Mẹ Việt đi du lịch và sinh con có được nhập quốc tịch Nhật Bản?

Để thuận lợi cho việc học hành và sinh sống sau này, nhiều gia đình Việt khá giả chọn cách bay xa vạn dặm “vượt cạn” hòng nhập quốc tịch nơi xứ người. Thế nhưng với việc nhập quốc tịch Nhật Bản, điều này có thực sự đơn giản?

Hiện nay, nhiều người sang Mỹ du lịch lúc đang có bầu và ở lại sinh con để con có quốc tịch Mỹ dường như đang âm thầm trở thành xu hướng. Bởi khi đến được phương trời Tây, con cái và bản thân người đó không chỉ nhận được điều kiện y tế tốt mà điều cốt lõi là Hiến pháp Mỹ công nhận mọi em bé, bất kể ba mẹ là ai, sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ.

Đối với hiến pháp của Hoa Kỳ là thế, không biết với Nhật Bản – một quốc gia nhỏ hơn ở Châu Á thì thủ tục có đơn giản hơn không? Dưới đây là thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tham khảo và xem xét vấn đề nhé.

Nhap quoc tich Nhat Ban

Câu hỏi: Tôi đang có bầu và muốn sang Nhật du lịch, sinh con để được hưởng những điều kiện chăm sóc tốt nhất. Tôi nghe nói sinh con tại Mỹ với bất cứ trường hợp nào cũng đều được mang quốc tịch Mỹ, vậy nếu sinh con ở Nhật liệu có được mang quốc tịch của họ hay không? Điều kiện như thế nào? (Kiều My, Bến Tre).

Trả lời: Chào bạn,

Đúng như bạn nói, dù bố mẹ mang quốc tịch, diện visa nào thì khi sinh con tại Mỹ đứa trẻ cũng sẽ được mang quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, dù chính sách ở Mỹ là thế nhưng đối với Nhật Bản thì lại là một vấn đề khác.

Ở Nhật, khi một đứa trẻ ngoại quốc được sinh ra thì bắt buộc phải có bố hoặc mẹ (hoặc cả 2) là người Nhật Bản thì đứa bé mới được chấp nhận và mang quốc tịch Nhật.

Theo như quy định trên, hiển nhiên con bạn không thể nào được mang quốc tịch Nhật, trừ trường hợp chồng bạn là người Nhật Bản. Thay vào đó, con bạn sẽ được chăm sóc tốt nhất với đội ngũ bác sĩ, y tá nhiều kinh nghiệm, máy móc hiện đại và phục vụ rất tận tâm theo một quy trình cụ thể, khoa học. Đương nhiên chi phí sinh con tại đây cũng cao hơn so với ở Việt Nam rất nhiều.

Lưu ý:

Khi một đứa trẻ vừa được sinh ra, đương nhiên là chưa có tư cách lưu trú; do đó cần phải làm thủ tục xin cấp Tư cách lưu trú (Trường hợp trẻ khi sinh ra mà bố hoặc mẹ là người Nhật thì đứa trẻ đó sẽ có quốc tịch Nhật Bản, vì thế bạn không cần phải làm thủ tục xin cấp phép này).

Trường hợp (trẻ) có nguyện vọng lưu trú tại Nhật bản trên 60 ngày kể từ ngày sinh ra sẽ phải xin cấp Tư cách lưu trú trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh ra. Dĩ nhiên, nếu trẻ rời Nhật trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh ra thì không cần phải làm thủ tục này và việc lưu trú trong quãng thời gian đó vẫn được chấp nhận là hợp pháp.

Phần giải đáp trên hy vọng đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về việc nhập quốc tịch Nhật Bản. Mọi thắc mắc liên quan đến các thủ tục xin visa Nhật Bản vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường Hotline: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudutravel.vn tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau để lấy kinh nghiệm và thông tin cho việc hoàn tất xin visa của mình:

» Thủ tục giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản

» Mùa đông Nhật Bản có những lễ hội gì đặc sắc?

» Wagashi – mê cung đến từ món bánh ngọt truyền thống Nhật Bản

Tin liên quan: