Những nét văn hóa kỳ lạ nhưng cực thú vị của người Nhật Bản P1

Chưa phải là một quốc gia lớn và tầm cỡ thế giới, nhưng Nhật Bản vẫn tạo được sự thu hút đặc biệt về cho mình. Ngoài di sản lịch sử, ẩm thực… 1 trong số đó có thể được nhắc đến chính là những nét đẹp văn hóa kỳ lạ nhưng cực thú vị của người Nhật Bản.

Nói về văn hóa Nhật Bản, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng ít nhiều được nghe qua như: văn minh, cần cù và đặc biệt là quá đỗi thật thà… Những nét văn hóa này, kỳ thực đều là từ thói quen sau một quá trình “luyện tập mãi” mà thành; tuy nhiên bên cạnh sự ngưỡng mộ, có lẽ phải kể đến những điều tưởng chừng như kì dị, mà ngộ thay chúng lại được chấp nhận như một nét đẹp văn hóa của người dân Nhân Bản.

1. Thói quen ngủ gật khi làm việc (inemuri hay 居眠り)

Nhung net van hoa ky la nhung cuc thu vi cua nguoi Nhat Ban 1

Ở Việt Nam, ngủ gật ở nơi làm việc có thể khiến ta gặp khá nhiều rắc rối. Nhưng ở Nhật Bản, nhân viên làm việc rất chăm chỉ, vì quá mệt nên họ “inemuri” – ngủ khi đang làm việc. Nguyên tắc là phải tuyệt đối thành thực, bởi có một số người thậm chí còn giả inemuri để làm người khác tưởng rằng họ đã làm việc cật lực hơn bình thường.

2. Cà phê hầu gái (meido kafe hay メイドカフェ)

Nhung net van hoa ky la nhung cuc thu vi cua nguoi Nhat Ban 2

Một xu hướng lạ lùng nhưng gây thích thú cho khách hàng ở Tokyo, nay đã lan sang nhiều nước trong đó có Việt Nam. Trong những quán cà phê này, nhân viên phục vụ (tất cả là nữ) ăn mặc như nàng hầu và phục vụ các khách hàng như những người đầy tớ phục vụ chủ ở nhà, chứ không phải như cách phục vụ quen thuộc bình thường. Quán Maidreamin ở quận Akihabara là một trong những quán cà phê nổi tiếng ở Nhật, quán được thiết kế và trang trí đầy màu sắc sặc sỡ, vui nhộn.

3. Khách sạn tình yêu (Love Hotel)

Được thiết kế cho các cặp đôi đang yêu, loại hình khách sạn này đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Ở đây, độ riêng tư và bảo mật khá cao, uớc tính có khoảng 2% dân số Nhật Bản đến những khách sạn này mỗi ngày một lần.

Nhung net van hoa ky la nhung cuc thu vi cua nguoi Nhat Ban 3

Khách sạn tình yêu thường có thể được xác định bằng cách đưa ra hai mức giá phòng khác nhau: trọ ngắn hạn và trọ qua đêm. Khách sạn thường được xây gần ga tàu, gần xa lộ, hoặc trong các khu công nghiệp. Người Nhật chủ yếu lựa chọn các khách sạn tình yêu loại rẻ nhất, tuy nhiên ở các khách sạn cao cấp, các phòng được trang trí cực kỳ bắt mắt và có cả trang phục cho thuê. Các phòng này đôi khi có cả giường xoay, trần gương, máy hát karaoke và đèn neon.

4. Thói quen húp mì

Người Nhật nổi tiếng với phong thái cực kỳ lịch sự, tuy nhiên thói quen ăn mì ở Nhật dường như rất khác và đôi khi gây khó chịu đối với người phương Tây chính là thói quen húp xì xụp khi ăn mì.

Nhung net van hoa ky la nhung cuc thu vi cua nguoi Nhat Ban 4

Rachel Khoo, một đầu bếp nổi tiếng ở Anh từng giải thích cho tờ Telegraph Travel: “Nên cúi sát miệng xuống bát khi ăn mì ramen. Húp xì xụp thể hiện rằng người ăn mì cảm thấy rất ngon và đó là dấu hiệu của một người sành ăn. Mỗi lần ăn phải ăn cả mì lẫn húp nước dùng, như vậy mới tăng được độ ngon miệng. Tôi thấy một số người ăn mì sành sỏi chỉ dùng đũa ăn sạch cả bát mà không cần muỗng. Theo kinh nghiệm của tôi, sợi mì càng nhỏ thì càng khó gắp. Đôi khi người bán còn cho chúng tôi cả yếm lót, có lẽ là để chọc dân ăn mì nghiệp dư như chúng tôi thay vì thực sự để tránh nước mì bắn lên áo, bởi tôi thấy một cô gái trẻ xinh xắn khác mặc áo lụa màu trắng ăn mì bình thường mà không cần đeo gì cả”.

5. Sở thích trồng răng khểnh (八重歯 hay yaeba)

Trong khi khá nhiều người ở các quốc gia khác phải trả tiền để có hàm răng thẳng thì xu hướng làm đẹp tại Nhật lại khác hẳn, thanh niên Nhật Bản có thể bỏ ra một khoản tiền lớn để đi trồng răng khểnh.

Nhung net van hoa ky la nhung cuc thu vi cua nguoi Nhat Ban 5

“Yaeba” theo nghĩa đen có nghĩa là “răng đôi”, cặp răng thường nhọn và nhô ra phía trước. Chi phí cho một cuộc “lắp răng” khoảng 390 USD, tương đương hơn 8 triệu VNĐ. Đây có lẽ là một trong những xu hướng thời trang độc đáo nhất của đất nước này.

Tồn tại suốt hàng nghìn năm và được cả thế giới công nhận, những nét văn hóa kỳ lạ nhưng cực thú vị của người Nhật Bản đã trở thành nét riêng biệt không thể trộn lẫn của người dân nơi đây. Tuy nhiên, với những người khó tính có lẽ chỉ còn cách trực tiếp chứng kiến, trải nghiệm bạn mới có thể thấu hiểu được về nó. Vậy thì còn đợi chờ gì, hãy tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel và vi vu miền đất hứa nào.

Tin liên quan: