Đến xứ sở hoa Anh Đào nhất định không thể bỏ qua những điều gì? Hãy cùng Chudu Travel điểm qua những món ăn tuyệt vời trong vườn ẩm thực cố đô Kyoto, 1 trong những trải nghiệm tuyệt vời làm nên chuyến du lịch Nhật Bản đúng nghĩa.
Với hơn 1000 ngôi đền và chùa chiền với nhiều phong cách khác nhau, có thể nói cố đô Kyoto là một thiên đường cho những Phật tử đang trên đường hành hương.
Và đến Kyoto, đến với ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể bị chinh phục bởi mùi vị nhẹ nhàng, chất phác nhưng không kém phần đậm đà của tô mỳ soba để rồi bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp, hương vị và sự đa dạng mà kaiseki (ẩm thực cao cấp) mang lại.
Theo như một số tín đồ ẩm thực truyền miệng nhau thì khi dừng chân ở Kyoto và Tokyo, cứ mỗi bữa ăn bạn cứ dừng chân ở một nhà hàng hay quán ăn và gọi những món đặc sản của vùng, không trùng lặp nhau thì sau 1 tháng bạn vẫn chưa khám phá hết những món đặc sản của xứ sở Mặt Trời Mọc. Không biết lời truyền miệng này đúng hay sai nhưng nó đã nói lên sự đa dạng không kể siết của ẩm thực Nhật Bản.
Sau đây xin giới thiệu đến bạn 1 trong số ít những món ăn đặc sắc của “vườn ẩm thực” nơi đây:
1. Ramen kiểu Kyoto:
Tenkaippin (người địa phương gọi là Ten’ichi) là chuỗi nhà hàng ramen có ở khắp Nhật Bản. Được thành lập tại Kyoto năm 1981, thương hiệu này nổi tiếng với loại ramen kotteri sợi dày và mùi vị đậm đà do được nấu từ xương gà hầm trong 14 tiếng đồng hồ. Nước dùng ramen đục, được tô điểm bởi những lát thịt heo, măng và hành lá. Thực khách có thể thêm vừng, tương ớt hoặc dầu mè cay.
2. Đậu phụ:
Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch tạo nên loại đậu phụ thủ công thơm ngon. Ngoài loại đậu phụ làm bằng máy, đậu phụ thủ công hầu như vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống ở Toyoukeya, một cửa hàng của gia đình Yamamoto từ năm 1897. Tại nhà hàng Toyouke của gia đình này, thực khách có thể thưởng thức các món đậu phụ vào bữa trưa. Nếu bạn không phải là fan của đậu phụ, thì hãy thử món đậu phụ bơ dành riêng cho thực khách Tây.
3. Kushikatsu:
Đây là loại đồ nướng xiên gồm thịt và rau quả của vùng Kansai. Nhà hàng Kushinobo ở trong ga Kyoto, trên tầng thượng khu mua sắm Isetan có phục vụ set ăn kushikatsu vào buổi trưa. Món nướng xiên này được gọi là konnyaku, chỉ nướng khi có yêu cầu, gồm ớt shishito nhồi gà băm, hành, trứng cút, bí đỏ… Món ăn này được ăn kèm cơm, súp miso và trà.
4. Chirimen Sansho:
Thoạt nhìn, đồ gia vị này trông giống như hành khô hoặc dưa muối cho tới khi bạn phát hiện ra những cặp mắt bé xíu. Kyoto nổi tiếng với các món cá. Những loại cá nhỏ này được trộn với hạt tiêu sansho rồi ăn với cơm. Những người bán hàng ở chợ Nishiki thường cho cá vào những chiếc bát nhỏ để khách hàng nếm thử. Ảnh: Travel&Leisure.
5. Nama-fu:
Cũng giống như đậu phụ, làm nama-fu cần rất nhiều nước sạch. Món ăn này thường có hình lá phong và hoa anh đào, thường được dùng trang trí trong bữa ăn. Món này được làm từ bột mì trộn lẫn bột gạo, dai và hầu như không có vị, nhưng khi kết hợp với các loại rau và gia vị khác thì rất ngon. Các thực khách ăn chay có thể ăn nama-fu vừng đen thay vì thịt gà hay thịt heo.
6. Sushi kiểu Kyoto:
Là thành phố không gần biển, món sushi truyền thống của Kyoto thường được làm với cá được bảo quản. Một trong những món sushi phổ biến nhất là sabazushi, được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu. Món sushi Hakozushi được làm từ cơm, lươn hoặc cá thu trong một hộp gỗ hình chữ nhật rồi cắt thành những miếng nhỏ. Quán Izuju ở Gion, đối diện đền Yasaka phục vụ cả 2 món này đã hơn một thế kỷ.
7. Doughnut sữa đậu nành:
Quầy doughnut Tohnyu ở chợ Nishiki nổi tiếng với món doughnut sữa đậu nành. Mỗi suất gồm 10 chiếc doughnut nóng hổi. Doughnut thường có kết cấu và hương vị khá giống bánh funnel và ăn rất nhẹ bụng. Người thích ngọt có thể chọn món doughnut bọc đường nâu, chocolate hoặc caramel.
8. Dưa muối Tsukemono:
Được làm từ củ cải trắng, củ đậu, cải thảo cùng cám gạo lên men, món ăn này rất phổ biến ở chợ Nishiki. Khách hàng có thể ngửi thấy mùi dưa trước khi nhìn thấy nó. Món dưa này rất ngon miệng dù hình thức không được bắt mắt cho lắm. Người bán hàng thường để khách nếm thử các loại trước khi mua.
9. Yatsuhashi:
Các cửa hàng ở Kyoto bán hầu hết các loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản, nhưng yatsuhashi vẫn là một trong những món nổi tiếng nhất. Bánh có hình tam giác tượng trưng cho koto, loại đàn hạc truyền thống ở Nhật Bản. Món bánh bột gạo mỏng này được cuốn mỏng, sau đó bọc đậu đỏ và nướng lên. Bánh có hương vị quế, vừng đen hay trà xanh. Hiệu Izutsu Yatsuhashi Honkan ở Gion được rất nhiều người yêu thích.
10. Kaiseki:
Suất ăn nhiều món này thường được phục vụ trước những tiệc trà. Thực đơn thay đổi theo mùa, nhưng luôn có đậu phụ, nama-fu hay chirimen sansho. Một trong những nơi lý tưởng nhất để thưởng thức là khu nghỉ dưỡng Fumimaro Konoe với dòng sông Katsura và những quả đồi xanh mướt bao quanh.
Bạn biết điều gì tồi tệ nhất sau khi điểm qua 10 món ăn trong kho ẩm thực cố đô Kyoto không? Đó là dù có thể thưởng thức trực tiếp ẩm thực Nhật Bản ngay tại chính quốc thì khi trở về quê hương mình, chắc chắn bạn sẽ không thể nào ăn nổi những món ăn đó ngay tại các nhà hàng Nhật Bản gần nhà và giải pháp tốt nhất chính là làm thêm một chuyến du lịch Nhật Bản nữa.
Liệu ý nghĩ trên có làm bạn kích thích không? Nếu thế hãy liền tay đăng ký dịch vụ xin visa Nhật Bản của Chudu Travel để có chuyến khám phá đầu năm Mậu Tuất 2018 nào!
Mọi thắc mắc liên qua đến thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản, bạn có thể gọi qua các số Hotline sau: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100.