Được cấp hộ chiếu Nhật tạm thời thì có được miễn visa du lịch không?

Để đến một quốc gia, ngoài hộ chiếu bạn cần phải đáp ứng các điều kiện để được cấp visa (trừ những nước miễn visa như: Thái, Campuchia, Singapore…). Vậy với những trường hợp đã được cấp hộ chiếu Nhật tạm thời thì có được miễn visa du lịch không?

Câu hỏi:

Cách 2 năm vợ chồng tôi sang Nhật chơi và cũng để vợ được hưởng chế độ dịch vụ y tế khi sắp lâm bồn. Lần đó con trai tôi sinh ra và đã được cấp hộ chiếu tạm thời tại quốc gia này. Xin hỏi, vậy nếu sau này cả gia đình tôi du lịch thì con trai tôi có được miễn visa Nhật Bản không? Xin chân thành cám ơn (Quốc Thanh).

Duoc cap ho chieu Nhat tam thoi thi co duoc mien visa du lich khong 4

Trả lời:

Chào anh,

Tháng 12 năm 2014, Nhật Bản đã có quyết định miễn visa cho 67 quốc gia/vùng lãnh thổ có tên trong danh sách dưới đây:

Công dân của các quốc gia/ khu vực lãnh thổ bên dưới sẽ không phải xin visa khi nhập cảnh vào Nhật Bản dù với mục đích công tác, du lịch, thăm thân nhân hay với bất cứ mục đích nào khác. Tuy nhiên, khi người nước ngoài tham gia vào các hoạt động kinh doanh ở Nhật Bản hay lưu trú vượt quá mức thời hạn cho phép thì khi đó xin visa khi vào Nhật Bản là điều kiện bắt buộc.

Thời hạn lưu trú này sẽ áp dụng với Brunei, Indonesia, Thái Lan là 15 ngày, với các quốc gia còn lại có tên trong bảng dưới đấy là 90 ngày.

Duoc cap ho chieu Nhat tam thoi thi co duoc mien visa du lich khong 1

Duoc cap ho chieu Nhat tam thoi thi co duoc mien visa du lich khong 2

Trong đó:

(Lưu ý 1): Đối với công dân Indonesia (kể từ 1/12/2014) không yêu cầu visa đối với người đăng ký hộ chiếu điện tử ICAO tuân thủ cho các phải đoàn ngoại giao Nhật Bản tại Indonesia (Đại sứ quan – lãnh sự quán nói chung). Hiệu lực cho đăng ký này là 3 năm hoặc đến khi hộ chiếu hết hạn.

(Lưu ý 2): Đối với công dân của Malaysia (Kể từ ngày 1/1/2013), không yêu cầu visa nếu có hộ chiếu điện tử phù hợp với tiêu chuẩn ICAO. Với những trường hợp không mang hộ chiếu điện tử như trên thì nên có visa trước nếu không sẽ bị xem xét nghiêm ngặt và có thể bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.

(Lưu ý 3): Đối với công dân Thái Lan, (kể từ ngày 1/7/2013), không yêu cầu visa với người có hộ chiếu điện tử phù hợp với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) tiêu chuẩn ICAO.

(Lưu ý 4): Đối với công dân Hong kong, không yêu cầu visa với người có đặc khu hành chính (SAR) có hộ chiếu Hongkong do Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp hay ngoại kiều Anh đang mang hộ chiếu BNO đang cư trú tại Hongkong.

(Lưu ý 5): Đối với công dân Ma Cao, không yêu cầu visa với chủ sở hữu hộ chiếu SAR do Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp.

(Lưu ý 6): Đối với công dân Đài Loan, Không yêu cầu visa đối với người có hộ chiếu Đài Loan mà có kèm số chứng minh nhân dân.

(Lưu ý 7): Đối với công dân Barbados, Lesotho (Kể từ 1/4/2010), Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ 1/4/2011) không yêu cầu visa đối với người mang hộ chiếu điện tử phù hợp với tiêu chuẩn ICAO. Những người không mang hộ chiếu thuật ngũ máy tính (MRP) hay hộ chiếu điện tử đạt chuẩn ICAO thì bắt buộc phải xin visa nếu không sẽ bị xem xét nghiêm ngặt và có thể bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.

(Lưu ý 8): Đối với công dân của một số quốc gia mà được miễn visa cho phép lưu trú 6 tháng theo thỏa thuận miễn thị thực song phương mà muốn ở lại Nhật Bản trên 90 ngày thì phải nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú ở Bộ Tư Pháp (Cục xuất nhập cảnh khu vực) trước khi hết hạn.

(Lưu ý 9): Đối với công dân Peru (Kể từ 15/7/1995) và Colombia (Kể từ 1/2/2004) nên xin visa trước khi đến Nhật Bản, nếu không sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt và có thể bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.

Đối với công dân Việt Nam, để được miễn visa Nhật Bản, bắt buộc em phải thuộc 1 trong những dạng đối tượng sau:

1. Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia để thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vụ chính thức của Chính phủ và thành viên gia đình sống cùng một hộ với họ nếu mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh không phụ thuộc vào thời gian lưu trú tại nước đó.

2. Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia, với những mục đích khác với mục đích nêu tại điểm 1 trên sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh nước kia và được tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày.

3. Việc miễn thị thực nêu tại điểm 2 trên không áp dụng đối với những công dân nước này dự định nhập cảnh nước kia với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn, làm các công việc khác hoặc tham gia các ngành giải trí công cộng (bao gồm cả thể thao) có thu nhập.

Như vậy, chiếu theo quy định trên thì việc miễn visa sẽ không áp dụng cho trường hợp những người có visa khẩn cấp, visa tạm thời. Do vậy, việc con trai anh đã được cấp hộ chiếu tạm thời thì sau này khi đến Nhật Bản vẫn phải xin visa như bất kỳ người bình thường nào.

Với câu hỏi Được cấp hộ chiếu Nhật tạm thời thì có được miễn visa du lịch không? Chudutravel trả lời là không, ngoài ra anh có thể tham khảo bài viết sau để biết về quy trình xin visa du lịch Nhật Bản trong trường hợp cần làm hồ sơ cho bé.

Nếu có bất cứ khó khăn, thắc mắc gì về thủ tục xin visa Nhật Bản, anh có thể liên lạc trực tiếp với Chudutravel qua số tổng đài: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100, để được hỗ trợ chi tiết, cụ thể hơn. Trân trọng!

Tin liên quan: