Gọi may mắn về với những loại bùa cầu may của Nhật Bản

Mỗi quốc gia có một cách cầu may mắn khác nhau bởi đó là điều mà ai trong chúng ta cũng ao ước và muốn nắm giữ. Hãy cùng khám phá và xem sự linh nghiệm của những loại bùa cầu may của Nhật Bản thế nào nhé.

Người Nhật Bản có những cách cầu may mắn và bình an độc đáo, họ vận dụng những động vật gần gũi chung quanh để làm biểu tượng cầu may. Trong dịp Năm Mới và các buổi lễ hội tại Nhật, bùa may mắn Nhật Bản có mặt ở khắp mọi nơi, là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống lâu đời của xứ Phù Tang. Nếu cần tìm kiếm may mắn cho riêng mình, hãy cùng chúng tôi khám phá và chọn ra 1 trong số các loại bùa may mắn nổi tiếng nhất trong văn hóa Nhật Bản nào.

1. Búp bê Hina

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban

Hina Matsuri là Ngày bé gái ở Nhật Bản – dịp để mọi người cầu sức khỏe, hạnh phúc cho các cô bé. Người Nhật tin rằng những điều không may và bệnh tật sẽ chuyển từ trẻ em sang các con búp bê.

2. Daruma

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 1

Búp bê Daruma được cho rằng có hình dáng khá giống vị Bồ Đề Lạt Ma. Người ta thường bán những con búp bê này nhưng không vẽ mắt. Người mua sẽ vẽ một mắt cho búp bê và ước một điều ước. Khi điều ước trở thành sự thật, đừng quên vẽ nốt con mắt còn lại nhé.

3. Teru Teru Bouzu

Teru Teru Bouzu là những con búp bê được làm đơn giản từ vải trắng hoặc giấy. Người Nhật thường treo chúng lên cửa sổ vào ban đêm với hy vọng hôm sau trời sẽ nắng rực rỡ, còn nếu treo lộn ngược lại là cầu mưa.

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 3

Hình thức cầu thời tiết này khá phổ biến với trẻ em Nhật. Đôi khi, chúng treo ngược lại với hy vọng trời mưa để không phải đến trường.

4. Omikuji

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 4

Omikuji thực chất là một thẻ xăm (quẻ bói), thường có ở các đền, chùa. Người dân thường đi xin quẻ vào ngày đầu năm hay trước các dịp quan trọng như thi học kỳ, xin việc… với mong ước gặp đại cát – nghĩa là mọi việc sẽ suôn sẻ tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng có người bốc được quẻ xăm tiểu hung, đại hung thì cũng đừng lo sợ, bạn chỉ cần xóa vận xui bằng cách gấp nó lại và treo lên một cái cây trong chùa.

5. Cờ cá chép

Nếu Hina Matsuri là ngày dành cho các bé gái thì dịp 5/5 là ngày hội dành cho bé trai ở Nhật.

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 5

Bắt đầu từ giữa tháng 4 đến những ngày đầu tháng 5 hàng năm, người dân sẽ treo những lá cờ hình chú cá chép trước nhà. Đây là một biểu tượng may mắn, gắn liền với điển tích “cá chép hóa rồng”, thể hiện mong ước con cái của họ sau này sẽ bay cao, xa và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

6. Cú (Fukurou)

Nếu nước ta và nhiều quốc gia khác xem cú là biểu tượng của xui rủi và những điều không may sắp đến thì tại Nhật Bản – Fukuro lại có nghĩa là xua đuổi mọi khó khăn xui xẻo và đem may mắn về nhà.

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 6

Bên cạnh móc khóa hình cú khá phổ biến thì người Nhật còn có thói quen đặt tượng cú vào những chậu hoa khắp vườn cây nhà mình để xua tan những tai họa rình gặp quanh nhà mình.

7. Maneki Neko

Nhung cach cau may cua nguoi Nhat 7

Chắc hẳn bạn không xa lạ gì với chú mèo chú mèo may mắn (hay còn gọi là Mèo Thần tài, mèo gọi khách) thường được làm bằng gốm, sứ để trong các cửa hàng kinh doanh. Tất cả đều bắt nguồn từ Nhật Bản với niềm tin chúng sẽ vẫy may mắn lại cho chủ nhân.

8. Nhìn thấy nhện vào buổi sáng

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 8

Với nhiều người nhện là loài rất đáng sợ và ghê gớm, nhưng theo tín ngưỡng của người Nhật Bản được nhìn thấy nhện vào sáng sớm sẽ gặp may mắn vì thế người Nhật không bao giờ giết loài vật này. Người ta cũng tin rằng một con nhện sống hơn 400 năm sẽ thành tinh và có phép thuật để biến hình người đấy.

9. Senbazuru

Nếu ở Việt Nam chúng ta thường thấy những lọ thủy tinh với các ngôi sao đủ màu sắc bên trong để cầu may thì tại xứ sở hoa Anh Đào họ lại sử dụng Senbazuru.

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 9

Senbazuru thực chất là loại bùa may mắn gấp từ chuỗi 1.000 con hạc giấy, bởi tại Nhật họ quan niệm hạc là con vật quyền năng bởi chúng có thể sống đến 1.000 năm và những ai gấp được số lượng đó trong một năm sẽ được hạc ban cho một điều ước.

10. Kurotamago

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 10

Đây là món trứng đen (trứng trường thọ) nổi tiếng của người Nhật và là đặc sản của thung lũng núi lửa Owakudani, Hakone. Người dân tin rằng nếu ăn một quả trứng đen, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm. Nếu là bạn, bạn sẽ ăn bao nhiêu trứng?

11. Omamori

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 11

Đây là túi bùa đựng may mắn, thường bán ở các đền, chùa. Bên trong mỗi túi bùa là một lời chúc khác nhau về sức khỏe, tiền tài, danh vọng, hạnh phúc cuộc sống… Tuy nhiên, bạn không nên mở túi bùa đó ra xem có gì bên trong, như thế sẽ bị coi là kém may mắn.

12. Hình xăm

Ngoài việc sở hữu đồ vật cụ thể với hy vọng cầu may, người ta còn có thể dùng hình tượng ấy làm hình xăm để có thể luôn thu hút hay mang theo may mắn bên người và những biểu tượng đó thường sẽ là: cỏ 4 lá, chim nhạn, cá chép, mèo thần tài…

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 12

Nhung loai bua cau may cua Nhat Ban 13

Những loại bùa cầu may của Nhật Bản ngày nay đã lan rộng khắp nhiều nơi trên thế giới như là cách để tặng người thân, bạn bè mỗi khi có dịp ghé thăm Nhật Bản. Mặc dù ở Việt Nam nhưng nếu yêu thích và muốn tìm bùa may mắn cho mình, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các shop bán hàng nội địa Nhật Bản.

Chúc các bạn may mắn thật nhiều khi sở hữu các linh vật Nhật Bản trên đây nhé.

Tin liên quan: