Bạn cần phải lưu ý đến hướng mặt của mình trong quá trình chụp ảnh. Hãy nhớ luôn hướng thẳng mặt vào máy ảnh, không được hướng mặt sang phải hoặc trái.

Mắt nhìn thẳng vào camera

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 5

Việc liếc mắt sang hướng khác là không được chấp nhận theo tiêu chuẩn hình thẻ quốc tế. Đừng chú ý đến mọi điều chung quanh và luôn tập trung ánh mắt của bạn vào máy chụp ảnh.

Nét mặt nghiêm túc, biểu cảm

Bạn không nên cười, hoặc có bất kỳ biểu cảm khó hiểu nào. Hãy giữ nét mặt của mình nghiêm túc. Tuy nhiên đừng làm thái quá, khiến gương mặt trở nên cau có, khó chịu.

Không đội nón, quấn khăn hoặc mang những phụ kiện tóc (trừ trường hợp vì lý do tôn giáo)

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 6

Chỉ trừ những lý về mặt tôn giáo, tín ngưỡng, mọi trường hợp còn lại sẽ được yêu cầu cởi bỏ nón khăn quấn đầu hoặc bất kỳ phụ kiện gì được mang trên đầu. Bên cạnh đó, dù bạn có buộc phải mang khăn phủ đầu vì lý do gì, thì cũng không được che đi khuôn mặt của mình.

Không mang kính mắt (trừ trường hợp vì lý do y tế)

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 7

Không ai được mang kín trong khi chụp ảnh thẻ theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây chính là quy định mới nhất về tiêu chuẩn chụp ảnh quốc tế. Trường hợp đeo kính duy nhất được chấp thuận là vì lý do y tế. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn hãy cố gắng đừng đeo kính.

Mang máy trợ thính (nếu nó thường xuyên được mang)

Nếu bạn phải thường xuyên sử dụng thiết bị hỗ trợ thính giác thì hãy mang nó khi chụp ảnh. Đây là điều được khuyến khích.

Chụp không quá 6 tháng

Tieu chuan hinh anh khi lam visa ho chieu 1

Bạn sẽ phải thực hiện lại việc chụp ảnh nếu lần gần nhất bạn làm điều này vượt quá thời gian 6 tháng. Chúng tôi khuyên bạn nên chụp lại ảnh mới mỗi lần nộp đơn xin visa để tránh trường hợp thời gian xét visa kéo dài, khiến ảnh của bạn vượt quá thời gian nói trên.

Lưu ý: SmartGate, hệ thống xử lý biên giới tự động, sử dụng hình ảnh gương mặt có trong hộ chiếu để xác minh người giữ hộ chiếu. Điều quan trọng là người mang hộ chiếu thể hiện mình gần như thế nào chúng xuất hiện trong bức ảnh hộ chiếu của họ, tức là có hoặc không có kính.

Ảnh chân dung là 1 trong những thứ quan trọng để xin visa, hộ chiếu, hoặc bất kỳ giấy tờ nào có liên quan đến các vấn đề đi lại quốc tế. Hãy chú ý đến những điều Á Châu liệt kê trên đây, để có được tấm chân dung theo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, cùng với những quy định về hình ảnh, theo công văn này các chữ ký, con dấu trong công văn cử cán bộ đi nước ngoài của người có thẩm quyền thường không có thời hạn ủy quyền và là chữ ký photo, sẽ gây khó khăn cho người được cử công tác nước ngoài trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Vì vậy, Bộ Ngoại giao đề nghị các cơ quan thực hiện việc giới thiệu con dấu, chữ ký và chức danh của người có thẩm quyền theo đúng mẫu 04/2016/XNC quy định tại Điều 6 Thông tư 03.

Với những lưu ý cần thiết về tiêu chuẩn hình ảnh khi làm visa, hộ chiếu hi vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức để việc chuẩn bị hồ sơ diễn ra suôn sẻ và thanh công.

Mọi chi tiết liên quan đến thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản bạn có thể liên hệ: 028.77777.888 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tin liên quan: