Bonenkai – bữa tiệc tất niên “quẩy” cuối năm của người Nhật

Sau 1 mùa Giáng sinh rộn ràng, thế giới lại bắt đầu chuẩn bị cho năm mới. Không giống như Việt Nam, những ngày này Nhật Bản đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền, nhưng trước đó là thời gian của Bonenkai – bữa tiệc tất niên của người Nhật.

Nếu bạn đi làm ở Nhật thì chắc chắn vào cuối năm bạn sẽ được mời đi dự một buổi tiệc gọi là bonenkai. Vậy bonenkai là gì?

Bonenkai (忘 年 会, nghĩa đen là “quên hết cả năm đi”) là một bữa tiệc phổ biến và quan trọng ở Nhật Bản diễn ra vào dịp cuối năm, nhằm quên đi những chuyện không vui, thất bại… trong năm cũ, khá là giống tiệc tất niên ở Việt Nam.

Thường buổi tiệc được tổ chức trong những quán ăn, nhà hàng, thậm chí là các phòng họp có không gian lớn, mọi người cùng uống bia, hát hò và nói lên những điểm chưa được của mình trong năm nay, những dự định cho năm sau.

Bonenkai bua tiec tat nien 1

Bonenkai được bắt nguồn từ thời Muromachi ở thế kỉ 15, đây như một sự kiện để bày tỏ sự biết ơn đến người khác và những sự kiện như thế này sẽ mang lại bầu không khí thoải mái hơn. Nơi mọi người được phép nói chuyện thẳng thắn khi đã có “men say” trong người và bất cứ điều gì nói ra đều sẽ lãng quên vào ngày hôm sau.

Các bữa tiệc Bonenkai là điểm nhấn trong cuộc sống và công việc của người Nhật (Ảnh: tournhatban.net.vn)

Bonenkai thường được tổ chức từ giữa tháng 12 đến cuối năm, vào tối thứ 6 hoặc thứ 7 để tránh ảnh hưởng đến công việc vào ngày hôm sau.

√ Người tham dự:

Thường là những nhóm bạn hoặc các đồng nghiệp trong công ty. Một người có thể tham dự nhiều bữa tiệc Bonenkai khác nhau tùy vào những mối quan hệ xã hội của họ.

√ Hóa đơn:

Công ty thường sẽ lập hóa đơn chung cho một bữa tiệc lớn với mong muốn càng nhiều nhân viên tham gia càng tốt. Nếu công ty không thanh toán, những người tham dự sẽ chia nhỏ hóa đơn một cách đồng đều, bất kể họ ăn hoặc uống bao nhiêu- mọi người dựa vào điều này để ăn uống một cách thoải mái cho xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

√ Địa điểm tổ chức:

Có thể ngay tại chính văn phòng làm việc, các Izakaya (bar theo phong cách Nhật Bản), hoặc xa hoa hơn là tổ chức trong một khách sạn sang trọng hoặc có thể trên chiếc du thuyền truyền thống Yakatabune.

Bonenkai bua tiec tat nien 2

Bonenkai bua tiec tat nien 3

√ Món ăn:

Vì thời gian cuối năm ở Nhật rất lạnh nên trong những buổi tiệc không thể thiếu món lẩu (nabe). Ngoài ra còn có các món nướng, đồ nhắm như: edamame, sushi hoặc sashimi, yakitori (thịt gà xiên nướng) và karaage (gà chiên Nhật Bản), người Nhật thường chọn thêm món toshikoshi soba (mì kiều mạch), vì họ tin rằng sợi mỳ soba dai và dài tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe dẻo dai.

Đối với đồ uống, bia là món phổ biến nhất, nhưng bạn có thể chọn những thức uống khác như rượu sake, cocktail hoặc whisky,…

Bonenkai bua tiec tat nien 4

Bonenkai bua tiec tat nien 5

Bữa tiệc cuối năm thường bắt đầu bằng “kampai” (chúc mừng) từ những người tham dự sau khi đã uống ly đầu tiên. Sau đó sẽ diễn ra một số hình thức giải trí, chẳng hạn như trò chơi bingo có thưởng cho người may mắn, hát karaoke,… Tuy nhiên đa số mọi người dành thời gian để trò chuyện và uống rượu cùng nhau.

Bonenkai bua tiec tat nien 6

Sau khi bữa tiệc kết thúc, mọi người có thể tiếp tục những “tăng” sau gọi là “njikai” và “sanjikai”. (Ảnh: Japan-talk.com)

√ Những quy tắc trong bữa tiệc bonenkai

– Sẽ là thiếu lịch sự nếu bạn uống ly rượu đầu tiên trước khi mọi người nói “kampai”, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi tất cả mọi người bắt đầu uống.

– Sự lịch sự thể hiện qua việc rót rượu cho người khác.

– Nếu thấy ai đó với một cái ly rỗng, bạn nên rót rượu cho họ và nhớ rằng nên giữ chai rượu bằng cả hai tay nhé.

Bonenkai bua tiec tat nien 7

– Tương tự như vậy, nếu ai đó muốn rót rượu cho bạn, hãy nâng ly lên bằng cả hai tay để nhận nó.

– Khi bạn đã uống đủ và muốn dừng, hãy để lại một ít đồ uống trong ly của bạn, vì nếu để một ly rỗng thì người khác sẽ nghĩ bạn muốn tiếp tục uống.

Bonenkai bua tiec tat nien 9

– Dù bonenkai là bữa tiệc rượu cuối năm, bạn chỉ nên uống một cách vừa phải, để tránh tình trạng bốc đồng với đồng nghiệp hoặc ngủ gật trên tàu về nhà khi đã uống quá chén.

– Câu nói “bất kì điều gì xảy ra ở bonenkai, sẽ để nó lại bonenkai”. Đây là quy tắc lâu đời để không tiếp tục những câu chuyện trong bữa tiệc sau khi nó đã kết thúc. Đây cũng là sự tôn trọng đối với những người đã uống quá nhiều hoặc làm điều gì đó không bình thường trong bữa tiệc.

Bonenkai bua tiec tat nien 8

Bonenkai là một phần trong nền văn hóa của xứ hoa anh đào, là một cách để ôn lại kỷ niệm trong suốt một năm cùng bạn bè, cũng như cơ hội duy nhất để tương tác với các đồng nghiệp trong môi trường thoải mái hơn.

Vậy là những ngày cũ của năm 2017 sắp qua đi, hãy quên đi mọi nỗi buồn phiền trong cuộc sống và công việc, cùng tụ tập bạn bè, đồng nghiệp đến với Bonenkai – bữa tiệc tất niên “quẩy” cuối năm của người Nhật nào.

Nếu bạn làm việc cho một công ty Nhật Bản, trước sau gì bạn cũng sẽ có nhiều kỷ niệm tuyệt vời trong bữa tiệc bonenkai hàng năm.

Để khám phá thêm những điều mới lạ từ Nhật Bản, ngay từ bây giờ hãy tham khảo cách xin visa Nhật Bản để có thể lên đường trong thời gian tới. Mọi thắc mắc về thủ tục bạn có thể liên lạc qua các số sau: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100.

Tin liên quan: