Những điều cần biết về Izakaya nét truyền thống của người dân Nhật Bản

Nếu đã từng du lịch tới Nhật Bản, hẳn bạn sẽ không cảm thấy xa lạ gì với Izakaya nét truyền thống của người dân Nhật Bản, 1 nơi phổ biến để người dân bản xứ tụ tập bạn bè và đồng nghiệp, bên cái dĩa đồ nhắm Otsumani.

Izakaya nói dễ hiểu chính là một không gian thưởng thức đồ uống như: bia, rượu sake và shochu có trên khắp nước Nhật. Cái tên Izakaya nó bao gồm ý nghĩa các đồ uống được phục vụ kèm với các món ăn để trong những đĩa nhỏ là Otsumami. Từ bình dân đến sang trọng, izakaya là nơi phổ biến để tụ tập bạn bè và đồng nghiệp.

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban

Ở các tỉnh lẻ rất nhiều izakaya tập trung trong một con đường nhỏ được gọi yokocho, những yokocho này được hình thành cách đây hơn 400 năm. Ở các thành phố lớn hơn thì các Izakaya thường mang dáng dấp một quán bar.

Ngày nay không chỉ đàn ông tìm đến những Izakaya mà ngày càng nhiều phụ nữ và những cô gái trẻ tìm đến dưới áp lực của cuộc sống và công việc nặng nề, không có giới hạn cho những cuộc vui hay thực đơn ở Izakaya,

Những điều cần biết về Izakaya

+ Món ăn & đồ uống:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 1

Hầu hết các Izakaya phục vụ món ăn và đồ uống với mức giá rất phải chăng, các món ăn thường được phục vụ với số lượng vừa phải nên bạn có thể thưởng thức đa dạng các món ăn, từ khoai tây chiên, cơm cuộn cá ngừ đến thịt xiên, trên thực đơn có rất nhiều món để phục vụ bạn. “Kanpai” (cụng ly) lần đầu thường diễn ra bằng một chầu bia, sau đó là cocktail và có thể là nihon-shu (sake, một loại rượu gạo của Nhật). Có rất nhiều loại đồ uống để bạn lựa chọn, nên đây chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức nhiều loại rượu khác nhau.

+ Bia:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 11

Món nước uống đầu tiên sẽ là bia – “món tủ” cho du khách nước ngoài cũng như người dân địa phương. Hầu hết, các quán nhậu sẽ phục vụ món bia địa phương tửu lượng nhẹ nhưng một số nơi cho bạn nhiều lựa chọn hơn với loại bia nước ngoài hay bia ủ địa phương. Khi rót bia ở Nhật Bản, bạn cần phải tạo bọt phía trên theo tỉ lệ 7:3. Người Nhật Bản tin rằng thông lệ này sẽ giữ được hương vị bia không bay hơi ra không khí, đồng thời, giữ lại khí ga.

+ Hoppy:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 2

Hoppy cũng là một loại bia nội địa Nhật Bản, không có cồn. Khi uống, bạn có thể hòa với rượu shochu – loại rượu gạo như rượu sake. Tuy liên quan đến vấn đề ăn nhậu, nhưng không như bia, Hoppy rất tốt cho sức khỏe, tránh các bệnh ở người lớn như: nhức đầu, cảm cúm…

+ Shōchū:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 3

Shochu là một loại rượu chưng cất từ các thành phần như gạo, khoai tây và lúa mạch. Shochu có nhiều loại và được bày bán nhiều trên các cửa tiệm nước Nhật Bản. So với những “người anh em” bia rượu khác ở Izakaya, sochu có nồng độ khá cao, lên đến 35-45%. Nhật Bản đã cho ra đời rất nhiều thương hiệu rượu shochu, nhưng cũng tùy vào từng thương hiệu mà rượu shochu sẽ có vị nồng hay ngọt.

+ Sake (Nihonshu):

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 4

Sake là loại rượu ủ lên men có thành phần chính là gạo, nồng độ của rượu sake cũng kha khá với 15%. Nhật Bản cũng có nhiều loại rượu sake, vì thế, bạn hãy tự trải nghiệm qua rồi làm một bài so sánh nho nhỏ nhé!

+ Cocktail:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 5

Cocktail cũng có mặt trong danh sách nước uống ở các quán nhậu Izakaya và hầu hết ở các nước trên toàn thế giới. Ngoài loại cơ bản ra, ở các quán rượu cũng có loại cocktail nguyên gốc, uống cũng rất ngon!

+ Ocha-wari:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 6

Ocha-wari là rượu shochu hòa với trà xanh, trà Ô Long hay trà lài.

+ Đồ uống chua:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 7

Đồ uống chua (chuhai) có thành phần là rượu shochu hay các loại rượu khác, kết hợp với nước trái cây, sau đó pha thêm soda. Cũng tương tự như cocktail, một số loại đồ uống chua có thể có thêm trái cây hay mơ chua nữa.

+ Rượu trái cây:

Rượu trái cây được làm từ các loại trái cây lên men như mơ, đào, táo và quýt, những loại nước uống ngọt này rất được phái nữ ưa chuộng. Mặc dù vậy, uống rượu trái cây có đá lạnh sẽ rất dễ bị “xỉn”.

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 8

Mặt khác, với những ai dị ứng thức uống có cồn cũng đừng lo, bởi bên cạnh đó Izakaya còn cung cấp các loại nước khác như: nước trái cây, trà, và nước ngọt…

Cách gọi món

Hãy giơ tay lên và hô to “onegaishimasu” (xin làm ơn) để người phục vụ chú ý đến bạn.

Khi ngồi vào bàn, bạn thường được mời một món ăn gọi là “otoushi”, một món khai vị được đặt trong một chiếc chén nhỏ được tính vào phí ngồi của bạn. Đối với phần lớn các Izakaya, trả tiền cho món otoushi là điều kiện bắt buộc để vào quán. Nhưng nếu bạn không muốn thì cũng không hề gì vì vẫn có lựa chọn khác, tại những quán món otoushi là tùy chọn, dù điều này thường ít gặp.

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 9

Cũng đừng bận tâm quá, otoushi giá thường chỉ vài trăm yên mà thôi. Để thanh toán, hãy gọi nhân viên phục vụ lần nữa, rồi bạn sẽ được hỏi thanh toán tại bàn hay đến quầy thanh toán. Nếu có ý định uống nhiều, các Izakaya còn có phí đồ uống dạng “nomihoudai” (uống bao nhiêu tùy ý), có giá từ 1000 đến trung bình 2000 yên cho hai giờ. Nếu bạn có nhã hứng, chỉ cần hỏi nhân viên phục vụ và họ sẽ cho bạn biết chi tiết. Một vài izakaya yêu cầu gọi tối thiểu vài món khi dùng phí đồ uống dạng nomihoudai, vậy nên cần hiểu rõ quy định trước khi mua nhé.

Phong tục & các điểm cần lưu ý:

Izakaya net truyen thong cua nguoi dan Nhat Ban 12

– Izakaya sẽ đưa cho bạn “oshibori” (khăn ướt) khi bạn yên vị tại bàn, bạn hãy dùng thứ này để lau tay trước khi ăn.

– Đồ ăn thường được ăn chung, nên có thể sẽ bị xem là bất lịch sự nếu một mình bạn ăn hết cả món ăn.

– Hóa đơn thường được chia đều, nhưng nếu bạn cảm thấy bạn đã uống nhiều hơn mọi người thì bạn nên lịch sự trả nhiều hơn những người khác.

– Các quán izakaya thường ngập khói thuốc và tiếng ồn.

– Nomihoudai về cơ bản phục vụ trong vòng 2 tiếng, nhưng lần gọi cuối cùng thông thường là 90 phút.

– Khi đi theo nhóm, khuyến khích mọi người gọi đồ uống, dù có uống rượu hay không.

– Nhiều quán Izakaya cũng có những ưu đãi riêng, vì thế hãy nhớ quan sát kỹ và yêu cầu khi không được nhân viên phục vụ nhé!

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa độc đáo, nhưng bên cạnh đó là hằng hà sa số các quy tắc ứng xử. Các quy tắc này được áp dụng khắp mọi nơi từ trong nhà, nơi làm việc, công cộng, giữa người với người và người với đồ vật… Phức tạp thật đấy, khó nhai thật đấy, nhưng chỉ khi xâm nhập thực tế và khám phá bạn mới thấy được sự thú vị ẩn chứa bên trong, chẳng hạn như về Izakaya nét truyền thống của người dân Nhật Bản.

Tin liên quan: