Bạn biết gì về sự khác nhau giữa Geisha và Oiran của Nhật Bản

Nếu như sushi là biểu tượng của nền ẩm thực Nhật Bản thì các nàng Geisha lại là hình ảnh đại diện cho nét đẹp nữ tính. Thế bạn đã bao giờ nghe nhắc đến Oiran? Nếu chưa, hãy cùng Chudu đi khám phá sự khác nhau giữa Geisha và Oiran của Nhật Bản nhé!

Cũng như nghệ thuật sushi, nghệ thuật Geisha tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng vô vàn những quy tắc mà không phải ai cũng biết. Nếu thế, hẳn Oiran sẽ còn là một bí ẩn với bạn đúng không nào?

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 1

Geisha – nét đẹp nữa tính của xứ sở mặt trời mọc 

Geisha hay Geiko hoặc Geiki (cách gọi theo ngôn ngữ vùng Kansai) và Maiko là những cô gái được đào tạo khả năng múa, hát, chơi các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản như đàn Shamisen, đàn Koto. Ngoài các kỹ năng trên thì các Geisha còn được hướng dẫn cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu Nhật Bản thời xa xưa.

Các Geisha đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 300 năm – vào thời Edo, họ là những người trình diễn nghệ thuật, ca múa nhạc, trò chuyện với khách trong các quán trà gần đền thờ Kitano Tenmangu và Yasaka – đây là những đền thờ nổi tiếng nhất của cố đô Kyoto.

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 2

Yujo (gái làng chơi) là tên gọi dành cho những phụ nữ làm việc trong các nhà thổ và Oiran được coi là đẳng cấp cao nhất mà các kỹ nữ đạt đến. Ngoài việc trình diễn nghệ thuật thì nhiệm vụ chính của Oiran là quan hệ tình dục.

Để trở thành Oiran, các cô gái làng chơi phải nỗ lực hết mình để học cầm kỳ thi họa, bình thơ, trà đạo, cắm hoa, thi pháp và nghệ thuật khiến khách phải sung sướng. Cách nhanh nhất để nhận diện Orian và Geisha là dựa vào trang phục của họ.

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 3

Cố đô Kyoto – nơi sản sinh ra loại hình nghệ thuật Geisha đặc biệt của Nhật Bản

Phục trang của các Oiran thường sặc sỡ, lòe loẹt và phô trương. Kiểu tóc của họ cũng được trang trí cầu kỳ chứ không đơn giản như Geisha. Cũng do quan điểm này mà không ít người cho rằng, Oiran thực chất là một cô gái điếm hạng sang.

Nếu quan sát kỹ trang phục Kimono Oiran mặc, bạn sẽ nhận thấy một bảng đai gọi là Obi nằm ở phía trước. Thông thường Obi sẽ nằm phía sau lưng, nhưng đặc biệt với trang phục Kimono dành cho Oiran thì lại ở phía trước, điều đó sẽ thuận tiện cho việc cởi trang phục.

Một phụ nữ trở thành Oiran danh tiếng phải là người có trí tuệ vì họ cần nhạy cảm, có kiến thức để có thể trò chuyện với khách là người quyền thế, chức cao vọng trọng trong giới quý tộc, các chính khách, lãnh chúa. Để trở thành Oiran thực thụ, một cô gái cũng sẽ phải tốn rất nhiều tiền để được đào tạo, học tập. Họ cũng phải bỏ nhiều tiền thuê hầu gái và các dịch vụ khác để phục vụ danh tiếng của mình.

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 6

Do đó, Oiran cũng không phải là hạng người mà bất kỳ ai có tiền cũng có thể vời vào ân ái. Muốn được một Oiran phục vụ, khách phải chứng minh được mình là một người có quyền, có tiền.

Người ta thường có tiền mua tiên cũng được, nhưng đối với Oiran – một nghề bán thân cao cấp thì không đơn giản thế đâu. Để trở thành bạn tình của các Oiran, bạn cần phải đạt những điều kiện sau:

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 5

1. Người chỉ mới vào quán lần đầu tiên sẽ không được chọn làm đối tượng gặp mặt của Oiran, vì thế bạn cần phải lui tới quán nhiều lần; đồng thời phải có cách tiêu tiền phóng khoáng.

2. Cho dù gặp mặt cũng không thể trò chuyện

Chỗ ngồi của Oiran và vị khách được bố trí rất đặc biệt, Oiran sẽ ngồi tầng cao và khách hàng sẽ ngồi tầng thấp. Mục đích là để cho Oiran có thể nhìn rõ mặt của vị khách đó. Đồng thời vị khách đó phải chứng tỏ cho Oiran thấy rằng họ là người giàu có bằng cách kêu thật nhiều cô gái đến phục vụ họ và tiêu tiền.

3. Khi vị khách đến lần thứ ba thì…

Qua bao nhiêu sự kiên trì thì vị khách đã có thể ngủ cùng Oiran, hiển nhiên thì việc tiêu tiền của khách sẽ càng nhiều hơn.

4. Phải chung tình với Oiran

Khi đã có mối quan hệ thân thiết với Oiran, vị khách sẽ không được tới lui với những cô gái bán thân khác. Mặc dù Yoshihara có rất nhiều quán, nhưng chỉ cần bạn lui tới một quán khác thì họ cũng sẽ biết và quy luật đặc biệt này khá phổ biến trong khu vực kinh doanh mại dâm của Nhật.

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 4

Thêm một điểm thú vị khác là khi có vị khách thân quen đến quán thì chính Oiran đó sẽ cùng một đoàn người bước ra chào đón một cách trang trọng và người ta thường gọi đó là cuộc diễu hành Oiran.

Khá giống với Geisha về việc đào tạo bài bản, đều có những vị trí hạng sang và khách hàng là những người quyền cao chức trọng, nên nhiều người đã ví Oiran như một “phiên bản lỗi” của Geisha, Geisha thì bán nghệ, còn Oiran bán thân. Tuy nhiên, đây cũng là một quan điểm sai lầm vì Oiran là Oiran, Geisha là Geisha. Và dù Oiran và Geisha có làm việc song song, thì theo luật, họ không được phép cạnh tranh lẫn nhau.

Su khac nhau giua Geisha va Oiran 7

Ngày nay, Oiran không còn tồn tại trong xã hội Nhật Bản như một hình thức gái mại dâm, vì đây là hoạt động không hợp pháp. Các Oiran chỉ phục vụ dưới hình thức đàn hát, trò chuyện nhưng không bán thân. Số lượng Oiran ngày nay so với Geisha cũng còn rất ít.

Qua những thông tin vừa nêu trên hi vọng Chudu đã giúp bạn có thêm kiến thức về một nền văn hóa truyền thống, cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa Geisha và Oiran. Tuy nhiên đây mới chỉ là 1 phần nhỏ trong vô vàn những điều kỳ thú của Nhật Bản, để hiểu hơn về chúng hãy cùng tham khảo quy trình xin visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel để sở hữu ngay tấm visa và bay đến ngay Nhật Bản trong mùa hè này.

Tin liên quan: