Từ lâu, sashimi đã trở thành 1 trong những món ăn tiêu biểu của Nhật Bản và hải sản thường thấy vẫn là: tôm, cá ngừ, cá hồi… Không dừng lại đó, người Nhật còn làm sashimi từ các loại sò và điển hình như sashimi sò huyết dưới đây.
Phần lớn du khách khi đặt chân đến Nhật Bản đều rất háo hức để được thưởng thức những món ăn đặc sắc có một không hai của đất nước nổi tiếng về nghệ thuật ẩm thực này. Một trong các món ăn truyền thống rất đặc biệt không thể không đề cập đến của người Nhật là Sashimi.
Món ăn này có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, sẽ mang lại cho thực khách bốn phương một trải nghiệm thú vị đầy thử thách khi thưởng thức. Sashimi thường là món ăn được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản, nhưng cũng có thể được dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp Miso. Tuy nhiên hôm nay món mà ChuduTravel muốn giới thiệu đến bạn đọc là một món khá gần gũi ở Việt Nam và chúng thường được ăn dưới dạng luộc, xào, nhưng để ăn sống không thì không biết thế nào nhỉ?
Sò huyết là loại sò có màu đỏ sẫm bên trong như máu và khá tanh nên nếu không chế biến kỹ lưỡng thì sẽ mất đi độ ngon. Thậm chí, cho dù đã nấu rất chín rồi nhưng nhiều bạn vẫn dị ứng với mùi tanh của loại sò này nên hầu như không dám động đũa vào.
Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết rằng ở Nhật Bản, sò huyết lại được dùng làm sashimi, tức là ăn sò sống chứ không qua nấu nướng.
Món sashimi này xuất hiện nhiều ở các nhà hàng hải sản, các cửa hàng sashimi và sushi. Điều này cho thấy phần lớn người Nhật khá là ưa chuộng và thích thú với món sò huyết sống.
Sò huyết sau khi được rửa sạch sẽ thì dùng dao nhọn tách lấy phần thịt sò ra khỏi vỏ, sau đó là tới công đoạn làm sạch.
Người ta tiến hành cắt bỏ hết các phần chất bẩn và đen tạo mùi tanh, mổ bụng con sò ra làm đôi để lấy hết chất bẩn bên trong ra. Do sò huyết có màu đỏ như máu nên nếu chứng kiến quá trình sơ chế chắc nhiều bạn sẽ không dám thưởng thức món này.
Sau khi đã loại bỏ hết chất bẩn va nhớt tanh thì dùng muối chà xát để làm sạch và loại bỏ mùi tanh. Đồng thời, sò cũng được cho vào ngâm trong nước đá để thịt sò săn lại, giòn và ngon hơn.
Cuối cùng, người đầu bếp chỉ việc trang trí sò ra đĩa thật đẹp là được. Tùy theo cửa hàng mà cách trang trí sẽ khác nhau đôi chút.
Có nơi người ta dùng hẳn phần vỏ sò và một chiếc lá xanh để làm món sashimi trông nổi bật và bắt mắt hơn, giống như các món sashimi khác thì sò huyết cũng được chấm với mù tạc và xì dầu.
Ngoài ra sò huyết còn được dùng để làm các món sushi, với cách trang trí tương tự sashimi, sushi sò huyết cũng được dùng một lớp lá xanh lót bên dưới trông rất đẹp mắt và sang trọng.
Nền ẩm thực của đất nước mặt trời mọc trước giờ vẫn luôn tạo ra một điều gì đó thật đặc biệt với mọi người xung quanh, mặc dù có đôi lúc khiến cho chúng ta cảm thấy ngao ngán, sợ hãi… nhưng lại chưa bao giờ đánh mất đi bản sắc vốn có đó là sự cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ nhất, với mục đích làm cho thực khách “ngon mắt trước khi ngon miệng”.
Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật.
Tuy nhiên, đối với các thực khách nước ngoài thì không hẳn ai cũng có thể nuốt trôi miếng sashimi này, bởi chỉ cần tưởng tượng cái màu đỏ tươi như máu bên trong trước khi thành món ăn là đã cảm thấy ái ngại rồi. Nếu là bạn, bạn có dám vượt lên chính mình và gắp thử miếng sashimi sò huyết không?