Mùa đông Nhật Bản vô cùng lạnh lẽo và khắc nghiệt, tuy nhiên đây cũng là dịp mà du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Cùng với các lễ hội, trò chơi thú vị đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn giữ ấm mùa đông của người dân Nhật Bản.
Mùa nào thức nấy, văn hóa ẩm thực Nhật Bản luôn giao hòa với thiên nhiên và với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, người Nhật sẽ có một số món ăn siêu ngon như một “chiếc túi futon dày” giữ ấm cho cơ thể từ bên trong.
Sau đây hãy cùng tìm hiểu những món ăn ngon nhất của Nhật Bản vào mùa đông nhé!
1. Oden
Là một món ăn tinh túy của Nhật khi trở lạnh, gồm rất nhiều nguyên liệu được hầm với nước tương và nước dùng dashi. Món ăn này được bán ở các đường phố yatai dưới thời Edo. Trong cuộc sống hiện đại và thuận tiện, Oden được ban ở các cửa hàng tiện lợi từ đầu mùa thu đến cuối mùa đông.
2. Nabe
Món lẩu truyền thống của Nhật Bản sẽ nấu bằng những nguyên liệu như thịt, hải sản cùng với rau củ. Nguyên liệu có thể thay đổi theo đặc sản của từng địa phương, nổi tiếng nhất là kani nabe – món lẩu cua thơm lừng nóng hổi được người Nhật yêu thích vào mùa đông và chanko nabe – món lẩu thập cẩm giàu protein rất được các võ sĩ sumo yêu chuộng.
3. Shabu shabu
Cũng là lẩu, nhưng nguyên liệu của Shabu shabu sẽ được sơ chế, cắt thành những miếng vừa ăn và được trụng chín với nước dùng được ninh từ tảo biển trong khi ăn. Các nguyên liệu cơ bản của Shabu shabu bao gồm thịt heo hoặc thịt bò, đậu hủ, hành, cà rốt, bắp cải, nấm… ăn kèo với mù tạc hoặc nước xốt mè.
4. Sukiyaki
Sukiyaki là món lẩu thịt bò, rau củ nấu với nước tương ngọt. Thịt được chiên sơ qua với mỡ bò trước khi cho những nguyên liệu khác vào. Thịt bò đã chiên sơ và các nguyên liệu khác sẽ được nhúng đẫm trong nước xốt trứng gà. Lượng protein và chất dinh dưỡng trong thịt bò, trứng gà sẽ giúp cơ thể không bị thoát nhiệt.
5. Okayu/Zosui
Okayyu và Zosui là 2 món cháo rất thường được người Nhật ăn vào mùa đông.
Okayu được nấu bằng gạo và nước dùng thịt cho đến khi hạt gạo nhuyễn đặc, sau đó được nêm nếm các loại gia vị như hành tăm, nước tương và umeboshi…
Zosui giống như Okayu nhưng là món kèm theo món lẩu.
6. Nikujaga
Nikujaga là món thịt om với khoai tây. Ở vùng Kansai – phía tây Nhật Bản thường dùng thịt bò làm nguyên liệu chính nhưng thịt heo thường được dùng ở vùng Kanto phía đông Nhật Bản.
Món ăn này không phải là món truyền thống của Nhật mà được tiến biến từ các hầm tây phương du nhập vào Nhật những năm 1800 và thường được ăn với cơm trắng vào mùa đông.
7. Yakiimo
Theo người Việt thì đây là món khoai lang nướng, nhưng tại Nhật thì đây là món ăn biểu tượng của mùa đông. Vào mùa này, yakiimo được bán ở những khu phố hàng rong.
8. Yudofu
Tương tự như món đậu hũ của Việt Nam, Yodofu là một món ninh đậu hũ lụa với nước dùng kombu dashi. Miếng đậu hũ sẽ được ăn trong lúc còn nóng với các loại nước chấm. Món ăn này có nguồn gốc tù bữa ăn của các thầy tu ở Kyoto. Để giữ được tính thanh đạm, độ ngọt và mềm của yodofu, đậu hũ phải được làm từ hạt đậu nành hảo hạng.
Với những món ăn giữ ấm mùa đông của người dân Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch xứ Phù Tang của bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời cho xem.