Ẩm thực “độc lạ” mất 1 năm để làm chỉ có thể là món lá phong chiên

Cứ mỗi độ Thu sang là người Nhật lại háo hức thưởng thức trà, ngắm là đỏ và ăn Tempura Momiji hay còn gọi là món lá phong chiên như một món ăn truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật Bản bạn cũng có thể tìm thấy.

Cứ mỗi độ Thu sang là người Nhật lại háo hức thưởng thức trà, ngắm là đỏ và ăn Tempura Momiji hay còn gọi là món lá phong chiên như một món ăn truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật Bản bạn cũng có thể tìm thấy.

Ở Nhật Bản, mỗi khi thu về thì khắp các đường phố đều được phủ bởi những cây phong lá đỏ vàng rực rất đẹp mắt và vô cùng lãng mạn. Do đó, mỗi khi thu về, Nhật Bản thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm để nhìn ngắm và chụp ảnh dưới những tán phong nổi bật thế này.

mon la phong chien

Tuy nhiên, bạn có biết rằng đặc sản lá phong này không chỉ để ngắm mà ở Nhật Bản lá phong còn là một món ăn vặt rất được ưa thích.

Những chiếc lá phong vàng ươm như rót mật, đỏ cam như màu nắng là đặc trưng báo hiệu mùa thu Nhật Bản. Ở khắp mọi nơi, từ công viên, nhà ga, ven hồ… đâu đâu người ta cũng thấy lá vàng, lá đỏ rực rỡ bạt ngàn.

mon la phong chien 8

Đây cũng là dịp người dân Nhật Bản uống trà, ngắm lá đỏ và ăn bánh lá phong chiên dầu (Tempura Momiji) vô cùng độc đáo. Tương truyền, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm và đến nay chúng trở thành thức ăn vặt không thể thiếu vào mùa thu ở xứ Hoa anh đào.

Tuy nhiên, không phải loại lá phong nào cũng được dùng làm bánh. Người Nhật chọn những chiếc lá vàng to, trục mềm, hình dáng đẹp mắt, không bị rách, trồng ở khu vực riêng. Lá được hái khi đang nở rộ nhất.

mon la phong chien 5

Những chiếc lá được chọn làm bánh đều phải to, vàng và đẹp.

Lá ngâm 1 năm mới được đem ra tẩm bột chiên dầu cải.

mon la phong chien 4

Ngoài ra, không thể chiên lá phong trực tiếp trên chảo dầu khi vừa hái xong. Người ta sẽ phải ướp muối để 1 năm đến khi lá mềm và mất vị hăng. Tiếp đó, lá được đem tẩm bột, vừng, đường và chiên trong dầu cải 20 phút đến khi vàng ươm và giòn tan.

Lúc này, hoàn toàn không nhận ra vị lá trong mỗi miếng bánh mà chỉ có vị thanh thanh ngọt nhẹ của vừng và đường.

mon la phong chien 7

Món bánh độc đáo được bày bán nhiều ở các khu du lịch, nơi lá phong nở rộ.

Lá phong tẩm bột chiên dầu vẫn giữ được hình dáng đặc thù.

mon la phong chien 6

Những chiếc bánh vàng ươm, lấm tấm vừng trắng được vớt khỏi chảo.

Bánh được bày bán trực tiếp hoặc đóng gói làm quà ở các thánh địa du lịch nổi tiếng như Osaka, Kyoto, Minoh… Mỗi du khách đến ngắm lá phong vàng sẽ không thể bỏ qua loại bánh này. Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá 500 yên loại 90g.

Bánh ngọt vừa phải và giòn tan.

mon la phong chien 3

Món lá phong chiên, chỉ có ở Nhật Bản

Bánh được bán trực tiếp hoặc đóng gói.

mon la phong chien 1

Vừa ăn bánh, uống trà và ngắm phong cảnh là thú vui tao nhã của người Nhật mỗi độ thu sang.

Đối với người dân Nhật việc ăn bánh, uống trà và ngắm lá phong như một cách thưởng ngoạn thiên nhiên một cách tao nhã như cách của người Việt thưởng thức cà phê vậy.

mon la phong chien 2

Do đó, mỗi khi có dịp đến Nhật Bản thì bạn nhớ đừng chỉ mải lo ngắm lá phong mà nhớ thưởng thức cả đặc sản Tempura Momiji – món lá phong chiên thì mới cảm nhận trọn vẹn được hương vị mùa thu ở Nhật Bản nhé.

Để thực hiện chuyến du lịch khám phá Nhật Bản, bạn có thể tìm hiểu các thủ tục xin visa tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản. Hoặc nếu cần hỗ trợ vui lòng gọi qua các số 0979.555.0900911.901.100 để được giải đáp thông tin nhé.

Tin liên quan: