Ngắm vẻ đẹp cổ kính làm siêu lòng du khách của Kiyomizu Dera ở Kyoto

Mang trong mình nhiều giá trị văn hóa và lịch sử, chùa Kiyomizu Dera ở Kyoto được biết đến là 1 trong 3 điểm thu hút khách du lịch và là ngôi chùa cổ hiếm hoi còn giữ lại được từ thời kỳ Nara, đựợc Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994.

Kyoto hưng thịnh được xem như thủ đô của Nhật Bản trong suốt 1.000 năm kể từ sau năm 794, là nơi có 13 đền chùa, 3 điện thờ và thành Nijo đều được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trong số đó, Chùa Kiyomizu-dera, Chùa Rokuon-ji và Chùa Ryoan-ji là những nơi có kiến trúc đặc biệt, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa và lịch sử. Đây cũng là 3 ngôi chùa thu hút đông du khách tới viếng thăm nhất ở cố đô Kyoto.

Kiyomizu Dera o Kyoto 1

Chùa Kiyomizu-dera hay còn gọi là Thanh Thủy Tự, là một trong những điểm tham quan đẹp nhất ở Kyoto còn giữ lại được từ thời kỳ Nara (năm 710 – 794), được xây dựng bởi Sakanoue Tamuramaro (758-811) – một nhà cầm quyền quân sự và nhà sư Enchin. Trong khuôn viên chùa có trồng nhiều hoa anh đào Somei-Yoshino nên vào mùa xuân nơi đây được bao phủ bởi sắc hồng của những cánh hoa; cảnh chùa mùa thu cũng không kém phần cuốn hút với sắc lá phong nhuộm đỏ khuôn viên chùa.

Cổng vào chùa Thanh Thủy, được sơn màu cam đỏ nổi bật trên nền trời lúc nào cũng xanh ngắt ở Nhật Bản.

Kiyomizu Dera o Kyoto 2

Trước khi lên đường vào chùa, du khách sẽ rửa tay và súc miệng tại một chậu nước lớn bằng đá gọi là temizuya nằm ở bên đường Sando. Hành động này mang ý nghĩa là gột rửa bản thân trước khi vào trong chùa.

Chính điện Thanh Thủy Tự được xây trên vách núi, mặt tiền của chính điện nằm trên một đài cao làm từ 139 cột gỗ dài 12 m, kết cấu rường cột giao nhau chắc chắn, là ngôi chùa trừ tà thờ phật Thập Nhất Diện Quan Thế Âm Bồ Tát.

Kiyomizu Dera o Kyoto 4

Những ngôi tháp trong chùa đều được sơn màu cam đỏ rất sặc sỡ và có hai hòn đá tình yêu. Tương truyền rằng, nếu nhắm mắt và đi từ hòn đá này chạm được đến hòn đá kia, bạn sẽ tìm được tình yêu đích thực. Những ai đã có người yêu, nếu nhắm mắt nghĩ về người yêu và chạm được vào hòn đá thì tình yêu ngày càng bền chặt.

Dưới chân núi là dòng suối thiêng Otowa với 3 dòng nước biểu trưng cho: trường thọ, thành đạt và hạnh phúc. Du khách muốn cầu mong điều gì thì uống nước ở dòng suối đó.

Kiyomizu Dera o Kyoto 3

Trong số những đặc trưng thú vị ở đây, nổi tiếng nhất là “Kiyomizu-no-butai (Vũ đài Kiyomizu). Vũ đài này được chống đỡ bởi 139 cột trụ và dựng thẳng đứng trên vách núi. Tương truyền rằng nếu nhảy từ vũ đài này xuống dưới mà vẫn sống sót không thương tích, điều ước của bạn sẽ được mãn nguyện.

Kiyomizu Dera o Kyoto 5

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa có trồng nhiều hoa anh đào Somei-Yoshino nên vào mùa xuân nơi đây được bao phủ bởi sắc hồng của những cánh hoa. Trên đường dẫn vào khuôn viên, bạn sẽ thấy một lữ quán dành cho khách viếng chùa trọ lại. Tại đây, bạn có thể thưởng thức những món ăn chay thanh tịnh.

Từ bãi xe Du khách đi men theo con đường thoai thoải lên triền đồi với hai bên đường là những cửa tiệm buôn bán các loại hàng truyền thống của Cố đô như quạt giấy, dù, búp bê, áo kimono, guốc gỗ, đồ gốm sứ và hàng trăm cửa hàng bán các loại bánh ngọt truyền thống (rất giống phố cổ Hội An –VN). Đặc biệt ở đây nổi tiếng là Kem và Bánh (đủ loại) với hương vị trà xanh.

Kiyomizu Dera o Kyoto 8

Thông tin dành cho bạn:

Thời gian mở cửa: từ 9:00 ~ 17:00 các ngày trong tuần.

Thời gian có thể vào bên trong khuôn viên chùa khác nhau tùy theo từng thời kỳ. Từ tháng 4 đến tháng 10 là 6:00 ~ 18:00; từ tháng 11 đến tháng 3 là 6:00 ~ 17:00.

Giá vé tham quan:

Bạn được vào tham quan khuôn viên chùa miễn phí, tuy nhiên để tham quan Bảo vật quán – nơi lưu giữ nhiều bảo vật quý của chùa thì phải mua vé tham quan với giá 300 yên. (Ngày mở cửa Bảo vật quán thông thường là 26/4 ~ 6/5, 1/11 ~10/11).

Kiyomizu Dera o Kyoto 6

Để tham quan lầu Komyo-kaku (Quang Minh các) hoặc Shoin-teien (khu vườn Nhật Bản theo phong cách thư phòng), bạn cần mua vé với giá 600 yên (có bao gồm phí uống trà). Phí tham quan tháp 3 tầng là 200 yên.

Kiyomizu Dera ở Kyoto từ lâu đã là một địa điểm hành hương quan trọng trong lòng người dân Nhật Bản. Mỗi năm, nơi đây đón nhận hàng hàng triệu lượt người từ trong và ngoài nước đến để chiêm ngưỡng, dâng lễ, cũng như khám phá cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Vậy còn bạn, bạn có ấn tượng gì với ngôi chùa Thanh Thủy Tự này không? Đừng quên, ngoài cảnh sắc thì nơi đây còn là nơi của dòng nước thiêng Otowa và chỉ cần thực hiện những điều sau, may mắn sẽ tự nhiên ập vào. Chẳng hạn như:

Kiyomizu Dera o Kyoto 7

– Uống từ dòng nước bên trái, bạn sẽ được phù hộ tư duy sáng lạng.

– Uống từ dòng nước chính giữa, bạn sẽ gặp nhiều may mắn với tiền bạc.

– Uống từ dòng nước bên phải, bạn sẽ gặp được người yêu tâm đầu ý hợp.

– Uống từ cả 3 dòng nước, bạn sẽ bị trời phạt vì tính tham lam và sẽ mất hết mọi may mắn.

Tin liên quan: