Khám phá nét văn hóa độc đáo Awa Odori – lễ hội múa Nhật Bản

Awa Odori – lễ hội múa Nhật Bản, được tổ chức thường niên từ ngày 13 – 15 tháng 8 ở Tokushima nhằm tưởng nhớ tổ tiên. Để có được buổi biểu diễn này, các vũ công phải tập luyện từ nhiều tháng trước.

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời mang trong mình rất nhiều nét đặc sắc độc đáo và điển hình cho minh chứng trên hôm nay xin được giới thiệu với bạn đọc về lễ hội múa Nhật Bản – Awa Odori.

le hoi mua Nhat Ban 2

Awa Odori Matsuri là lễ hội múa của tỉnh Tokushima, mà theo tiếng Nhật: Odori có nghĩa là múa, Matsuri có nghĩa là lễ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokoshima.

Vào năm 1586, nhân dịp khánh thành lâu đài Tokushima, chúa đất Hachisuka Iamasa lúc đó đã ban rượu cho người dân trong thành để chúc mừng. Khi hơi men đã thấm, mọi người bắt đầu đứng dậy nhảy múa theo nhạc và từ đó điệu múa Awa được cho là đã được ra đời.

le hoi mua Nhat Ban 3

Hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 8 khắp nơi trong tỉnh Tokushima lại rộn ràng không khí của lễ hội này. Nổi bật nhất về quy mô cũng như tiếng tăm có lẽ là lễ hội do thành phố Tokushima tổ chức. Sau này, lễ hội này không còn giới hạn trong tỉnh Tokushima mà lan rộng sang nhiều địa phương khác nhau ở Nhật, kể cả Tokyo. Những người không có điều kiện đến Tokushima thì có thể tham dự lễ hội ở Koenji, nơi tổ chức lễ hội này nổi tiếng nhất ở Tokyo.

Theo đó, những người tham dự lễ hội tụ họp lại thành từng nhóm (gọi là Ren 連), có thể nhóm theo địa phương nơi mình ở hoặc nhóm theo doanh nghiệp… Mỗi nhóm như vậy thường bao gồm vũ công và nhạc công mặc các trang phục múa truyền thống, cùng đàn, hát, nhảy múa và di chuyển qua các tuyến đường diễn ra lễ hội.

le hoi mua Nhat Ban

Trang phục của các nhóm không chỉ được thiết kế cầu kỳ, đẹp mắt mà còn rất đậm chất Nhật. Nam vũ công thường mặc những bộ yukata nửa người (có thể hiểu yukata là một loại kimono đơn giản), đầu quấn khăn, chân đi tất trắng, tay cầm quạt hoặc một lồng đèn nhỏ. Trong khi đó, trang phục của các nữ vũ công thường là những bộ yukata dài, đầu đội nón, chân đi guốc geta (một loại guốc gỗ của Nhật có 2 đế ngang bên dưới rất khó di chuyển). Loại yukata của các nữ vũ công này khác với những bộ yukata thông thường, có thắt lưng nhỏ hơn để thuận tiện hơn khi múa.

Bài hát gắn liền với lễ hội này có tên gọi là Awa Yoshikono, mang ý nghĩa rất vui. Lời bài hát như vầy:

踊る阿呆に Odoru ahou ni: Người múa trông rất hâm
見る阿呆 Miru ahou: Người xem cũng rất hâm
同じ阿呆なら Onaji ahou nara: Nếu cả hai đều trông rất hâm
踊らな損、損 Odorana son, son: Vậy tại sao lại không cùng nhảy múa nào?

le hoi mua Nhat Ban 6

Lời bài hát là thế, chẳng khác nào như phút ngẫu hứng và tự sáng tác của người say; nhưng trên thực tế, các nhóm lại không hay hát bài này mà chỉ luôn hô vang những “khẩu hiệu”, tiếng Nhật gọi là hayashi kotoba, như “Yattosa, yattosa”, “Hayaccha yaccha”, “Erai yaccha, erai yaccha”, and “Yoi, yoi, yoi, yoi”. Những từ này không có nghĩa gì cả, chỉ như để tạo thêm khí thế mà thôi.

Vào những ngày diễn ra lễ hội thì không chỉ có vũ công trực tiếp tham dự múa mà ngay cả khách đến chiêm ngưỡng cũng hết sức bận rộn. Mọi người đến từ sớm để kiếm cho mình được chỗ ngồi tốt. Người trải khăn, kẻ đem theo ghế xếp; thậm chí mọi người còn đem theo cả bia và đồ ăn, từ từ ăn uống, chuyện trò cho đến khi lễ hội diễn ra (khoảng 7g tối). Những người đến xem được khuyến khích cùng nhảy theo các đoàn múa để tăng thêm không khí lễ hội.

le hoi mua Nhat Ban 5

Giữa tháng 8 ở Tokyo, nhiệt độ lúc nào cũng trên 30 độ, độ ẩm cao, trời nóng kinh khủng kể cả vào buổi tối vậy mà mọi người ai cũng chìm đắm trong các điệu múa. Họ vừa múa vừa di chuyển từng chút từng chút trên cả một đoạn đường dài, mặt luôn tươi cười, hát vang theo nhạc và dường như chẳng còn ai nhớ đến cái nóng của mùa hè.

Mùa hè Việt Nam oi bức thế nào thì ai trong chúng ta cũng đều nếm trải và đã biết, thế nhưng nếu muốn thưởng thức sức nóng từ lễ hội thì đừng bỏ qua lễ hội múa Nhật Bản – Awa Odori bạn nhé. Tuy nhiên để đến được đây, điều đầu tiên là bạn cần phải có visa.

Mọi thông tin về các thủ tục hành chính xin visa Nhật Bản các diện, bạn có thể liên hệ với Chudu qua 2 số Hotline:  0979.555.090 và 0911.901.100 để được tư vấn và giải đáp.