Nói đến một quốc gia, chưa hẳn ta đã biết nhiều về nó, nhưng nhắc đến ẩm thực, đặc biệt là nền ẩm thực lừng danh Nhật Bản thì hẳn bạn sẽ được nghe khá nhiều điều thú vị lẫn trải nghiệm tuyệt vời.
Nhật Bản thu hút khách du lịch không chỉ bởi thắng cảnh đẹp, nền văn hóa lâu đời, chất lượng dịch vụ cao, mà còn bởi nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Với phong cách nấu nướng cầu kỳ, chứa đựng rất nhiều tâm huyết của người đầu bếp, Nhật Bản vinh dự là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Với những điều thú vị mà chúng tôi cung cấp dưới đây ắt hẳn sẽ khiến bạn ước gì mình có mặt ở Nhật Bản ngay tức khắc, để có thể cảm nhận hết được sự thi vị của nó.
Hầu hết tất cả các món ăn của Nhật Bản đều được chế biến từ nguyên liệu theo mùa. Từng món được các đầu bếp chăm chút rất cầu kỳ và tỉ mỉ, bởi người Nhật tâm niệm, thưởng thức một món ăn ngon không chỉ bởi phần vị mà còn là phần nhìn nữa. Một tác phẩm đẹp và tinh tế sẽ khiến cho cảm giác ngon miệng được nhân lên rất nhiều lần. Chính vì thế khi du lịch Nhật Bản, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn mang hương vị của mùa mà du khách đang tham quan.
Tập quán và thói quen của người Nhật được rất nhiều người dân trên các quốc gia luôn muốn học hỏi. Một trong những thói quen ăn uống chỉ có ở Nhật đó là người Nhật luôn ưu tiên và rất thích những món ăn thanh đạm, trong khẩu phần ăn của họ luôn hạn chế lượng dầu mỡ, hạt tiêu và ớt. Với những món chiên như tempura, lớp bột yêu cầu phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu. Các món ăn ở đây rất tươi và sạch, phần lớn đều là sashimi được chế biến kỹ lưỡng, hoàn toàn không sử dụng dầu mỡ hay các chất gây béo nào khác. Chính cách ăn khoa học này là một trong những yếu tố giúp người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Tuy không sử dụng nhiều dầu mỡ hay các chất phụ gia khác để làm dậy mùi, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, wasabi, dưa chua, gừng thái lát hoặc sốt chua vị cam quýt… Ví dụ như khi ăn sashimi hay sushi, bao giờ cũng có một chén nước tương tuyệt hảo để thực khách dùng. Ở một số nhà hàng nước tương còn được cung cấp với nhiều hương vị khác nhau.
Ngoài món ăn ngon và bài trí đẹp, đầu bếp Nhật còn rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn. Trong đó chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Thậm chí, những chiếc bát trong nhà hàng ở Kyoto có tuổi đời lên tới 200 năm. Ngoài ra, họa tiết trên bát phải tượng trưng cho mùa, ví dụ những mẫu in hình lá non sẽ được sử dụng vào mùa xuân như sự đâm chồi nảy lộc.
Ngon từ món ăn, đẹp từ cách trang trí, tỉ mỉ trong khâu chế tạo, và tinh tế trong khâu lựa chọn đĩa, các món Nhật hệt như một tác phẩm nghệ thực sự, mà mỗi thực khách đều may mắn khi được thưởng thức.
Trong tất cả các bữa ăn của người Nhật luôn có sự hiện diện của rất nhiều loại rau xanh, nhưng lại khó để tìm thấy một bữa ăn chay hoàn toàn. Đó là do truyền thống sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng hương vị.
Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như khi ăn mì, bạn phải tạo thành tiếng thì như thế mới là lịch cự và tỏ lòng với đầu bếp, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.
Có thể thấy nền ẩm thực lừng danh Nhật Bản có quá nhiều quy tắc và nghi thức, chỉ cần tuân theo và thực hiện các nghi thức này, bạn mới là một thực khách lịch sự. Nghe qua có vẻ quá khó khăn, nhưng chỉ cần tận mắt nhìn, tận tay gắp những miếng sushi thơm ngon và tươi sống bạn sẽ thấy được điều thú vị rất riêng và cũng rất dễ bị “gây nghiện” bởi hình thức ẩm thực này.
Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn đến ngay để có thể tìm hiểu thêm về đất nước mặt trời mọc thì hãy tham khảo quy trình xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn sở hữu ngay tấm visa trong thời gian nhanh nhất.