Bạn biết gì về “mặt nạ kỳ quái” hay xuất hiện trong lễ hội Nhật Bản?

Nhắc đến xứ xở Phù Tang có bao giờ bạn thắc mắc về những chiếc “mặt nạ kỳ quái” hay xuất hiện trong lễ hội Nhật Bản? Với muôn hình vạn trạng, không biết chúng mang ý nghĩa gì ? Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu chúng qua chuyến du lịch Nhật Bản?

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu Châu Á về sự phát triển của công nghiệp, thế nhưng vốn dĩ quốc gia này lại đi lên từ nông nghiệp. Vì vậy đừng quá bất ngờ khi người dân ở đây rất coi trọng yếu tố tâm linh và có một niềm tin rất lớn vào mặt nạ.

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban 2

Uớc chừng chiếc mặt nạ tồn tại trong văn hóa đời sống Nhật Bản khoảng 2000 năm và bằng cách này hay cách khác, mỗi người dân nơi đây đều sở hữu chúng trong cuộc sống hằng ngày. Ngay cả trong văn hóa dân tộc, mặt nạ cũng đã xuất hiện từ rất lâu và phản ánh nền văn minh, văn hóa truyền thống.

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban 6

Hàng năm, nơi đây có hàng trăm lễ hội truyền thống từ lâu đời cùng các nghi lễ cúng bái, với mục đích cầu mong thần linh phù hộ cho một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa hay quốc gia được thịnh vượng. Mỗi một lễ hội, một nghi thức thờ cúng đều mang một câu chuyện riêng, một nét truyền thống riêng kể về một vị thần nào đó. Và tại ngày diễn ra buổi lễ, người ta sẽ mang ra một chiếc mặt nạ tượng trưng cho vị thần đó để thực hiện các nghi lễ cúng bái, phát lộc. Trong đó phải nhắc đến một số lễ hội như:

Iwami Kagura – lễ hội lâu đời ở Nhật Bản được tổ chức tại thành phố Hamada. Tham gia lễ hội khách du lịch Nhật Bản sẽ được chứng kiến nhiều điệu múa diễn tả lại thế giới của thần linh vô cùng sinh động. Nhìn thì có vẻ bình thường, nhưng mỗi điệu nhảy lại ẩn chứa một câu chuyện trong đó. Qua đó có thể thấy cuộc sống tinh thần của người dân xứ sở hoa anh đào rất đa dạng.

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban 4

Một vị thần khá nổi tiếng ở Nhật Bản là Ebisu – cai quản và hộ mệnh cho nền thương mại, nông nghiệp và ngư nghiệp. Đối với người dân bản địa, ông là vị thần phù hộ cho công việc đồng áng, đem lại may mắn và thịnh vượng trong công việc làm ăn, kinh doanh. Mặt nạ mô phỏng vị thần này luôn hiện lên nụ cười thân thiện.

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban 3

Trong truyện tranh của người Nhật, Susano’o no Mikoto là thần sấm sét và thần biển, chính vị thần này đã tiêu diệt Yamata no Orochi, một con quái vật thần thoại. Thần này có chân mày rậm, mắt to cùng miệng rộng, hai hàm răng nghiến chặt toát lên sức mạnh cường tráng.

Cáo cũng thường xuất hiện trong các truyền thuyết, những chiếc mặt nạ cáo là biểu tượng của tai ương, điềm chẳng lành.

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban 5

Ngoài ra, còn nhiều vị thần khác như Hyottoko – tượng trưng cho thần lửa, đại diện cho sự ấm no và hạnh phúc. Truyền thuyết kể rằng, vị thần này xưa là bé trai hay sử dụng ống tre để thổi lửa, đại diện của sự thịnh vượng, ấm no. Okame vị thần mang lại sự hạnh phúc, cả hai vị thần này luôn gắn liền và bổ sung tương trợ cho nhau.

Không giống như văn hóa Trung Quốc, đối với văn hóa Nhật, rồng lại được coi là đại diện của thần nước, thần sẽ ban cho chúng sinh những cơn mưa để xua tan nạn hán hán, ảnh hưởng mùa màng, đời sống. Đó là ý do vì sao mặt nạ rồng lại thường xuất hiện trong các lễ cầu mưa ở xứ sở hoa anh đào.

mat na ky quai hay xuat hien trong le hoi Nhat Ban 7

Đó chính là lý do những chiếc “mặt nạ kỳ quái” hay xuất hiện trong lễ hội Nhật Bản, hy vọng những kiến thức trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới của bạn.

Nếu có nhu cầu xin visa Nhật Bản bạn có thể tham khảo bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản uy tín và nhanh chóng hoặc gọi qua các số Hotline: 09793.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tin liên quan: