Hộ chiếu là gì? Thế nào là hộ chiếu hợp lệ xin visa?

Để biết hộ chiếu là gì? Thế nào là hộ chiếu hợp lệ xin visa? Hôm nay Á Châu xin giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho các chuyến du lịch sắp đến.

Hộ chiếu là gì?

Ho chieu la gi The nao la ho chieu hop le xin visa 1

Hộ chiếu, tên tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Để ra nước ngoài thì giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Với các nước miễn visa cho người có hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa. Còn các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU… thì bắt buộc phải xin visa, thị thực.

Thế nào là hộ chiếu hợp lệ xin visa?

Trước khi cung cấp hộ chiếu của mình cho các Cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài để xin thị thực nhập cảnh vào lãnh thổ của họ, bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận những điều sau đây, nếu không muốn bị từ chối visa một cách oan uổng.

Ho chieu la gi The nao la ho chieu hop le xin visa 2

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân được thể hiện trên hộ chiếu bao gồm: ảnh thẻ của chủ nhân hộ chiếu, họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân,… Các thông tin này được in ở trang đầu tiên trừ trang bìa và mặt trong trang bìa.

Tất cả những thông tin này, phải trùng khớp với các giấy tờ tùy thân khác của đương đơn (giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, hộ khẩu,…) thì mới được xem là hợp lệ. Các bạn cần phải kiểm tra một cách cẩn thận các thông tin này, nếu phát hiện sai sót gì dù là nhỏ nhất cũng nên trao đổi với cơ quan cấp hộ chiếu để được giải quyết.

Chữ ký của chủ nhân hộ chiếu

Chữ ký là ký hiệu được biết bằng tay của một người, là cũng là dấu hiệu nhận biết riêng của người đó. Có một khu vực trên hộ hiếu dành riêng cho việc lưu giữa chữ ký chủ nhân của nó. Việc không có ký hiệu này có thể chính là lý do khiến cho các Cơ quan đại diện Ngoại giao trì hoãn, hoặc từ chối cấp visa cho các đương đơn.

Ngoài ra, các đương đơn cũng phải đảm bảo sự giống nhau giữa chữ ký trên các giấy tờ được nộp cho lãnh sự (các tờ khai, các bản hợp đồng,…) và chữ ký trên hộ chiếu.

Ảnh hộ chiếu

Ảnh chụp làm hộ chiếu phải đúng tiêu chuẩn quy định. Hiện nay việc chụp ảnh làm hộ chiếu được thực hiện tại cơ quan cấp hộ chiếu, do đó bạn phần nào có thể yên tâm về tính hợp lệ của nó. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại một lần cũng không phải là thừa. Nếu có phát hiện sai sót nào về ảnh, hãy liên hệ với cơ quan cấp hộ chiếu cho bạn.

Thời gian cấp hộ chiếu

Thời điểm hộ chiếu được cấp cách thời điểm hiện tại dưới 10 năm. Bạn có thể xem thông tin này ở phần “Ngày cấp/ Date of issue” trên quyển hộ chiếu của mình. Nếu thời gian này vượt quá thời gian 10 năm, bạn hãy xin lại hộ chiếu mới để đảm bảo tính hợp lệ xin visa.

Tính nguyên vẹn

Trước khi nộp đơn xin visa, các đương đơn hãy kiểm tra hộ chiếu của mình và đảm bảo nó không bị rách rời, mất tờ. Bên cạnh đó thông tin trên hộ chiếu không bị phai mờ, thay đổi hoặc bôi xóa.

Hô chiếu không chỉ có giá trị làm căn cứ để cho các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ra quyết định cho hồ sơ xin visa của bạn, mà nó còn là giấy tờ nhận dạng khi bạn đang lưu trú trên lãnh thổ của một quốc gia khác. Việc đảm bảo tính hộ chiếu hợp lệ hợp lệ xin visa là điều cực kỳ cần thiết không thể thiếu cho bất kỳ cá nhân nào.

Hỵ vọng với phần kiến thức Hộ chiếu là gì? Thế nào là hộ chiếu hợp lệ xin visa sẽ giúp cho bạn đọc cảm thấy những thông tin trên đây thực sự có ích cho mình. Chúc các bạn xin visa thành công và có chuyến đi thật sự thú vị!

Tin liên quan: