Trẻ em có được miễn visa hay được cấp visa du lịch Nhật Bản không?

Ngày nay việc đến Nhật Bản đã không còn quá khó khăn khi chính phủ Nhật đã có những nới lỏng trong việc xét duyệt visa. Vậy trẻ em có được miễn visa hay được cấp visa du lịch Nhật Bản không?

Câu hỏi: Để chuẩn bị hành trang cho con du học, sắp tới tôi muốn cùng con trai đi du lịch Nhật Bản nhưng nghe nói xin visa tự túc đến đây rất khó. Con trai tôi năm nay mới 12 tuổi thì có được miễn visa hay được cấp visa không? Trong trường hợp được cấp hay được miễn thì tôi phải chuẩn bị những hồ sơ nào? (Tấn Phước – TP. Hồ Chí Minh)

Tre em co duoc mien visa hay duoc cap visa du lich Nhat Ban khong 1

Trả lời:

Chào anh Tấn Phước,

Hiện công dân Việt Nam dù ở độ tuổi nào muốn đến Nhật Bản cũng cần có visa, trừ trường hợp công dân đó có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ thì sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh không phụ thuộc vào thời gian lưu trú.

Trẻ em nếu muốn đi du lịch Nhật Bản cũng cần phải có hộ chiếu, anh có thể lựa chọn đăng ký cấp hộ chiếu riêng cho bé nhà mình hoặc cấp chung vào hộ chiếu của bố. Theo quy định của Việt Nam, tất cả trẻ em dưới 9 tuổi được phép cấp hộ chiếu chung cùng với hộ chiếu phổ thông của bố hoặc mẹ. Trong trường hợp cần cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em thì hộ chiếu này sẽ có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 5 năm tính từ ngày cấp và cũng không được gia hạn thêm. Trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông, có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp, không được gia hạn.

Vì con trai anh ở lứa tuổi dưới 14 nên sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông, bên cạnh đó thì hồ sơ làm visa Nhật Bản cũng sẽ bao gồm:

– Giấy khai sinh.

– Xác nhận đang học tại trường hoặc thẻ học sinh và Giấy quyết định của nhà trường cho nghỉ để đi du lịch.

– Nếu trẻ em dưới 18 tuổi mà không đi cùng với cha mẹ thì phải có thư uỷ quyền của cha mẹ cho phép trẻ đi du lịch cùng với người khác. Chữ ký của cha mẹ trong thư ủy quyền phải được chính quyền địa phương xác nhận.

– Chứng minh tài chính của cha mẹ.

Tóm lại, câu hỏi của anh: Trẻ em có được miễn visa hay được cấp visa du lịch Nhật Bản không? Chúng tôi xin trả lời là con anh không được miễn visa nhưng sẽ được cấp như một công dân bình thường. Tuy nhiên, anh nên dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ vì đây là khâu quan trọng nhất quyết định việc có được cấp visa hay không. Anh có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý để biết cần phải làm gì.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp anh giải đáp phần nào các thắc mắc liên quan. Nếu gặp bất cứ khó khăn hay rắc rối gì trong quá trình xin visa, vui lòng liên hệ Chudutravel qua hotline 0979.555.090 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.