Mục sở thị ngôi làng “hồ ly” như trong truyền thuyết

Trong hình dung của nhiều người, cáo hay còn gọi hồ ly là con vật có nhiều tài phép, gây hại cho con người thì tại Nhật Bản, họ có cả một ngôi làng hồ ly như truyền thuyết đặc biệt dành riêng cho loài vật này.

Hầu hết các dân tộc trên thế giới đều có những truyền thuyết thần kì về những giống loài tồn tại trong giới tự nhiên. Nhật Bản – xứ hoa anh đào, được biết đến như là đất nước có nền văn hóa tâm linh kết hợp với sự hoàn hảo của nghệ thuật truyền thống đặc sắc nhất thế giới, cũng không ngoại lệ.

ngoi lang ho ly 1

Theo truyền thuyết, hồ ly tinh là những con cáo đã trải luyện thành yêu tinh và có trí thông minh không kém gì con người; ngoài ra chúng còn sở hữu nhiều pháp thuật, khả năng biến hóa càng cao siêu thì lượng đuôi cũng tăng theo. Ví dụ như hồ ly tinh khi đạo hành đạt đến trăm năm sẽ xuất hiện thêm ba cái đuôi được gọi là Yêu hồ, nhưng chính cái đuôi lại là nhược điểm đáng chú ý và chúng rất dễ dàng để lộ thân phận khi bị say rượu. Ngoài ra đối với hồ ly có đạo hành tu vi thấp, chũng rất dễ dàng để lộ cả hai tai thậm chí cả lông mặt khi bị kích động.

Từ những giai thoại thần kỳ ngày xưa, rất nhiều tác giả Nhật Bản đã đưa hình tượng hồ ly vào trong các tác phẩm của họ và còn tổ chức những lễ hội hồ ly (Kitsune no Yomatsuri) nhằm tôn vinh một nét văn hóa dân gian đặc sắc của đất nước.

Đến với lễ hội, ai nấy đều khoác lên mình những bộ trang phục cực kì xinh đẹp, mặt đeo những chiếc mặt nạ hồ ly cách điệu đủ màu sắc, có người còn cầm thêm lồng đèn giống như trong các câu chuyện thần thoại đã miêu tả.

ngoi lang ho ly 2

Làng Zao Kitsune được thành lập tại Shiroishi, một thành phố thuộc tỉnh Miyagi, Nhật Bản vào khoảng đầu năm 1990 và tồn tại cho đến tận bây giờ. Ban đầu, nơi đây là khu bảo tồn dành riêng cho loài cáo với nhiều loài quý hiếm như: cáo đỏ, cáo tuyết, cáo bạch kim, cáo bạc.

Trong văn hóa của người Nhật, cáo là loài động vật tinh nhanh và thông minh. Ngoài ra, loài cáo còn tượng trưng cho sự may mắn và cáo tuyết là linh vật đại diện của thần Inari Okami, vị thần bảo hộ nông nghiệp, thương nghiệp, rượu sake và trà.

ngoi lang ho ly 3

Ngôi làng đặc biệt này mở cửa từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều với giá vé 700 yên/người (tương đương 127 nghìn đồng). Du khách tới đây có thể chạm vào những chú cáo hoặc mua những gói thức ăn có giá 100 yên (tương đương 18 nghìn đồng) rồi đút cho những con vật đáng yêu, tuy nhiên, các du khách cũng được khuyến cáo nên đeo găng tay bảo vệ vì những chú cáo ở đây đều chưa được thuần chủng.

Lũ cáo sống ở đây trong hòa bình, trật tự và cùng nhau chơi đùa, thu hút mọi sự chú ý của các du khách, nhất là khi họ cầm theo thức ăn lúc ghé thăm.

ngoi lang ho ly 4
Một số loài quý hiếm cũng tập trung ở đây như cáo bạc, cáo tuyết, cáo bạch kim hay giống cáo đỏ truyền thống của Nhật Bản.

ngoi lang ho ly 5

Những con cáo ở Zao Kitsune được đánh giá là vô cùng láu lỉnh và thông minh. Người Nhật còn tin rằng chúng có sức mạnh bí ẩn và là sứ giả của Inari Okami – vị thần trong đạo Shinto tượng trưng cho giàu có và lúa gạo.

ngoi lang ho ly 6

Du khách có thể mua thức ăn cho chúng với giá 100 yen (gần 19.000 đồng) nhưng được khuyến cáo là không nên cho cáo ăn bằng tay không.

ngoi lang ho ly 7

Trẻ em đi cùng nên đề phòng cẩn thận bởi cáo vẫn là loài động vật hoang dã, có thể gây nguy hiểm.

ngoi lang ho ly 8

Ai nghĩ rằng ngôi làng này thực chất có mô hình hoạt động giống sở thú sẽ bị coi là “nhầm to” bởi mặt bằng nơi đây rộng đến mức tạo ra nhiều nhiều khu, giống như những căn phòng khổng lồ để lũ cáo có thể chạy đuổi nhau.

ngoi lang ho ly 9

Dù sống trong môi trường tự nhiên, hàng năm, những con cáo vẫn được tiêm phòng đủ các bệnh truyền nhiễm để bảo đảm sức khỏe cho chúng và cả những du khách ghé thăm.

ngoi lang ho ly 12

Vào mùa đông, lũ cáo thường cuộn tròn sưởi nắng trên tuyết và bạn thoải mái chơi cùng chúng.

ngoi lang ho ly 11

Chúng cũng thích vui chơi, nô đùa với các du khách hay tạo dáng, làm điệu trong các bức ảnh họ chụp.

ngoi lang ho ly 10

Một vị khách nước ngoài thích thú khi chú cáo tỏ ra “tò mò” trước ống kính.

ngoi lang ho ly 13

Môi trường, điều kiện sống nơi đây luôn được bảo đảm và xem như thiên đường với những con cáo.

ngoi lang ho ly 14

Những chú cáo con cũng có giây phút đáng yêu và dễ thương như thú cưng nhỏ bé.

Nếu cần một chút may mắn cho riêng mình và để mục sở thị ngôi làng “hồ ly”, đừng bỏ qua địa điểm du lịch khá thú vị này bạn nhé. Từ Tokyo bạn có thể đi tàu cao tốc (Shinkansen) để tới Miyagi và thời gian ghé thăm lý tưởng nhất sẽ là cuối tuần để chúng ta có thể dễ dàng ghé thăm thêm cả những nơi lân cận khác.

Vé vào cửa đối với người lớn là 700 yen (125.000 đồng), trẻ em là 400 yen (gần 72.000 đồng). Làng Zao Kitsune mở cửa từ 9h sáng đến 17h chiều, riêng mùa đông đóng cửa lúc 16h chiều.

Tin liên quan: