Vợ đi du học Nhật có thể bảo lãnh chồng sang ở cùng và làm việc không?

Là quốc gia có nhiều luật lệ kỳ lạ, nhưng thay vào đó Nhật Bản có nhiều điểm đáng để chúng ta mơ ước được đến một lần trong đời. Trong trường hợp vợ đi du học Nhật có thể bảo lãnh chồng sang ở cùng và làm việc không?

Câu hỏi:

Vợ tôi vừa mới trúng suất học bổng tại Nhật Bản trong vòng 3 năm, còn tôi hiện đang làm kỹ thuật cho một công ty xe hơi ở Sài Gòn. Hiện chúng tôi mới cưới, vì thế tôi muốn mình sẽ cùng sang Nhật ở cùng vợ rồi xin việc phụ vợ liệu có được không? Liệu bên ấy có ngành tương ứng với công việc như ở quê nhà? Mong nhận được hồi đáp của ChuduTravel. (Long Hồ)

Vo di du hoc Nhat co the bao lanh chong sang o cung va lam viec khong 1

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định thì bạn hoàn toàn có thể xin visa đi Nhật Bản cùng vợ của mình theo diện “sum họp gia đình” và visa của bạn cũng sẽ có thời hạn bằng với thời gian học của vợ mình bên đó. Tuy nhiên, người bảo lãnh (tức vợ của bạn) phải chứng minh được tài chính đủ chi trả cho cả 2 người trong thời gian lưu trú tại Nhật.

Về nguyên tắc, nếu trong thời gian lưu trú bạn có nhu cầu xin việc làm, bạn phải gửi đơn xin Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương cấp phép lao động bán thời gian. Về vấn đề này, để có thông tin cụ thể và chính xác hơn, người bảo lãnh bạn phải trực tiếp liên hệ với các cơ quan chức năng tại nơi lưu trú để xin tư vấn.

Được biết, tùy bào từng địa phương mà bạn có được cấp phép để làm việc hay không, nếu được thì chỉ có thể làm việc bán thời gian (khoảng 4 giờ/ngày và 7 ngày/tuần). Nhưng nếu bạn muốn làm việc toàn thời gian, bạn phải xin giấy tư cách lưu trú theo hình thức lao động (thực tập kỹ năng, kỹ sư…). Còn có công việc nào liên quan đến công việc hiện tại của bạn hay không thì chúng tôi không được rõ lắm. Bạn có thể liên hệ với các cơ quan chức năng tại nơi lưu trú bên đó để được tư vấn.

Chúc bạn thành công! Trong trường hợp cần được tư vấn thêm điều gì ngoài câu hỏi “Vợ đi du học Nhật có thể bảo lãnh chồng sang ở cùng và làm việc không?” vui lòng liên hệ Chudu Travel qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100.

Tin liên quan: