Lễ hội đom đóm Nhật Bản – huyền ảo chốn thần tiên

Vào tháng 6 hàng năm, thị trấn Hokubo lại ngập tràn du khách tới tham dự các lễ hội và đặc sắc hơn hết phải kể đến là lễ hội đom đóm Nhật Bản như bước ra từ các câu chuyện cổ tích.

Lễ hội đom đóm Hotaru Matsuri được biết đến như một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật thế nhưng không hiểu vì sao hiện tại có rất ít sách báo hay tạp chí du lịch đề cập đến. Cũng thật khó để tin rằng đã từng có một thời gian khi số lượng đom đóm đông hơn cả số lượng đèn neon của Tokyo, nhưng may mắn vẫn còn có những nơi bên ngoài thủ đô, nơi các loài côn trùng phát sáng vẫn còn ngự trị.

Le hoi dom dom Nhat Ban 2

Hiện tại lễ hội này thường được tổ chức ở thị trấn Hokubo (Okayama, Nhật Bản), đặc biệt ở các khu vực gần sông, hồ, kênh, lạch tại ba thành phố lớn – Tokyo, Kyoto và Hiroshima với hứa hẹn trên 3.000 đom đóm tại mỗi sự kiện.

Đến với lễ hội này, du khách có thể tham gia miễn phí vì đây là hoạt động được tổ chức bởi các tình nguyện viên trong vùng. Cùng với việc được chiêm ngưỡng bạn sẽ còn biết được thêm nhiều thông tin về vòng đời, đặc tính đẻ trứng, nuôi con của loài này.

Le hoi dom dom Nhat Ban 3

Cụ thể như đom đóm đẻ trứng trong đất, rêu hoặc cỏ. Sau bốn tuần, trứng nở thành ấu trùng nhìn như những con giun vậy. Người ta sẽ thu thập ấu trùng vào trong nước để chúng lớn dần lên và khoảng 9 tháng, ấu trùng lớn dần biến thành những con nhộng. Khoảng 50 ngày nhộng vùi trong đất, khi những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ rơi cũng là lúc chúng sẽ trở thành những con đom đóm trưởng thành. Mất nhiều thời gian để lớn lên như vậy nhưng đom đóm trưởng thành chỉ có thể sống được 10 ngày hoặc vài tuần thôi.

Le hoi dom dom Nhat Ban 4

Thức ăn chủ yếu của chúng là từ phấn hoa, mật hoa hoặc thậm chí không ăn gì và bạn biết không, việc chủ động phát sáng của chúng mục đích là để tìm kiếm bạn tình và khoảng thời gian ngắn ngủi này cũng là lúc cho ra lứa đom đóm kế cận. Cứ thế, hàng nghìn chú đom đóm thoải mái bay nhè nhẹ trong không gian, tỏa ra ánh sáng xanh lập lòe như những ngọn đèn tí hon, tạo thành cảnh tượng ngoạn mục như đưa người ta vào thế giới cổ tích diệu kỳ.

Nếu muốn, những người dân địa phương sẽ hướng dẫn cho du khách cách bắt một chú đom đóm để nhìn ngắm thỏa thích. Đom đóm khá hiền lành và dễ bắt lắm, vì thế đừng vội bộp chộp dùng tay vồ hay tóm mà làm chúng đau.

Le hoi dom dom Nhat Ban 5

Mùa đom đóm bắt đầu từ giữa tháng 5 đến hết tháng 8, trải dài trên khắp nước Nhật theo sự chuyển dịch thời tiết mỗi vùng, ở Tokyo thường rơi vào cuối tháng 5 đến hết tháng 7. Dưới đây là những địa điểm đại diện nổi tiếng nhất có lễ hội đom đóm ở khu vực Tokyo.

+ Khách sạn Chinzanso: nổi tiếng là khách sạn có khuôn viên ngắm đom đóm đẹp ở Tokyo với lễ hội “Hoaru no Yube” được tổ chức vào giữa tháng 6 đến tháng 7.

+ Công viên Hotaru thành phố Fussa: với hơn 500 đom đóm (của loài đom đóm Genji-botaru đang có ngguy cơ bị suy giảm) bay vần vũ tạo nên một không gian ảo diệu chính là một nét độc đáo của địa điểm này.

+ Lễ hội đom đóm Kugayama: nằm lưu giữa lưu vực hai con sông Kanda và Tamagawa nên địa điểm này là khu vực ngắm đom đóm rộng nhất Tokyo với hơn 2.000 con đom đóm được nuôi và thả phóng sinh.

Nhẹ nhàng, thoải mái và ôn hòa là cách người Nhật cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp một cách tinh tế nhất. Vì thế nếu có dịp đến vào mùa hè thì đừng dại bỏ qua lễ hội đom đóm Nhật Bản đầy mê hoặc này bạn nhé.