Visa và những khó khăn: Điều kiện gì để bảo lãnh người thân sang Nhật?

Việt Nam tuy không được hưởng chính sách miễn visa du lịch Nhật Bản, tuy nhiên việc xin visa theo các diện cũng không quá khó khăn. Vậy điều kiện gì để bảo lãnh người thân sang Nhật?

Theo thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản, điều kiện bảo lãnh du lịch cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được bảo lãnh vợ/chồng, mời gia đình sang Nhật cho mục đích thăm người thân, nuôi bệnh hoặc du lịch trong thời gian ngắn (tối đa là 90 ngày).

Dieu kien gi de bao lanh nguoi than sang Nhat 1

1. Đối tượng có thể xin visa đoàn tụ gia đình

Những người trong gia đình và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì mới được mời sang Nhật. Người có quốc tịch Nhật Bản cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng/con là người Việt Nam sang Nhật Bản, đồng thời trong một lần có thể mời 1 hoặc nhiều người cùng lúc.

Về visa đoàn tụ gia đình, đó là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú: visa lao động và visa du học.

Đối với visa tại trú theo gia đình: Theo quy định của Bộ Tư Pháp Nhật Bản đối tượng được bảo lãnh là vợ/chồng đã có đăng ký kết hôn và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp).

Đối với các bạn du học sinh yêu cầu là phải học từ Senmon trở lên và đã kết hôn được trên 6 tháng, còn đối với các bạn đi theo visa kỹ sư thì sau khoảng nửa năm đã có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng/con sang Nhật theo visa của mình.

Người có visa đoàn tụ gia đình sẽ được hoạt động sinh hoạt thường ngày và tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học,… nhưng chắn chắn một điều là không được phép lao động kiếm tiền. Trong trường hợp muốn làm việc tại Nhật Bản thì phải đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương.

Với tư cách hoạt động ngoài cư trú, người mang nó được đi làm trong vòng 28 tiếng/tuần và giới hạn các loại hình công việc. Đặc biệt, phải nhớ tuân thủ số giờ làm quy định, vì nếu làm quá giờ quy định thì khi gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/cục xuất nhập cảnh, dù bạn có đóng thuế đầy đủ thì vẫn có thể bị xử lý, nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

Lưu ý: Nếu người bảo lãnh là người có visa vĩnh trú hoặc là người có quốc tịch Nhật thì vợ/chồng có thể đi làm không giới hạn số tiếng và cũng không cần đăng ký với cục xuất nhập cảnh.

2. Những tiêu chuẩn để được cấp visa đoàn tụ gia đình

Khi xét cấp visa gia đình thì tiêu chuẩn quan trọng nhất trong điều kiện bảo lãnh vợ/chồng/người thân sang Nhật đó là người bảo lãnh phải có năng lực vững chắc về tài chính, điều này thể hiện cho việc bạn có đủ khả năng để nuôi người sẽ sang Nhật Bản hay không. Vì thế, trong hồ sơ nhất định phải kèm theo các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Trường hợp người bảo lãnh là người có visa lao động và chậm/không đóng thuế hoặc có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên/năm, khi đó khả năng xin được visa vô cùng thấp.

Trường hợp người bảo lãnh là người có visa du học, đảm bảo rằng số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trả những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng sẽ chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Để thủ tục xin visa được hoàn tất chính xác và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo qua các bài viết sau:

» Thủ tục giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản

» Thủ tục giấy tờ xin visa thăm thân Nhật Bản

Hi vọng qua 2 bài viết tham khảo cùng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn cũng như trả lời được cho câu hỏi “điều kiện gì để bảo lãnh người thân sang Nhật?“. Nếu cảm thấy các thủ tục quá khó khăn bạn có thể liên hệ với Chudu qua 2 số Hotline: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bình luận đã đóng.