Muôn màu muôn sắc Seijin No Hi – Lễ hội trưởng thành ở Nhật Bản

Seijin No Hi – Lễ hội trưởng thành ở Nhật Bản được tổ chức vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng Giêng, để đánh dấu cột mốc của hàng triệu nam thanh nữ tú rời khỏi sự che chở của gia đình và tự chịu trách nhiệm với bản thân.

Nếu Shichi-Go-San chỉ được xem là lễ hội thông thường dành cho trẻ em Nhật Bản trong độ tuổi 3 – 5 – 7 thì với Seijin No Hi (成人の日) dịch theo tiếng Anh là Coming of Age Day, còn dịch sát nghĩa tiếng Việt là ngày dành cho những người trưởng thành – là ngày quốc lễ ở đất nước mặt trời mọc và những nghi thức trong buổi lễ dường như đã được tiến hành từ khá lâu, vào khoảng thế kỷ thứ 7.

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 1

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 4

Đúng như tên gọi của nó, vào ngày này khắp nơi trên đất nước Nhật Bản từ thành thị đến nông thôn sẽ tổ chức các nghi lễ để chúc mừng những bạn trẻ Nhật Bản đã bước sang tuổi 20 (hatachi 二十歳), nghĩa là họ đã thật sự trưởng thành, được quyền uống rượu, hút thuốc và đi bầu cử. Do vậy, vào ngày Seijin No Hi, các bạn trẻ Nhật sẽ ăn bận thật đẹp.

Con gái thì mặc áo kimono truyền thống đắt tiền với một vòng bông ở cổ. Nói về chiếc Kimono dành cho các bạn gái thì đó là là chiếc Kimono Furisode, với màu sắc rực rỡ, tươi trẻ dành riêng cho các bạn trẻ và chưa kết hôn. Ngày xưa, khi các bạn đến tuổi 20 thì cha mẹ thường mua Furisode để tặng cho con gái nhân dịp ngày Lễ trưởng thành. Tuy nhiên, do giá của Furisode không rẻ (ít nhất là 3000 usd trở lên), nên trong tình hình kinh tế không mấy sáng sủa hiện nay hầu hết họ thừa nhận là thuê, bởi nếu mua hay may những bộ như vậy phải chi đến 1 triệu Yên Nhật; còn con trai sẽ diện trang phục như comple đeo caravat hay hakama truyền thống.

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 2

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 5

Cùng với không khí náo nhiệt của các nam thanh nữ tú được công nhận là người lớn, thì những chú thú cưng cũng dành được sự quan tâm đặc biệt từ những người chủ của nó.

Những chú chó và mèo xúng xính trong trang phục truyền thống Nhật Bản được đưa đến một đền thờ Thần của Tokyo, thực hiện nghi lễ “trưởng thành” của mình. Một mâm lễ nhỏ bao gồm những thực phẩm truyền thống, thức ăn vật nuôi được dâng lên các vị thần để cầu nguyện sức khỏe và cuộc sống lâu dài cho vật nuôi trong nhà. Theo những người chủ của những chú thú cưng này thì việc tôn trọng vật nuôi chính là sự thể hiện tình yêu thương cuộc sống.

Mời các bạn xem tấm hình các bạn gái Nhật mặc kimono Furisode và các bạn nam mặc Hakama trong ngày Seijin No Hi nhé.

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 3

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 8

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 6

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 7

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 9

Le hoi truong thanh o Nhat Ban 10

Nếu bạn đi du lịch Tokyo đúng vào thời điểm tổ chức Seijin No Hi – Lễ hội trưởng thành ở Nhật Bản, các bạn sẽ thấy cảnh tượng nhộn nhịp và rất lý thú.