Vi vu phương trời lạ và đón Tết theo phong tục Nhật Bản

Không giống với Việt Nam hay Trung Quốc, Nhật là một trong số ít các nước Đông Á đón Tết theo dương lịch. Thế bạn biết họ ăn mừng năm mới như thế nào không? Tết này hãy cùng vi vu phương trời lạ và đón Tết theo phong tục Nhật Bản nhé.

Người Nhật đón Tết bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 dương lịch. Tết ở Nhật thể hiện rõ nét những tinh hoa văn hóa của quốc gia và cho đến bây giờ vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán đặc sắc từ thời xa xưa. Từ những món ăn cho đến các hoạt động ngày Tết, tất cả đều mang ý nghĩa sau xa và thú vị.

Mời các bạn hãy cùng hòa mình vào không khí tết của người dân Nhật Bản và xem chúng ta có nên học tập để cùng ăn Tết theo ngày dương lịch không nhé.

1. Trước ngày 31/12 và Omisoka

Omisoka là từ người Nhật dùng để chỉ ngày 31/12. Tháng 12 lúc nào cũng rất tất bật với các công đoạn chuẩn bị đón năm mới. Ở các chợ và cửa hàng, người người sắm sửa đồ Tết.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 1

Trong nhà, cả gia đình cùng nhau tổng vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị Osechi và trang hoàng cho ngôi nhà.

2. Osouji – Đợt tổng vệ sinh

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 2

Để chào đón các vị thần năm mới đến nhà, nhà cửa phải được vệ sinh sẽ. Ngày xưa, người Nhật thường bắt đầu đợt tổng vệ sinh vào ngày 13/12, còn được gọi là ngày “Susuharai”, nhưng dạo gần đây có nhiều gia đình đợi đến gần ngày 31 mới lên kế hoạch dọn dẹp. Hiện nay, các Thần điện, chàu chiền vẫn tổ chức các buổi lễ Susuharai linh thiêng vào ngày 13.

3. Trang trí ngày Tết

Sau đợt Osouji, mọi người sẽ trang hoàng nhà cửa, tốt nhất là ngày vào 28 hoặc 30. Bởi vì số 29 trong tiếng Nhật phát âm gần giống với “Nijyu no kurushimi”, tức “Hai lẫn nỗi đau”, và sẽ thất lễ nếu trang trí nhà cửa vào ngày 31 cận sát với ngày Tết, cho nên người Nhật thường tránh trang hoàng vào 2 ngày này.

kagamimochi: Mâm bánh dày – Mochi cùng một quả quýt Nhật – Mikan bên trên. Đây là nơi các vị thần trú lại khi đến thăm nhà, được đặt ở nơi trang trọng và xinh đẹp nhất của ngôi nhà.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 3

kadomatsu: gồm cành thông và 3 ống tre tươi vát chéo, được xem là dấu hiệu của Thần linh. Người Nhật trang trí Kadomatsu ngay trước nhà và sử dụng các loài cây mang ý nghĩa phúc lành như thông, tre…

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 4

Shimekazari: được trang trí ngay lối vào nhà và bàn thờ, nhằm thể hiện ngôi nhà là nơi thần linh thiêng và có tác dụng trừ tà.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 5

4. Nengajo – Thiệp chúc Tết

Thiệp chúc Tết cũng được chuẩn bị xong vào tháng 12. Những tấm bưu thiếp có vẽ hình 12 con giáp hoặc in ảnh gia đình, kèm với lời chúc Tết sẽ được gửi đến nhà người thân và những người đã giúp đỡ mình. Gần đây xu hướng gửi thiệp điện tử qua email hay mạng xã hội tăng lên làm số lượng bưu thiếp giảm xuống đáng kể.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 6

Tuy nhiên, một tấm thiệp viết tay bao giờ cũng đem đến cảm giác ấm áp và khiến cho người nhận hân hoan hơn. Những gia đình có tang sẽ không nhận và không gửi tấm Nengajo nào trong vòng 1 năm, trường hợp này được gọi là “Mochu”.

5. Toshikoshi soba và Joya no kane

Ăn mì trường thọ – Toshikoshi Soba – là một đặc trưng vào đêm Omisoka. Có nhà ăn mì trường thọ trong bữa tối, nhưng cũng có nhà sau khi dùng bữa tối với Sushi, cua hay lẩu Sukiyaki mới thưởng thức Toshikoshi Soba trong tiếng chuông giao thừa – Joya no Kane.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 7

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 8

Các ngôi chùa ở mỗi địa phương sẽ gióng lên 108 tiếng chuông thánh thót – tượng trung cho 108 ham muốn trần tục của con người theo cách nghĩ của Phật giáo, từ lúc vừa qua 23 giờ ngày 31, kéo dài đến 0 giờ ngày hôm sau. Các đài truyền hình đều phát sóng sự kiện này nếu gần nhà không có ngôi chùa nào, bạn vẫn có thể lắng nghe thời khắc này.

6. Từ ngày 1/1 – Gantan

Ngày 1/1 được gọi là “Gantan” và là ngày bắt đầu năm mới ở Nhật. Từ ngày 1 đến ngày 3 được gọi là “San ga Nichi” và là ngày nghỉ Tết của nhiều công ty, cửa hàng. Tùy vào từng địa phương mà thời gian kéo dài ngày Tết – còn được gọi là “Matsu no Uchi” – là khác nhau, như Tết ở những vùng gần Tokyo kéo dài đến ngày 7/1, còn những vùng gần Osaka kéo dài đến ngày 15/1. Vật trang trí ngày Tết sẽ được tháo xuống vào ngày cuối cùng của Matsu no Uchi.

7. Akemashite omedetou gozaimasu

Đây là câu chúc mừng năm mới trong tiếng Nhật. Vào sáng ngày Gantan, người Nhật sẽ thong thả thưởng thức Osechi và Ozouni. Sau đó, mọi người sẽ cùng về quê thăm gia đình hoặc họp mặt người thân.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 9

Kimono thường được mặc trong dịp này nhưng cũng có nhiều người mặc trang phục thường ngày.

8. Hatsumoude

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 10

Đây là chuyến viếng thăm thần điện đầu tiên trong một năm để cầu mong sự bình an và hạnh phúc cho năm đó. Có nhiều người khởi hành từ tối hôm 31 và viếng Thần điện vào ngay thời khắc giao thừa, nhưng cũng có người khoảng trưa chiều ngày 1 mới thư thả đi cầu phúc. Vào dịp này, Thần điện nào cũng đông đúc, nhất là những Thần điện nổi tiếng ở Asakusa hay Kyoto, các đoàn người xếp thành hàng dài nối đuôi nhau vào điện Thần. Tiền dâng hương thường là đồng 5 yên, vì phát âm là “Go en”, đồng âm với chữ “Duyên” hay “May Mắn”.

9. Otoshidama

Đây là tiền lì xì mà người lớn hay cho trẻ nhỏ. Trẻ em rất háo hức với khoản Otoshidama mình sẽ nhận, những gia đình đông con cháu chắc chắn sẽ phải chi một khoản lì xì đáng kể.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 11

Nếu tiền lì xì được đựng trong Pochibukuro – phong bao lì xì rất dễ thương với có nhiều hoa văn và hình nhân vật hoạt hình – chắc chắn sẽ làm đám trẻ con thích thú.

10. Hatsuyume

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 12

Giấc mơ vào đêm ngày Gantan đến sáng ngày 2 được gọi là “Hatsuyume”. Những điều bạn mơ thấy trong Hatsuyume được cho là sẽ báo trước điểm lành hoặc điểm dữ trong một năm. Nếu mơ thấy “Ichi Fuji Ni Taka San Nasubi”, có nghĩa là “Nhất Phú Sĩ – Nhì đại bàng – Ba cà tím”, thì bạn sẽ gặp may mắn cả năm. Trong tiếng Nhật, núi Phú Sĩ đồng âm với từ “Trường thọ” đại bàng là “thành công” còn cà tím là “con cháu đầy đàn”.

11. Kagamibiraki

Khi các vị thần ngự trong nhà vào dịp đầu năm, tuyệt đối không được ăn chiếc bánh dày dùng để mời Thần linh – kagamimochi. Việc thưởng thức kagamimochi sau khi vị thần đi khỏi gọi là “kagamibiraki”. Tùy từng địa phương mà thời gian của kagamibiraki là khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ngày 11/1. Người Nhật cho rằng Thần linh rất ghét những vật nhọn, nên mọi người thường dùng chày gỗ để đập nhỏ bánh dày (lúc này còn cứng) rồi cho vòa món súp Ozoni hay Shiruko – món chè đậu đỏ ăn kèm bánh dày. “Vậy là cuối cùng cũng hết Tết rồi nhỉ” là cảm giác khi ăn món ăn này.

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 14

don Tet theo phong tuc Nhat Ban 13

Mỗi nước có một nền văn hóa đặc biệt và rất thú vị phải không nào. Nếu Tết này bạn có ý định khám phá và học hỏi những điều mới lạ thì ngay từ bây giờ hãy book vé để lên đường đón Tết theo phong tục Nhật Bản thôi nào.

Nên nhớ, đã đón Tết Nhật Bản thì đừng bỏ qua cơ hội dịp ghé ngang 1 trong 10 ngôi đền cầu duyên nổi tiếng của Nhật Bản để niềm vui thêm nhân đôi bạn nhé.

Tin liên quan: