Trong tâm trí nhiều người, sushi là món truyền thống của người Nhật; nhưng trên thực tế, với giá vừa rẻ vừa ngon, mì ramen mới chính là biểu tượng của Nhật Bản. Dưới đây Chudu xin giới thiệu đến bạn Top những quán Shoyo Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất.
Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc ra đời của món Ramen. Tuy nhiên, có thể nói món ăn Nhật Bản tuyệt vời này ra đời bởi sự gặp gỡ nhân duyên giữa “mì Trung Hoa sử dụng nước muối” và “nước hầm xương gà với nước cốt Kaeshi (hay còn gọi là Shoyudare) của món mì Soba Nhật”. Sau đó, nhiều món mì Ramen như Miso Ramen, Shio Ramen, Tonkotsu Ramen ra đời và trở thành cơn sốt bùng nổ trên toàn quốc. Với đà phát triển như thế, Ramen đã trở thành một món ăn đáng tự hào của người dân Nhật Bản đối với bạn bè thế giới.
Những năm gần đây, cùng với sự du nhập của nguyên liệu và cách chế biến phương Tây, các món mì Ramen ngày càng trở nên phong phú và vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống. Tuy nhiên, Chuka Soba (Shoyu Ramen) chính thống được xưng tụng là “món ramen hoài niệm”, lại một lần nữa đón nhận sự yêu thích nồng nhiệt của thực khách.
Dưới đây là danh sách những quán mì Shoyu Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất.
1. Shibata (中華そば しば田) – Món mì Trung Hoa tinh tế với nước hầm vịt siêu ngon.
Đây là món ăn có hình thức rất truyền thống. Quán Shibata sử dụng nguyên liệu tươi ngon của tỉnh Aomori như vịt, nghêu để nấu nước súp, đi kèm với nước sốt đậu nành tinh khiết (namashoyu-dare), tạo nên tô mì vô cùng tinh tế. Cho một miếng vào miệng, hương vị thơm ngon như quấn lấy đầu lưỡi và lan tỏa trong khoang miệng. Cảm giác thật tuyệt vời khi lưỡi tiếp xúc với bề mặt sợi mì hơi ram ráp, khi cắn vào lại cảm nhận được độ mềm và dẻo bất ngờ.
Địa chỉ: 2-25-20 Wakaba-cho, Chofu-shi, Tokyo (東京都調布市若葉町2-25-20)
Ga gần nhất: Khoảng 10 phút đi bộ từ ga Sengawa (仙川駅)
Thời gian hoạt động 11:00-14:30, 17:30-20:00
Ngày nghỉ định kỳ: chủ nhật và thứ hai
2. Shichisai (麺や 七彩 八丁堀店) – Kitakata Ramen ngẫu hứng với những sợi mì không đều nhau
Những sợi mì không đều nhau khi chạm vào lưỡi có cảm giác hơi là lạ nhưng khi ăn nó sẽ được hòa quyện với nước súp có vị hơi nhân nhẫn của cá khô, tại nên hương vị mì Ramen khiến thực khách vô cùng hài lòng.
Điểm đặc biệt của quán Shichisai là sợi mì được làm ngay trước mắt thực khách ngồi ở quầy counter, sợi mì sau khi hoàn thành cứ thế đem đi chế biến và phục vụ.
Địa chỉ: 2-13-2 Hatchobori, Chuo-ku, Tokyo (東京都中央区八丁堀2-13-2)
Ga gần nhất:Hacchobori (八丁堀駅)
Thời gian hoạt động: Từ thứ hai – thứ sáu: 11:00 – 15:30, 17:30 – 22:30
Cuối tuần/Ngày lễ: 11:00 – 21:00
Ngày nghỉ định kỳ: thứ ba của tuần thứ 3 hàng tháng.
3. Shinohara (麺処 篠はら) – Mì Shoyu Soba với những thành phần được chọn lọc tinh tế và đẹp mắt
Mì Ramen ở đây được làm mới mỗi ngày với sự kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và mong muốn sáng tạo của chủ quán. Nước súp trong được chế biến từ nước hầm gà nguyên con và xương gà và khi kết hợp với các nguyên liệu như xương bò, thịt heo, các loại sò càng làm tăng hương vị đậm đà. Các bạn cũng nên thử loại súp có số lượng giới hạn được nấu từ các loại sò, ốc.
Địa chỉ: 3-1-4 Ikebukuro, Toshima-ku, Tokyo (東京都豊島区池袋3-1-4)
Ga gần nhất: Kanamecho (要町駅)
Thời gian hoạt động: 11:30 – 14:30, 18:30 – 21:00
4. Homemade Ramen Muginae (麦苗) – Shoyu Ramen với độ cân bằng vô cùng tinh tế
Nước súp trong veo được nấu từ gà thả vườn Yamagata, kèm các nguyên liệu như cá cơm khô (Ibuki Niboshi), cá ngừ vằn sấy (Honkare Katsuobushi), rong biển khô (Makonbu). Cho thêm nước sốt được hòa từ 6 loại tương Shoyu vào súp, hương vị thơm ngon không từ ngữ nào tả xiết lan tỏa trong tô. Sợi mì trơn mịn được làm tại quán như truyền tải được hương vị gốc của lúa mì, khi nuốt, sợi mì trôi tuột qua cổ, mang lại cảm giác thật khoan khoái, thực khách cứ thể ăn mãi không thôi đến giọt súp cuối cùng.
Địa chỉ: 6-11-10 Minamioi, Shinagawa-ku, Tokyo (東京都品川区南大井6-11-10)
Ga gần nhất: Omori (大森駅)
Thời gian hoạt động: 11:30 – 14:30, 18:00 đến khi bán hết. Chủ nhật từ 11:30 – 16:00
Ngày nghỉ định kỳ: thứ năm
5. Menson Rage (麺尊RAGE) – Mì gà shomo kết hợp từ 3 loại gà shamo, tạo nên hương vị đa tầng đặc sắc
Nước súp trong gồm nước dùng ninh từ gà shamo và dăm bông thịt heo Kinka kết hợp với loại sốt tinh tế hòa trộn từ nhiều loại shoyu, chẳng hạn như Nama-shoyu. Tất cả hòa quyện với nhau và tạo nên hương vị, dư vị vô cùng đặc biệt. Có thể nói mì ramen ở Menson Rage đã đạt đến tầm cao mới so với những ngày đầu.Trong số đó, “Niboshi Soba” với hương vị đăng đắng cũng là một trong những món hút hồn thực khách.
Địa chỉ: 3-37-22 Shoan, Suginami-ku, Tokyo (東京都杉並区松庵3-37-22)
Ga gần nhất: Nishi-Ogikubo (西荻窪駅)
Thời gian hoạt động: thứ hai đến sáu 11:00 – 15:00, 18:00 – 21:00
Chủ nhật/Ngày lễ: 11:00 – 16:00
Ngày nghỉ định kỳ: thứ ba
Đây mới chỉ là một trong số ít những quán Shoyo Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất bởi sự nổi tiếng không tưởng của nó. Nếu bạn đi du lịch Tokyo mà quên chưa thưởng thức món ăn này thì quả là một thiếu sót lớn cho chuyến đi của bạn, vì thế hãy note ngay và thêm chúng vào trong lịch trình những điểm sẽ tham quan của mình bạn nhé!