“Vạch trần” những hành động được chấp nhận khi du lịch ở Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia phát triển nhưng lại tồn tại khá nhiều luật lệ quy củ khiến cho bất kỳ du khách nào cũng bối rối lần đầu đặt chân đến. Và hôm nay Chudu Travel lại tiếp tục bật mí đến bạn đọc những hành động được chấp nhận khi du lịch ở Nhật Bản.

Những nguyên tắc bất thành văn của người Nhật luôn khiến cho những người nước ngoài như chúng ta rất bối rối khi sống, làm việc, học tập hoặc du lịch ở đây vì chúng ta không biết những thói quen khi còn ở nước mình có được chấp nhận ở đây hay không. Tuy nhiên, đó chỉ là một mặt, cũng như bất kỳ xã hội nào khác, Nhật Bản cũng có những quy tắc rất thông thoáng. Đó là gì, mời mọi người cùng khám phá.

1. Xô đẩy người khác để vào bên trong tàu điện

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 1

Không phải lúc nào xô đẩy người khác để vào một phương tiện công cộng cũng là xấu, nhất là khi bạn bắt buộc phải làm vậy. Ở Nhật, tàu điện vào giờ cao điểm thường rất đông và sẽ là điều không thể khi bạn phải xin phép từng người để vào trong, để kịp giờ làm hoặc giờ học đôi khi bạn buộc phải xô đẩy người khác.

2. Gọi to trong nhà hàng

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 2

Ở các nước phương tây, họ cố tránh làm ồn đến mức tối thiểu khi ăn nhà hàng để tránh làm phiền tới người khác và coi đó là thể hiện sự lịch sự và văn minh, để gọi người bồi bàn, họ thường ra hiệu chứ không nói to. Tuy nhiên ở Nhật Bản, bạn được phép gọi to “sumimasen!” (tạm dịch: xin lỗi) để người bồi bàn có thể phục vụ bạn nhanh nhất có thể.

3. Không đưa tiền tip

Quy tắc không nhận tiền tip của Nhật Bản ngạc nhiên thay lại có tác động rất tích cực đến nền kinh tế của họ, bởi tiền tip sẽ tạo nên những sự bất tiện cho cả khách hàng lẫn người phục vụ. Với khách hàng, họ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải trả nhiều hơn số tiền mình phải trả, với người phục vụ họ sẽ cảm thấy không bình đẳng vì mỗi người sẽ được nhận số tiền không đồng nhất. Không có tiền tip sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy thoải mái hơn, do đó hiệu quả công việc được tăng cường. Nhờ đó, ngành công nghiệp dịch vụ Nhật Bản được coi là một trong những ngành công nghiệp dịch vụ tốt nhất thế giới.

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 3

Luật có thể thay đổi, nhưng những thứ thiêng về văn hóa luôn được người dân Nhật Bản giữ gìn. Và minh chứng cụ thể ấy được ghi trên hóa đơn một nhà hàng Nhật ở New York, trong đó ghi: “Theo phong tục ở Nhật Bản, nhân viên Sushi Yasuda đã được trả công đầy đủ bởi lương của họ. Do đó, chúng tôi không nhận tiền tip.”

4. Không thẳng thắn

Người Nhật không thích xung đột, họ thường không giải quyết các vấn đề một cách trực tiếp. Việc khiếu nại, phàn nàn cũng được nói theo kiểu “nói giảm nói tránh”, bạn phải suy nghĩ về ẩn ý của họ để biết họ thật sự đang nói gì với bạn. Trong một số trường hợp, người Nhật lại thường phóng đại ý kiến của họ. Ví dụ, tiếng Nhật của bạn chỉ bình thường thôi nhưng họ luôn khen ngợi và tâng bốc bạn.

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 4

Khi nói chuyện như thế không có nghĩa là người Nhật có ý châm biếm bạn. Họ chỉ đơn giản cố gắng lịch sự với mọi người, không có ý xúc phạm hay thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, điều này lại là một trong những nguồn gốc cho xung đột văn hóa giữa người Nhật và người phương Tây vì người phương Tây cho rằng không nói thẳng suy nghĩa của mình với người khác là thiếu tôn trọng. May mắn thay, người Việt Nam chúng ta cũng thường không thích nói chuyện quá thẳng thắn với nhau, có thể xem đây chính là một trong những điểm tương đồng giữa người Việt Nam và người Nhật Bản.

5. Chen vào khi người khác đang nói

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 5

Khi nói chuyện với một người Nhật, bạn sẽ nghe họ nói nhiều từ ngẫu nhiên trong cuộc trò chuyện. Ví dụ: “Hả?”, “Souka” (ra vậy) hay “Hontou ni?” (Thật ư?). Làm gián đoạn hay nói chen vào lúc người khác đang nói là một điều thô lỗ ở nhiều nước nhưng tại Nhật Bản, nó được xem là cách bạn thể hiện sự quan tâm đến câu chuyện của người khác.

6. Không giữ cửa cho người khác

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 6

Trong hầu hết các trường hợp, người Nhật hiếm khi giữ cửa cho người khác. Ở Nhật Bản, không có chuyện “đàn ông phải giữ cửa cho phụ nữ” để thể hiện sự ga-lăng. Không phải điều này có nghĩa là đàn ông Nhật Bản bất lịch sự mà với họ giữ cửa và ga-lăng thì chẳng liên quan gì với nhau cả.

7. Gây tiếng động trong khi ăn

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 7

Khác với phương Tây, khi ăn uống họ cố gắng hạn chế việc phát ra âm thanh. Với người Nhật, phát ra tiếng “sụp soạt” khi ăn những món mì như ramen, soba hay udon là thể hiện sự tôn trọng với người đầu bếp đã nấu món ăn đó cho bạn. Hơn nữa, nhiều người Nhật tin rằng món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn vừa ăn vừa phát ra tiếng “sụp soạt”.

8. Hỏi về đời tư ở Nhật

Thông thường, khi mới gặp một người mới quen thì bạn không thể mở đầu bằng câu hỏi về vấn đề đời tư cá nhân như bạn có người yêu chưa, bao nhiêu tuổi… vì sẽ rất vô duyên. Nhưng ở “đất nước mặt trời mọc” thì những câu hỏi mang tính cá nhân như vậy lại rất bình thường.

Nhung hanh dong duoc chap nhan khi du lich Nhat Ban 8

Nhật Bản là một trong những điểm đến hấp dẫn và được du khách Việt Nam lựa chọn nhất ở Châu Á, nhưng đồng thời cũng là quốc gia chứa nhiều điều lệ, văn hóa khác biệt. Để ngăn chặn những trường hợp “vô tình – vô ý”, thậm chí là vi phạm điều cấm kỵ, hãy cùng đánh dấu những hành động được chấp nhận khi du lịch ở Nhật Bản để biết và đề phòng nhé.

Tin liên quan: