Lễ hội “Tango no Sekku” – nghi thức lễ dành riêng cho bé trai Nhật Bản

Nếu như trước kia Nhật Bản có các ngày lễ: Hina Matsuri dành cho các bé gái và Tango no Sekku dành riêng cho các bé trai thì sau thế chiến thứ 2, lễ hội Tango no Sekku đã được đổi thành Kodomo no Hi với ý nghĩa dành cho các bé trai lẫn bé gái.

Bạn là người thuộc thế hệ 8X và 9X, nếu thế chắc không xa lạ gì với bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng. Vậy bạn có nhớ đến chi tiết Nobita nuôi những chiếc đèn lồng cá chép và gửi cho các trẻ em nghèo trong ngày lễ Tango no Sekku?

Nghi thức chúc mừng bé trai khởi nguồn từ Võ Sĩ Đạo: con đường trở thành một chiến binh

Le hoi Tango no Sekku 1

Theo văn hóa Nhật Bản, lễ hội Koi (Cá chép) là một trong những lễ hội tiêu biểu, thời gian diễn ra thường là ngày 5 tháng 5, nhằm mục đích nguyện cầu cho những đứa trẻ trong gia đình luôn được mạnh khỏe, bình an và may mắn. Vì thế, cứ đến đầu tháng 5 những gia đình có con trai ở Nhật lại rợp trời cờ cá chép tung bay trong gió, mỗi nhà treo 3 hoặc 5 cờ, với 5 màu chủ đạo là: xanh lam, đỏ, đen, xanh lá, xanh tím và trang trí những bức tượng chiến binh Samurai trong nhà.

Le hoi Tango no Sekku 2

Trang phục và mũ Kabuto của chiến binh được xem như biểu tượng của sự bảo vệ, bảo bọc cuộc sống của đứa bé. Ngoài ra, búp bê trang trí trong dịp lễ này được mô phỏng nhân vật chiến binh anh dũng Momotaro hay Benkei trong các câu chuyện cổ tích Nhật Bản với mong muốn những bé trai sẽ lớn lên khoẻ mạnh và dũng cảm như họ. Về sau, ngày này cũng được coi là dành cho cả các bé gái nữa.

Le hoi Tango no Sekku 3

Nếu như Búp bê Hina là biểu tượng để cầu phúc và may mắn cho những bé gái trong gia đình thì Koi (cá chép) lại được dùng làm biểu tượng cho ngày của các bé trai. Người ta nói rằng Koi, nếu mổ sống hoặc thậm chí nếu nấu sống, sẽ chẳng bao giờ hoảng loạn, giãy giụa và quật như một con cá khi nhảy lên khỏi mặt nước hoặc trong cát nóng, hình ảnh này cũng được thấy trong văn hóa phương Tây. Cá Koi luôn chịu đựng, chấp nhận ra đi với nhận cách cao đẹp và không hề hoảng sợ. Dù khi đang nằm trên thớt hoặc sắp bị cho vào lò, nó vẫn thế. Điều này gắn liền với đạo lý luân thường của các samurai là lòng dũng cảm, danh dự và cái chết. Cách hành xử này được coi là “nam tính” tại Nhật (điều này mở ra rất nhiều về lòng tự tôn của nam nhi). Vì vậy, Koi là một trong những biểu tượng quan trọng của ngày các bé trai.

Người Nhật thường ăn gì vào Tango no Sekku?

Trong lễ hội này người ta hay làm Obento hay bữa cơm có hình cá chép, làm Chimaki, Kashiwa mochi,… cho con để cầu chúc cho con mình được mạnh khỏe và phát triển tốt.

Le hoi Tango no Sekku 4

Bánh nếp Kashiwa-mochi là một loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản, được làm từ đậu đỏ ngọt với lớp bột nếp mochi bên ngoài và gói trong lá Kashiwa. Chiếc bánh này được tin là sẽ mang đến may mắn về tài lộc cho con cháu trong dòng họ bắt nguồn từ việc lá Kashiwa dù già đến đâu cũng sẽ không rơi khỏi cành cho đến khi chồi non mới xuất hiện.

Le hoi Tango no Sekku 5

Chimaki là món bánh gạo được gói trong lá Sasa (một loại lá tre) và luộc hoặc hấp chín. Món ăn này được xem là khởi nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật cùng với lễ Tango no Sekku. Người Nhật ăn Chimaki vào ngày lễ trẻ em giống như món bánh nếp Kashiwa-mochi.

Ngoài ra còn có tập tục Shobu-yu – tắm trong bồn nước nóng cùng với hoa thủy tiên nhằm trừ bỏ bệnh tật và vận xấu.

Le hoi Tango no Sekku 8

Nếu bạn đến Nhật vào trong độ tháng 3 – tháng 5, tức thời điểm còn trong mùa Xuân, ngoài dịp được tận hưởng một màu hoa Anh đào đẹp đến nào lòng thì còn là cơ hội bắt gặp Kashiwa-mochi và Chimaki được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và cả cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản. Ngoài ra, một vài nhà tắm công cộng còn làm bể tắm hoa thủy tiên Shobu-yu để khách được sử dụng nữa đấy.

Ngắm đàn cờ cá chép Koinobori tung bay rực rỡ

Từ giữa tháng 4, nhiều sự kiện được tổ chức khắp Nhật Bản với một số lượng lớn cờ cá chép tung bay để chào đón ngày lễ trẻ em. Thời tiết vào dịp này cũng rất đẹp, là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lễ hội truyền thống Tango no Sekku.

Le hoi Tango no Sekku 6

Lấy từ con số 333 m là độ cao của tháp Tokyo Tower, bên ngoài cửa trước tòa tháp được trang trí với 333 chiếc cờ cá chép Koinobori.

Le hoi Tango no Sekku 7

Thời gian nếu bạn muốn ngắm đàn cờ cá chép là vào khoảng từ 07/04 đến 06/05.

Yêu thương trẻ em không chỉ biểu hiện ở sự cung cấp đầy đủ vật chất, mà còn là sự nuôi dưỡng về tâm hồn. Có như vậy, trẻ em mới được lớn lên với sự phát triển toàn diện nhất.

Nếu muốn thưởng cho bản thân bằng một chuyến du lịch và thể hiện tình yêu dành cho con trẻ, có lẽ lễ hội Tango no Sekku sẽ là một dịp đáng để bạn trải nghiệm và khám phá đấy. Ngoài việc nguyện cầu cho con trẻ được mạnh mẽ và ngày càng thành công trong cuộc sống, bạn còn có thể thưởng thức những đàn cá chép tung bay tại thành phố Tatebayashi, tỉnh Gunma hay cờ cá chép thong thả bơi giữa dòng nước trong xanh của Niyodogawa, tỉnh Kochi.

Tin liên quan: