Trải nghiệm văn hóa chụp hình “tự sướng” của người Nhật Bản

Đúng với danh hiệu siêu cường quốc luật lệ, Nhật Bản có nền văn hóa rất riêng và khác lạ. Những quy tắc không chỉ được áp dụng trong ăn uống, đền chùa… Để biết thêm những điều thú vị từ họ, hãy cùng đến với văn hóa chụp hình “tự sướng” của người Nhật Bản.

Ở mỗi quốc gia đều có những nguyên tắc khác nhau về các hoạt động khác nhau và điển hình ở Nhật chính là việc chụp hình. Ở đất nước mặt trời mọc, người ta luôn tôn trọng không gian cá nhân của mỗi người và tránh tối đa việc làm phiền người khác. Bên cạnh, việc không làm phiền người trong việc chụp hình, có rất nhiều điều thú vị về “văn hóa chụp hình” của người Nhật, cùng nhau tìm hiểu và khám phá những điều thú vị đó nhé!

1. Biểu tượng hòa bình – chữ V

Van hoa chup hinh tu suong cua nguoi Nhat 1

Như một thói quen hay một điều hiển nhiên là người ta hay giơ các ngón tay có biểu tượng chữ V khi chụp ảnh. Cách tạo dáng này đã ăn sâu vào tâm trí của người dân Nhật và là điều hầu hết mọi người đều làm khi chuẩn bị chụp ảnh. Hầu hết trẻ em từ khoảng 3 tuổi trở lên mỗi khi đứng trước máy ảnh sẽ tự động giơ tay biểu tượng chữ V, nghiêng đầu về một bên và cười.

2. Khách ở vị trí trung tâm của bức ảnh

Nếu như ở Mỹ, người ta có xu hướng xếp theo các nhân vật để chụp ảnh theo chiều cao thì ở Nhật Bản vị trí ở giữa được xem là quan trọng, nổi bật nhất trong ảnh. Thường khách mời sẽ đứng ở vị trí trung tâm của bức ảnh. Trong nhiều trường hợp, khách và những người cao tuổi sẽ được xếp cân đối vị trí ở giữa.

Van hoa chup hinh tu suong cua nguoi Nhat 2

Lưu ý, nếu bạn là khách thì cũng không nên tìm ngay vị trí trung tâm cho mình mà hãy khiêm nhường chờ một người Nhật chỉ dẫn bạn đến vị trí đó.

3. Cân nhắc bảo mật

Là một người lịch sự, nếu bạn muốn sử dụng một bức ảnh của một người nào đó trên blog của mình, nếu chưa xin phép, bạn nên làm mờ khuôn mặt của người đó để người trong ảnh không bị nhận ra. Điều này sẽ tránh được sự khó chịu cho những người không muốn xuất hiện.

Van hoa chup hinh tu suong cua nguoi Nhat 3

Nhiều người nước ngoài ở Nhật Bản đã quen với việc hỏi những người Nhật có mặt trong bức ảnh về việc liệu họ có được đưa bức ảnh đó trên trang cá nhân mà không được đồng ý trước khi đăng. Người Nhật cũng có thói quen làm mờ hoặc giấu ảnh của con mình bằng cách thêm hình mặt nạ che mặt để bảo vệ sự riêng tư.

4. Gậy chụp ảnh tự sướng bị cấm tại các địa điểm

Trong khi giới trẻ Việt Nam ưa chuộng gậy tự sướng và dùng chúng một cách vô tội vạ mọi lúc mọi nơi thì tại Nhật Bản đây được xem là công cụ bị cấm tại các địa điểm; đặc biệt là tại các ga tàu.

Van hoa chup hinh tu suong cua nguoi Nhat 4

Kể từ ngày 19/9/2015 ở tất cả các nhà ga thuộc hệ thống đường sắt Tây Nhật Bản (Nishi Nihon) đã ban hành lệnh cấm sử dụng gậy tự sướng (Jidoribou) chụp ảnh trong nhà ga, bởi chúng có thể gây cản trở tầm nhìn của người khác và có thể gây ra tai nạn khi người chụp không chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh họ.

Với những thông tin vừa được nêu trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, bài học cần thiết trước khi đến đây nhé. Nếu thấy hay, hãy cùng share rộng văn hóa chụp hình “tự sướng” của người Nhật Bản cho bạn bè yêu thích xứ sở hoa anh đào cùng biết nào.

Tin liên quan: