Trong vô số những điểm dừng chân khám phá xứ sở hoa Anh Đào, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không ghé vùng đất miệt vườn Yamanashi bốn mùa hoa trái ở Nhật Bản, nơi không chỉ có trái cây mà còn nổi tiếng với rượu vang Koshu hảo hạng.
Thành phố Yamanashi thuộc tỉnh Yamanashi, giáp thủ đô Tokyo về phía Tây là vùng đất trù phú quanh năm cung cấp nhiều loại trái ngọt cho toàn nước Nhật, biến nơi đây thành điểm du lịch miệt vườn nổi tiếng thu hút đông đảo du khách tham quan.
Từ lâu, nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc trái cây” của nước Nhật, bốn mùa cây xanh lá, trái chín ngọt cành. Mùa nào thức ấy, mỗi loại mang một hương vị riêng, đạt tiêu chuẩn sạch bởi chế độ kiểm soát an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt. Đặc biệt, từ tháng 5 đến cuối tháng 11 là mùa của những cây ăn trái như: dây tây, cherry, anh đào, nho, táo, việt quất, hồng, lê… giúp nơi đây thu về hàng chục tỉ yên/năm.
Từ tháng 9 đến tháng 12 là mùa quýt chín ở vùng Yamanashi. Quýt ở đây không có hạt, màu vàng tươi đẹp mắt và vị ngọt thanh. Đây không những là loại trái cây mùa hè yêu thích của người Nhật mà còn là loại nguyên liệu để nấu ăn, một loại hương liệu và vị thuốc quý, thậm chí sử dụng để làm đẹp.
Vùng Yamanashi còn là nơi trồng nho, dâu tây nhiều và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Cả nho và dâu tây có quả to và vị ngọt đậm, mùi thơm hấp dẫn. Một trong những giống nho phổ bến nhất là Kyoho tím và được sử dụng làm rượu vang, chính vì vậy Yamanashi cũng là nơi sản xuất nho và rượu vang hàng đầu của nước Nhật.
Hàng năm cứ từ tháng 6 đến tháng 11, du khách lại đổ về đây để thưởng thức những trái dâu chín mọng, những chùm nho tím ngọt ngay tại vườn. Một trong những giống nho phổ bến nhất là Kyoho tím và được sử dụng làm rượu vang, chính vì vậy Yamanashi cũng là nơi sản xuất nho và rượu vang hàng đầu của nước Nhật.
Đặc biệt, tại vùng Kofu – thủ phủ của tỉnh Yamanashi nằm cách thủ đô Tokyo khoảng hai giờ lái xe là nơi có khí hậu ấm áp nên rất thích hợp cho việc trồng nhiều loại cây ăn trái, trong đó nổi tiếng nhất là trái anh đào – “Sakuranbo”. Đến đây vào độ tháng 7, 8, bạn sẽ choáng ngợp trước hàng trăm nông trại trồng cây anh đào, trái đỏ chín mọng trong veo như ngọc, lúc lỉu trên cành, tại vùng Kofu – thủ phủ của tỉnh Yamanashi nằm cách thủ đô Tokyo khoảng hai giờ lái xe.
Trái anh đào có vị ngọt đậm đà khiến cho người ăn nhớ mãi. Cứ đến mùa vụ, các nông trại ở đây thường mở cửa cho khách du lịch mua vé vào tham quan và tự tay hái những quả chín rồi thưởng thức ngay tại vườn thật thú vị. Việc trồng trọt và bảo quản khá công phu để cây anh đào phát triển tươi tốt nên nó có giá khá đắt đỏ. Tùy vào từng loại và kích cỡ và được sắp xếp tỉ mỉ để đóng gói mà nó có giá lên đến vài chục ngàn yên/hộp. Chính vì thế mà người Nhật ví trái anh đào là “Ruby mùa hạ”, một thứ đặc sản được xếp vào danh mục quà biếu cao cấp ở Nhật.
Bên cạnh sức hút của những vườn trái cây trĩu quả, tỉnh Yamanashi còn nổi tiếng về du lịch với nhiều địa danh hấp dẫn. Nơi đây được mệnh danh là ngôi nhà Fuji vì một phần chân núi thuộc tỉnh Yamanashi. Dưới chân núi Phú Sỹ có suối nước nóng nổi tiếng nhất Nhật Bản là Isawa Onsen và Yamanami, thắng cảnh 5 hồ Fuji Five Lakes. Vòng quanh khu vực này, các du khách có thể vừa tản bộ ngắm cảnh, vừa cắm trại, câu cá tận hưởng cảnh sắc thanh bình của nông thôn Nhật Bản…
Qua những thông tin và các địa điểm được gợi ý như trên, bạn có muốn một lần ghé thăm Yamanashi bốn mùa hoa trái ở Nhật Bản không? Hãy nhanh tay tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel nào. Đến với “vương quốc trái cây” Yamanashi du khách không những được chiêm ngưỡng vườn cây ăn trái sum suê, bên cạnh đó còn có thể tự tay hái những quả chín để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà, ngon ngọt của chúng nữa đấy!