Lawson – chuỗi cửa hàng “siêu” tiện lợi ở Nhật Bản

Khi du lịch đến Nhật Bản, ngoài hoa anh đào thứ xuất hiện nhiều nhất trên đường phố có lẽ chính là các cửa hàng tiện lợi. Ngoài Family Mart, Seven-Eleven thì Lawson – chuỗi cửa hàng siêu tiện lợi ở Nhật Bản là nơi bạn có thể làm và mua được nhiều hơn thế.

Các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản (gọi là combini) không chỉ cung cấp đồ tạp hóa, mà còn cả các nhu yếu phẩm hàng ngày và thậm chí tạp chí. Combini thực sự thuận tiện, bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ bạn có thể muốn, tất cả đều ở cùng một nơi.

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 10

Hiện tại, có hơn 50.000 combini tại Nhật Bản. Chúng ở khắp mọi nơi theo nghĩa đen, vì vậy chúng hoàn toàn hợp với việc mua sắm hằng ngày của bạn. Nhưng một số khách du lịch dường như tự hỏi nên đến cửa hàng tiện lợi nào, chỉ vì có quá nhiều người lựa chọn.

Các cửa hàng tiện ích Nhật Bản thực sự mang lại rất nhiều tiện ích – cửa hàng Lawson cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Bắt đầu mở cửa vào năm 1977, chuỗi cửa hàng tiện ích Lawson từ đó không ngừng làm mới dịch vụ của mình để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

1. Truy cập wifi miễn phí

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 1

Không phải chỗ nào của xứ sở hoa anh đào cũng có wifi “chùa” đâu nhé. Nhưng tại cửa hàng tiện ích Lawson, bạn muốn truy cập wifi miễn phí thì lúc nào cũng có cả, bao gồm các dịch vụ của các nhà mạng như Docomo, AU, Softbank và Wi2 300.

2. Photocopy, in, chuyển fax và scan

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 2

Chuỗi cửa hàng tiện ích Lawson đã bắt đầu cung cấp dịch vụ in, photocopy từ năm 1983. Máy photocopy đa năng cho phép bạn làm đủ chuyện như fax, scan vào USB, in ấn tài liệu, in hình (cho chọn giấy) và thậm chí gửi thông tin qua internet nữa.

3. Mua vé đi xem ca nhạc và công viên

Lawson đã bắt đầu kinh doanh bán vé Lawson năm 1996, thông qua cổng đa phương tiện Loppi áp dụng cho tất cả cửa hàng.

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 3

Sự xuất hiện của cổng Loppi đã khiến cho việc mua vé dễ dàng hơn bao giờ hết! Bạn có thể mua vé đi xem hòa nhạc, vé xem phim, vé vào cổng các công viên lớn như Universal Studios Japan, Tokyo Disneyland và Disney Sea, bảo tàng Ghibli và Fujiko F. Fujio (Lawson bán vé độc quyền đấy). Ngoài ra, máy Loppi cũng được áp dụng cho sự kiện thể thao, mua sắm trực tuyến và hàng ngàn những dịch vụ khác như mua DVD, mua quà và đăng kí cho các kì thi.

4. Rút tiền

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 4

Công ty Lawson ATM Networks được thành lập năm 2001. Do đó, bạn có thể đến một cửa hàng Lawson bất kì để rút tiền và xem số dư tài khoản bằng cách sử dụng thẻ từ ngân hàng Nhật Bản, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng bưu điện… Lawson có mạng lưới đối tác với 80 cơ quan tài chính ở Nhật Bản, và cuối năm 2015, thẻ China UnionPay cũng có thể sử dụng được.

5. Gửi thư

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 5

Bắt đầu từ năm 2003, trên mạng lưới chuỗi cửa hàng tiện lợi Lawson toàn quốc, bạn đã có thể gửi thư được rồi đấy – một tiện ích mà hầu như các cửa hàng khác không có. Những cửa hàng Lawson thông thường không chỉ có hộp thư mà bên trong có cả bưu điện, một số bưu điện bên trong có cả cửa hàng Lawson nữa.

6. Chi trả cho các tiện ích

Bắt đầu từ năm 1989, Lawson cho phép khách hàng đến để chi trả các tiện ích, thậm chí năm 1990, họ có thể trả tiền bảo hiểm qua Lawson nữa. Bạn chỉ cần mang hóa đơn đến và trả bình thường.

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 6

Cửa hàng tiện lợi Lawson nổi tiếng với các loại sản phẩm dinh dưỡng và đồ tráng miệng “không ai có thể chê được”. Cũng chính bởi vì món tráng miệng ở Lawson quá xuất sắc nên họ đã mở ra một thương hiệu riêng là UchiCafé SWEETS.

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 7

Một trong những món mà Lawson “gây thương nhớ” cho nhiều người chính là món bánh bông lan cuộn Premium Roll Cake (143 yen chưa thuế). Với chất lượng tuyệt hảo như nhà hàng 5 sao, chiếc bánh bông lan mềm như bông này khiến người ta khó lòng mà nghĩ được đây là sản phẩm của một cửa hàng tiện lợi.

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 8

Karaage-kun (200 yên, chưa thuế) là thịt gà băm, dễ cắn và dễ ăn, cũng ngon nữa. Khác với các loại tiêu chuẩn khác, đồ ăn của Lawson luôn mang đến những hương vị mới, khác biệt và thú vị khiến khách hàng cảm thấy ngon miệng.

Ngoài ra, Lawson có các cửa hàng tương ứng với đối tượng khách hàng khác nhau. Natural Lawson phổ biến ở phụ nữ với nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác nhau và Lawson Store 100 cung cấp hàng dùng 1 lần và các nhu yếu phẩm hàng ngày ở mức giá thấp, từ 100 yên trở lên. Nhiều cửa hàng chuyên dụng như vậy đang phát triển rất nhanh ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka…

Lawson chuoi cua hang sieu tien loi o Nhat Ban 9

Bạn là người hiện đại và ưa thích các cửa hàng tiện lợi? Nếu đúng như thế thì hãy thử khám phá Lawson – chuỗi cửa hàng “siêu” tiện lợi ở Nhật Bản khi có dịp đến đây nhé. Như chiếc túi thần kỳ của Doraemon – tại đây bạn có thể mua mọi thứ như nhu yếu phẩm, tạp chí, ngay cả cơm nắm onigiri…

Tin liên quan: