Điều chưa biết về geta – guốc gỗ truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

Nhắc đến đặc trưng trong trang phục truyền thống Nhật Bản có lẽ Kimono hay Yukata thôi thì chưa đủ, mà chúng ta phải kể đến geta – guốc gỗ truyền thống, bộ đôi làm nên vẻ đẹp cho trang phục đặc biệt này.

Mỗi loại trang phục đều có riêng cho mình những đôi giày, dép phù hợp, chẳng hạn như ở Việt Nam nhắc đến áo dài người ta nghĩ đến guốc mộc, hay đầm thì là những đôi guốc cao duyên dáng, thì ở Nhật Bản cũng vậy, để làm sáng hơn quốc phục truyền thống người ta thường dành những đôi geta – guốc gỗ truyền thống cho những bộ kimono sang trọng.

geta- guoc go truyen thong 5

Vậy bạn đã hiểu về geta – guốc gỗ truyền thống trong văn hóa Nhật Bản như thế nào và nó có những đặc trưng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây của Chudutravel nhé!

* Sự hình thành geta – guốc gỗ truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

+ Cùng với sự tiến bộ của xã hội, qua nhiều giai đoạn phát triển guốc geta được hình thành từ thời Edo cách đây cả 18 thế kỷ, trải qua nhiều cải cách, biến đổi guốc geta ngày càng trở nên độc đáo hơn với nhiều kiểu dáng và được trang trí đẹp mắt nhiều màu sắc.

geta- guoc go truyen thong 2

+ Geta – guốc gỗ truyền thống là sự kết hợp giữa guốc và dép xỏ ngón với phần quai phía trên và miếng gỗ lót phía dưới lòng bàn chân. Thường thì guốc geta làm cao hơn những loại guốc bình thường để đi trong mùa mưa tuyết, tránh lạnh chân.

+ Guốc được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, qua bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề, geta đôi khi được vẽ sơn mài, có các thớ nổi để kích thích lưu thông, tuần hoàn máu. Những đôi guốc tốt được làm từ vải dù loại xịn. Hầu hết có trang trí hoa văn theo phong cách truyền thống Nhật: cỏ cây, hoa lá, phong cảnh thiên nhiên…

geta- guoc go truyen thong 1

* Vẻ đẹp của geta – guốc gỗ truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

+ Được xem là bộ đôi với kimono, từ rất lâu geta – guốc gỗ truyền thống trở nên rất thịnh hành, nổi tiếng và được nhiều người biết đến, dần về sau với sự ra đời của nhiều kiểu giày, guốc geta có phần giảm đi nhưng vẫn được nhiều phụ nữ ưa chuộng khi khoác trên mình quốc phục truyền thống kimono.

geta- guoc go truyen thong 3

+ Sử dụng guốc geta phụ nữ Nhật Bản trong thanh thoát, nhẹ nhàng hơn với dáng đi uyển chuyển, cùng thanh âm lạch cạch phát ra nghe rất vui tai.

+ Mặc dù trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử nhưng geta – guốc gỗ truyền thống vẫn mang vẻ đẹp đặc trưng của nó, và là yếu tố không thể thiếu khi nhắc tới văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những sumo mang geta, những em bé diện kimono với geta hết sức dễ thương hay những cô gái nhẹ nhàng mang geta cùng với trang phục mùa hè, điều ấy đã cho thấy guốc geta đã có sự ảnh hưởng không hề nhỏ với văn hóa truyền thống Nhật Bản đúng không nào.

geta- guoc go truyen thong 4

Với sự ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa phương Tây nhưng Nhật Bản vẫn giữ cho mình nét đặc trưng riêng, để khi nhắc đến kimono người ta lại nghĩ ngay đến geta – guốc gỗ truyền thống như một cặp đôi hoàn hảo làm nên vẻ hài hòa cho trang phục Nhật Bản. Cùng với nhiều cải cách, biến tấu, geta vẫn giữ được cái bản thể của nó, geta được xem  là món quà tặng ý nghĩa khi mọi người có dịp ghé thăm đất nước Nhật Bản đầy xinh đẹp và hào cường.