Học cách giảm cân và thanh nhiệt với món tofu lạnh kiểu Nhật

Ăn uống khoa học là phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn nhất, còn chần chừ gì không khám phá cũng như học cách giảm cân và thanh nhiệt với món tofu lạnh kiểu Nhật.

Gọi là tofu cho gần gũi hơn với cách gọi của người Việt, nhưng trong văn hóa ẩm thực ở xứ sở hoa Anh Đào tên của chúng là Hiyayakko.

tofu lanh kieu Nhat 4

Hiyayakko là tên gọi món đậu phụ lạnh rất phổ biến trong những bữa ăn bình dân của Nhật. Thậm chí trong những nhà hàng truyền thống sang trọng của Nhật, món đậu phụ lạnh cũng luôn xuất hiện trong thực đơn và là sự lựa chọn thường xuyên của nhiều thực khách. Tên gọi của món ăn đã gợi lên sự tinh khiết, dịu mát, rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực.

tofu lanh kieu Nhat 3

Đậu phụ thường dùng cho món ăn này là loại đậu “lụa” “(silken) (người VN vẫn gọi là đậu tươi) vì đặc tính và cảm giác của chính miếng đậu là mịn, mượt và mềm như lụa. Loại đậu phụ “vải” (cotton) cũng có thể được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn. Đơn giản chỉ là miếng đậu tươi được làm lạnh trong tủ lạnh (thường loại đậu này mua về đã lạnh rồi), cắt thành miếng to tùy ý, và bên trên sẽ rắc lên “một số thứ”.

tofu lanh kieu Nhat 1

Một số thứ ở đây có thể là mù tạt, sốt mận, gừng xay, vỏ 1 loại quả họ quýt, lá tía tô. Nhưng cơ bản và truyền thống nhất thì luôn có 2 thứ là hành lá và katsuobushi – 1 loại cá bào có vị ngon rất đặc biệt thường có trong những món ăn Nhật. Và luôn luôn chấm kèm với xì dầu.

tofu lanh kieu Nhat 2

Đậu phụ là sản phẩm được làm chủ yếu từ đậu tương, rất dễ ăn mà lại có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này có tác dụng ích khí, thanh nhiệt, giải khát và làm sạch ruột. Những người có thể chất nhiệt nóng ăn đậu phụ rất tốt. Ngoài ra, nó còn có lợi cho sự phát triển của răng, xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Đậu phụ cũng không chứa cholesterol nên có lợi cho người bị bệnh về huyết áp, tim mạch. Người Nhật rất chuộng các món ăn bổ dưỡng từ đậu phụ.

tofu lanh kieu Nhat 6

Nếu không thể đến với Nhật Bản thì chúng ta có thể khám phá đất nước họ qua các món ăn và chỉ với vài bước rất đơn giản, không cần nấu nướng bạn có thể học cách giảm cân và thanh nhiệt với món tofu lạnh kiểu Nhật.

Tin liên quan: