Bạn biết gì về “dấu hiệu trợ giúp” và văn hóa đi thang máy ở Nhật Bản?

Nổi tiếng với khá nhiều thủ tục, luật lệ phức tạp. Mặc dù vậy, Nhật Bản đối xứ với người khuyết tật rất công bằng. Tuy nhiên, để biết đất nước họ văn minh ra sao, công bằng thế nào mời bạn đến với “dấu hiệu trợ giúp” và văn hóa đi thang máy ở Nhật Bản.

Dấu hiệu trợ giúp

Tại Nhật Bản, “Dấu hiệu trợ giúp” là một chiếc thẻ có màu đỏ, bên trên có dấu chữ thập và trái tim màu trắng, nó được dùng để thông báo rằng người đeo thẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc có khuyết tật cơ thể mà chỉ nhìn qua thì không thể biết được.

Dau hieu tro giup va van hoa di thang may o Nhat Ban 1

Dấu hiệu trợ giúp được thành phố Tokyo đưa vào sử dụng từ năm 2012 và được phát hành rộng rãi trên khắp nước Nhật. Tuy nhiên số người biết về dấu hiệu này lại không nhiều. Bởi theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại Shinjuku cho thấy trong 50 người được hỏi chỉ có 11 người biết về dấu hiệu này.

Dau hieu tro giup va van hoa di thang may o Nhat Ban 2

Điều này thực sự đã khiến cho những người khuyết tật cảm thấy lo lắng bởi điều họ cần không phải là sự khoan dung hay nhường nhịn mà là nhận thức của mọi người đối với một người đang có vấn đề hay không có vấn đề để từ đó đối xử theo lẽ công bằng của xã hội.

Văn hóa đi thang cuốn

Nếu sống ở vùng Kanto (Tokyo, Yokohama…) bạn sẽ thấy mọi người xếp hàng tuần tự để lên thang cuốn ở phía bên trái, phía bên phải là để dành cho những người đang vội và muốn đi nhanh hơn, đây được gọi là “quy tắc ngầm” trong văn hóa đi thang cuốn. Ngược lại ở Osaka, nếu không vội bạn hãy đứng bên phải và nhường phần thang bên trái cho những người đang vội.

Dau hieu tro giup va van hoa di thang may o Nhat Ban 3

Cho dù bạn đứng ở bên trái hay bên phải thang cuốn, hãy luôn nhớ bám vào tay vịn của thang. Việc bám vào tay vịn giúp bạn tránh được nguy hiểm có thể xảy ra khi bị những người va phải hoặc khi xảy ra sự cố khẩn cấp trên thang. Các nhà sản xuất thang cuốn cũng kêu gọi mọi người khi đi thang cuốn phải bám vào tay vịn.

Dau hieu tro giup va van hoa di thang may o Nhat Ban 4

Trong vòng 2 năm tới khi diễn ra Olympic và Paralympic chắc chắn sẽ có rất nhiều người tới đây để du lịch cũng như cổ vũ thi đấu. Nếu bạn có ý định tới nơi đây trong thời gian tới, ngay từ bây giờ hãy đọc và share bài viết “Bạn biết gì về “dấu hiệu trợ giúp” và văn hóa đi thang máy ở Nhật Bản?” để thay đổi ý thức của người dân cũng như cư xử thật đúng mực với mọi người nhé!

Để sở hữu tấm visa Nhật Bản cho chuyến đi của bạn, hãy tìm hiểu quy trình xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel hoặc gọi qua các số: 0979.555.090 0911.901.100 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Tin liên quan: