Nhắc đến Nhật Bản người ta nghĩ ngay đến sushi và những món tươi sống, tuy nhiên nếu không cẩn thận món mực nhảy – ẩm thực rùng rợn của Nhật Bản có thể làm bạn bị nghẹn hoặc đau rát cổ họng.
Bên cạnh sushi với những loại cá tươi sống kết hợp với cơm nắm thì người Nhật còn sở hữu cho mình rất nhiều món ăn tươi sống khiến nhiều du khách nước ngoài cảm thấy kinh hãi như sashimi với ếch còn thở, Shirouo no Odorigui (cá nhảy múa), Babashi (thịt ngựa sống)… và Mực nhảy – Odori-don, món ăn làm nên tên tuổi của Hakodate, một thành phố ở Hokkaido.
Mực nhảy không chỉ thu hút bởi hương vị tươi ngon của mực mà nó còn đến từ những con mực còn sống và… chúng vẫn có thể “nhảy múa” trong tô mỳ của bạn. Nếu bạn đang rất tò mò về món ăn Nhật Bản độc lạ này thì hãy cùng Chudutravel khám phá ngay bây giờ nhé!
Mực nhảy – Odori-don là một món ăn cực kỳ nổi tiếng của thành phố Hakodate thộc vùng Hokkaido. Không chỉ đơn thuần là một món ăn nổi tiếng mà chúng thực sự là một món ăn du khách không thể không thử khi đến với thành phố cảng này.
Món mực nhảy – Odori don được chế biến từ mỳ gạo, trứng cá hồi và một con mực tươi sống. Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là phần mực – con mực còn sống sau khi được sơ chế sẽ được sơ chế thái lát xếp lên bát mỳ bên cạnh phần xúc tu cùng đầu mực vẫn còn ngọ nguậy sẽ được đặt nguyên lên bát mỳ. Khi ăn, trong khi thực khách tưới nước tương lên bát mỳ thì cũng chính là lúc những chiếc xúc tu bắt đầu ‘vũ điệu’ của mình.
Chính ‘vũ điệu’ của những chiếc xúc tu đã khiến không ít thực khách phải cảm thấy kinh dị khi đối diện món ăn này, tuy nhiên ở phía ngược lại, không ít du khách lại cho rằng món ăn này tươi ngon đến không ngờ. Không chỉ nhảy múa trên bát mỳ, khi cắn một miếng mực bạn vẫn sẽ cảm nhận được những chiếc xúc tu vẫn đang nhảy múa trong miệng của chính mình – đây là thực sự là một trải nghiệm ẩm thực không dành cho những người yếu tim. Tuy kinh dị là vậy nhưng món ăn này lại ngon đến ngỡ ngàng khi tất cả những gì tươi ngon nhất được hòa quyện vào nhau từ nước dùng, mỳ sợi đến cả phần mực được đặt lên bát mỳ.
Tuy nhiên có một lưu ý dành cho du khách thưởng thức món mực nhảy – ẩm thực rùng rợn của Nhật Bản tại thành phố Hakodate, Hokkaido: Khi ăn mực sống bạn phải thật cẩn thận bởi các xúc tu có thể làm bạn nghẹt thở lúc nhai hoặc trong trường hợp khác, các xúc tu sẽ bám vào cổ hộng gây ra một cảm giác rất đau đớn đối với thực khách và khi đó thì ấn tượng của bạn đối với món ăn tuyệt vời này sẽ trở nên thật sự kinh hoàng hơn bao giờ hết.
Đến với thành phố Hakodate, Hokkaido, du khách có thể thưởng thức món Mực nhảy – Odori-don ở bất kỳ nhà hàng sang trọng nào trong thành phố, tuy nhiên địa điểm phố biển nhất để thưởng thức món Mực nhảy – Odori-don lại chính là các khu chợ buổi sáng nằm ngay cạnh nhà ga Hakodate.
Có thể nói chợ sớm ở Hakodate chính là thiên đường của các loại hải sản, của món Mực nhảy – Odori-don bởi đây chính là thời điểm mà các loại hải sản chỉ vừa mới được đưa lên bờ sau những chuyến câu đêm.
Để có thể thướng thức món mực nhảy – ẩm thực rùng rợn của Nhật Bản tại các chợ sớm tại Hakodate, du khách có thể dễ dàng tìm món ăn thú vị này tại các quầy hàng trong chợ – nơi đặt những chậu nước với những con mực vẫn còn sống đang bơi lội. Việc của bạn chỉ đơn giản là câu lấy một con mực và thưởng thức món ăn Mực nhảy – Odori-don ngon tuyệt ngay tại chỗ.
Chỉ sau khoảng 5 phút chế biến với con mực mà bạn tự tay câu được là du khách đã có ngay cho mình một tô Mực nhảy – Odori-don độc đáo và việc còn lại của bạn chỉ là thưởng thức nó.
Với món ăn có vẻ kinh dị này thì liệu bạn có dám thử?
Trải nghiệm cảm giác khi ăn một vật thể mềm mềm đang ngọ nguậy trong miệng thật ghê rợn và có phần kinh dị nhưng không ai trong chúng ta có thể cảm nhận rằng mực nhảy – ẩm thực rùng rợn của Nhật Bản là một món ăn tuyệt vời khi được tạo nên từ những nguyên liệu tươi ngon nhất và là một trải nghiệm ẩm thực du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm hòn đảo Hokkaido xinh đẹp.