Thưởng thức vẻ đẹp kì diệu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Không chỉ được biết đến với món sushi đặc trưng nổi tiếng, ẩm thực Nhật Bản còn cực kì phong phú với những món ăn tinh khiết tự nhiên và không lạm dụng nhiều gia vị.

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, trước khi ăn người Nhật Bản thường nói “itadakimasu”, đó là một câu nói lịch sự trong bữa ăn, có nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm ơn một lần nữa “gochiso sama desh*ta” có nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn ngon”.

Văn hóa ẩm thực ở Nhật Bản là thế, rất đa dạng, phong phú và cũng là một nét đẹp trong truyền thống của họ. Sau đây xin được giới thiệu với bạn đọc một số món ăn đặc trưng của Nhật Bản.

Sushi

Sushi là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của người Nhật Bản, sử dụng phương pháp bảo quản cá bắt nguồn từ Trung Hoa cổ. Ngày nay, vì mức độ nổi tiếng của mình mà sushi xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới.

am thuc Nhat Ban

Nguyên liệu chính để làm nên món sushi là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).

Sushi có rất nhiều loại để thực khách thưởng thức: Nigiri, Makizushi, Inarizushi, Chirashizushi, Oshizushi.

Takoyaki

Có nhiều người lầm tưởng đây là món ăn của Hàn Quốc, nhưng không Takoyaki là bánh bạch tuộc nướng đang rất được giới trẻ Việt Nam ưa thích lại là món ăn đường phố khá phổ biến của người dân xứ sở Phù Tang.

am thuc Nhat Ban 1

am thuc Nhat Ban 2

Điểm đặc biệt của bánh Takoyaki là phần cá bào gừng đỏ, nước sốt với cá bào sấy khô phủ bên ngoài tạo nên độ thơm ngon đậm đà của món ăn. Viên bánh được vo tròn, nướng trên bếp điện cho đến khi vàng ươm. Loại bánh này khi ăn lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong là lớp bột bánh mềm hòa lẫn với bạch tuộc tạo cảm giác thơm ngon, giòn sần sật.

Taiyaki

Taiyaki là chiếc bánh hình cá có nhiều hoa văn, bên trong ẩn chứa nhân đa dạng, nhưng hương vị truyền thống đặc trưng chính là đậu đỏ. Ngày nay, món bánh cá này còn được sáng tạo với nhiều hương vị khác nhau, có cả nhân ngọt, nhân mặn hoặc cả kem lạnh bên trong.

am thuc Nhat Ban 4
am thuc Nhat Ban 3

Khi thưởng thức Taiyaki, bạn sẽ thấy sự hòa quyện tuyệt vời giữa lớp vỏ bánh thơm lừng cùng nhân bên trong là lớp nhân đậm đà khá là thú vị đấy.

Dorayaki

Dorayaki chính là chiếc bánh rán lừng danh mà mèo máy Doraemon mê mẩn với nhân bánh truyền thống là mứt đậu đỏ azuki; tuy nhiên ngày nay người Nhật còn kẹp bánh rán với mứt hạt dẻ, phô mai, kem phô mai, kem bơ để tạo thêm phần đa dạng hoặc nếu như bạn không thích kẹp nhân thì bánh cũng có thể ăn không.

am thuc Nhat Ban 5

am thuc Nhat Ban 6

Mochi

Bánh Mochi là một trong những loại bánh thượng hạng truyền thống của Nhật được du nhập vào Việt Nam đã nhiều năm. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo thường dùng trong các buổi cúng tế, tết năm mới, các ngày lễ hay trong cuộc sống hàng ngày và là loại bánh gạo nổi tiếng mà bất cứ ai yêu thích đất nước mặt trời mọc đều biết đến và nếu đã thưởng thức chắc hẳn sẽ không thể không yêu thích món bánh này.

am thuc Nhat Ban 8
am thuc Nhat Ban 7

Nguyên liệu để làm bánh không có gì khác ngoài gạo, nhưng phải dùng loại gạo nếp ngọt và dẻo, người Nhật gọi là gạo Mochi. Vì được làm từ gạo dẻo nên bánh Mochi có độ kết dính rất cao. Bánh được làm bằng 3 lớp nguyên liệu: Bên ngoài là lớp bột gạo mochi thượng hạng, chính giữa là lớp mùi vị pha với đậu Nhật, bên trong cùng là kem lạnh.

Okonomiyaki

Okonomiyaki nghe tên thật lạ nhưng ở Việt Nam chúng được biết đến với các tên gần gũi là bánh xèo Nhật Bản, đây là một món bánh mặn áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu.

am thuc Nhat Ban 9

am thuc Nhat Ban 10

Tên của bánh được ghép từ okonomi nghĩa là thứ bạn thích/muốn và yaki nghĩa là nấu nướng. Đây là món bánh đặc trưng của vùng Kansai hoặc Hiroshima.

Beef/Chicken Korokke

Nếu bạn là một tín đồ của văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua gợi ý này. Beef Korokke – bánh khoai tây thịt bò là những viên bánh với lớp vỏ ngoài giòn rụm bên trong là nhân khoai tây trộn lẫn với thịt bò nhuyễn mịn nóng hổi vừa thổi vừa ăn, đảm bảo sẽ đánh gục được bạn ngay từ lần thử đầu tiên.

am thuc Nhat Ban 11

am thuc Nhat Ban 12

Nếu bạn không thích mùi vị thịt bò thì đã có ngay vị Chicken curry, sẽ không lo bị ngán nhé.

Pudding

Sau khi đã thưởng thức no nê những loại bánh ở trên thì chắc hẳn một món tráng miệng mang đậm hương vị Nhật Bản như pudding sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Với hương vị béo béo thơm thơm của váng sữa, cùng các nguyên liệu đi kèm được chọn lọc khác nhau, như: Trà xanh, socola, ca cao, trái cây, món pudding sẽ dễ dàng “chinh phục” được bạn ngay từ muỗng đầu tiên.

am thuc Nhat Ban 16

am thuc Nhat Ban 14

Mong rằng bài biết đã gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về “khu rừng” ẩm thực Nhật Bản, hy vọng nếu một lần được đặt chân đến xứ sở hoa Anh Đào bạn đừng quên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc này nhé, để xem chúng có sự khác biệt gì với hương vị ở xứ lạ Việt Nam.

Tin liên quan: