Không chỉ nổi tiếng là thiên đường đảo nổi, Okinawa còn được biết đến với khoản khác biệt so với ẩm thực chung của Nhật Bản. Sau đây hãy cùng Chu Du khám phá ẩm thực Okinawa và những món nên thử một lần khi đến với xứ Phù Tang.
Tỉnh Okinawa thường được gọi là quần đảo Ryukyu, nằm ở phía nam vùng Kyushu và bao quanh là biển Đông Trung Hoa và Thái Bình Dương. Quần đảo này được chia nhỏ thành các nhóm đảo Okinawa, Miyako, Yaeyama và Senkaku.
Trước đây, Okinawa vốn không thuộc Nhật Bản mà là một phần của một nhà nước độc lập, đó là Vương quốc Ryukyu. Dù người Okinawa và người Nhật khá gần gũi về mặt chủng tộc nhưng họ có quan hệ với Trung Quốc mật thiết hơn là với Nhật Bản.
Năm 1872, Nhật Bản biến vương quốc Ryukyu thành một thuộc địa của mình và gọi là phiên Okinawa bắt chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Năm 1879, vương quốc Ryukyu hoàn toàn diệt vong, Okinawa trở thành một tỉnh của Nhật Bản.
Sau Chiến tranh thế giới II, Okinawa được đặt dưới sự kiểm soát về hành chính của Mỹ. Người Nhật đến Okinawa vào thời gian này cần phải được chính phủ Mỹ cấp visa, bởi Mỹ đã biến Okinawa thành căn cứ quân sự khổng lồ của mình ở Đông Á. Cho đến nay, tới 75% quân số Mỹ ở Nhật Bản đóng tại Okinawa.
Ngày 15 tháng 5 năm 1972, Okinawa trở về với Nhật Bản.
Khác với sự hiện đại của Tokyo, quần đảo Okinawa thu hút nhiều du khách ghé thăm khi đi du lịch Nhật Bản nhờ vào vẻ đẹp thiên nhiên và không khí yên bình. Cuộc sống của người dân trên đảo khá đơn giản, không bon chen như những thành phố phát triển khác. Do vậy khách du lịch sẽ cảm thấy được sự thoải mái, tự do khi dừng chân nghỉ dưỡng tại nơi này. Ngoài ra thì còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản phổ biến ở Okinawa rất hấp dẫn, độc đáo.
Ẩm thực của vùng quần đảo Okinawa – Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt với ẩm thực chung của người Nhật bởi chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, Đông Nam Á và Hoa Kỳ; tuy nhiên các món ăn nơi đây mang những giá trị rất riêng, trong đó có nhiều món ăn ngon và đặc sắc mà có thể bạn chưa chắc đã biết đến.
Goya champuru (Mướp đắng áp chảo)
Khổ qua, hay như trong tiếng Nhật gọi là Goya, được sử dụng vô cùng rộng rãi nơi đây.Vốn là giống ưa nắng phía nam, nên ở Nhật khổ qua gần như chỉ sinh trưởng tốt tại Okinawa, thành thử nó không xuất hiện trong món ăn địa phương nào của xứ mặt trời mọc ngoài hòn đảo này. Người Nhật bản tính không ưa rau trái đắng, khổ qua còn đắng và khó ăn gấp mấy lần nên ít dân Nhật xơi được, dù biết tỏng nó tốt, lợi thận.
Khi nói về chủ đề dinh dưỡng ở Okinawa, Goya là một phần không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu làm nên món ăn này gồm có mướp đắng, đậu hũ, trứng và thịt heo. Món mướp này có thể làm theo nhiều cách, hoặc chiên như tempura hoặc thái mỏng và trộn trong salad hay với làm đồ muối để ăn kèm.
Umi budo (rong nho)
Đúng như tên gọi umi budo (rong nho) đây là một loại rong biển nhưng hình dáng như những chùm nho tí hon vô cùng đẹp mắt. Rong nho được ăn sống kèm với nước tương, chanh tươi, khi nhai chúng nổ trong miệng thực khách hệt như món trứng cá hồi.
Awamori
Đây là một loại rượu chế biến từ gạo hạt dài tạo hương vị hấp dẫn, thường uống kèm đá và chút nước. Đôi khi awamori được thêm rắn ngâm để tạo thành habushu để bán như một loại “đồ lưu niệm” cho khách hoặc các nhà hàng mua về trưng bày.
Tempura
Người Okinawa rất yêu thích món chiên nổi tiếng này. Trong các nhà hàng địa phương thường dùng những nguyên liệu phổ biến như khoai lang tím, mướp đắng, tôm, nấm, cà tím để chế biến tempura. Một loại tempura khác phổ biến ở Okinawa là làm từ rong biển nâu có tên mozuku.
Rafute
Đây là một món ăn làm từ mimigaa (phần thịt tai heo) và chiragaa (phần da mặt heo). Những miếng thịt làm rafute được nấu nhừ với nước tương, đường nâu tạo màu hấp dẫn. Món này thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được “biến tấu” thành nhiều phiên bản khác nhau trên khắp châu Á. Rafute ở Okinawa vừa có vị mặn và ngọt, mềm tới mức có thể tan chảy trong miệng. Ngoài ra, rafute còn là món ăn cùng với mì soba.
Okinawa soba
Mì Soba Okinawa chắc chắn sẽ không giống như loại mì soba bạn hay ăn ở các nhà hàng Nhật Bản. Món ăn này có sợi mì làm bằng bột gạo ăn kèm rong biển và nước dùng chiết xuất từ thịt heo và cá ngừ vằn Katsuo. Một trong những loại thịt ăn kèm phổ biến nhất của soba ở Okinawa là soki (sườn hầm) và rafute. Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn thêm gừng muối, hành lá, ớt ngâm.
Cơm Taco
Thực khách tới Okinawa sẽ thấy cơm taco – món cơm kèm với thịt bò, phomat, salad, sốt cà chua. Thực khách cũng có thể gọi đây là một loại salad taco phiên bản Okinawa để so sánh với taco phương tây. Đây là một trong những kiểu nấu cơm không chỉ phổ biến ở các nhà hàng Okinawa mà cả nhiều nơi khác tại Nhật Bản.
Sukugarasu
Là những miếng đậu phụ chắc, kèm những con cá nhỏ xíu bên trên, món sukugarasu rất phổ biến ở Okinawa và thường dùng khi thưởng thức rượu sake hay awamori. Mỗi phần đậu được cắt vừa một miếng ăn và vị mặn đậm của cá thì hòa hợp với sự mềm mại của miếng đậu phụ.
Sata andagi
Người dân Okinawa tạo ra những chiếc bánh mềm trong giòn ngoài có màu vàng nâu gọi là sata andagi. Trong tiếng Nhật tên món có nghĩa là “đường chiên ngập dầu”. Bánh gồm đường, bột, trứng, là món ăn thường xuất hiện trong các lễ hội, làm đồ tráng miệng trong nhà hàng hoặc bán hè phố như đồ ăn vặt.
Hiện đảo nổi Okinawa vẫn còn lưu giữ 6 pháo đài cổ được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, vì thế khi có dịp ghé qua hòn đảo này ngoài việc được khám phá ẩm thực Okinawa bạn còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, những truyền thống văn hóa của người dân trên đảo cùng các hình thức giải trí khác: tắm biển, lặn ngắm san hô, khám phá hang động…