Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản đặc sắc dành cho các bé gái

Không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm đến lý tưởng, Nhật Bản còn thu hút du khách bởi nền văn hóa đặc sắc với nhiều lễ hội hấp dẫn, trong đó nổi bật là Hina Matsuri lễ hội búp bê đặc sắc dành cho các bé gái.

Hani Matsuri le hoi bup be Nhat Ban

Nguồn gốc Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản:

Vốn là đất nước có nền văn hóa nông nghiệp, từ lâu yếu tố tâm linh được xem như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người nơi đây. Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản từ đó cũng được ra đời, là lễ hội dành riêng cho các bé gái với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bắt nguồn từ Thời kỳ Heian (794-1185), một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản, Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản được lưu giữ, phát triển tồn tại đến ngày nay, trở thành một trong những lễ hội không thể quên khi nhắc đến xứ sở Phù Tang.

Nghi thức Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản

Đã gọi là lễ hội thì luôn bao gồm trong nó phần lễ và phần hội.

+ Phần lễ:

Người Nhật luôn chú trọng đến tính chất nghiêm trang nên bất kỳ hoạt động nào cũng thật trang trọng, kể cả nghi thức lễ dành cho trẻ em.

Theo truyền thống, một bộ búp bê đầy đủ nhất bao gồm 15 búp bê & được trang trí trên một kệ 7 tầng được phủ thảm đỏ:

– Tầng trên cùng là Vua và Hoàng Hậu (được gọi là Dairibina). Nếu nhìn chính diện thì Vua được đặt bên trái và Hoàng hậu được đặt bên phải. Sau lưng Vua và Hoàng hậu là một bức bình phong gọi là Byobu (屏風). Ở hai bên là 2 cây đèn đứng gọi là Bonbori (雪洞), thường có hoa văn là hoa anh đào hoặc hoa đào. Trước mặt Vua & Hoàng hậu là Sanpokazari và Hishidai. Sanpokazari là hai bình hoa được cắm hai nhánh hoa đào. Hishidai là hai bệ đựng Omochi (một món ăn truyền thống của Nhật, gần giống như bánh dày của Việt Nam) gọi là Hishi-mochi. Hishi-mochi trên Hishidai có hình dạng như viên kim cương & có màu sắc tươi sáng khác nhau tượng trưng cho sắc màu mùa xuân.

– Tầng thứ 2 gồm 3 búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake (Sannin-kanjo, 三人官女). Người ở giữa ngồi, còn 2 người ở hai bên thì đứng. Ở giữa 3 người này là 2 Takatsuki, loại bàn đứng được đặt Omochi hình tròn (Maru-mochi), 2 tầng trắng và hồng.

– Tầng thứ 3 gồm 5 búp bê (Gonin-bayashi). Đây là 5 nhạc công nam: 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo và người cầm quạt là ca sĩ.

– Tầng thứ 4 là 2 búp bê Đại thần (Zuijin). Nếu nhìn trực diện thì bên phải phải là Đại thần già và bên trái là Đại thần trẻ.

– Tầng thứ 5 gồm 3 búp bê (Sannin-jichou) là hộ vệ cho Vua và Hoàng hậu khi đi ra ngoài. Phía hai bên được trang trí bằng một chậu hoa đào và một chậu quất.

– Tầng thứ 6 & tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau.

+ Phần hội:

Sau khi kết thúc nghi thức Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản, các bé gái sẽ được thoải mái vui chơi, có thể mời bạn bè đến cùng thưởng thức các món ăn truyền thống và nhiều loại bánh kẹo hấp dẫn.

Hina Matsuri le hoi bup be Nhat Ban 2

Ý nghĩa Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản

Ngày xưa người Nhật tin rằng, con búp bê có thể xua đuổi những linh hồn xấu. Vì vậy, họ đã làm ra những búp bê bằng rơm rồi thả xuống sông với mong muốn cầu mong cho những điều không tốt sẽ tránh xa những đứa bé. Ngày nay, người ta sử dụng búp bê thật và sau khi xong lễ, các búp bê sẽ được cất, tránh để sang ngày sau nhằm tránh những điều không hay cho con gái mình.

Hina Matsuri lễ hội búp bê Nhật Bản là món quà tinh thần không thể thiếu với các bé gái nói riêng và người dân Nhật Bản nói chung. Ngày nay, lễ hội này đã được nhiều du khách biết đến và mong muốn được hòa mình cùng không khí vui nhộn ấy. Đến Nhật Bản vào thời điểm giao mùa, khi những bông hoa anh đào bắt đầu khoe sắc chính là thời điểm thích hợp nhất để tham quan lễ hội đặc biệt này các bạn nhé!