Búp bê cầu nắng – nét văn hóa độc đáo, đáng yêu của xứ sở hoa Anh Đào

Được nhắc đến trong bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng, búp bê cầu nắng – Teru Teru Bouzu cũng tồn tại thật và còn là một trong những hình ảnh đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Búp bê cầu nắng Teru Teru Bonzu – một loại búp bê quen thuộc thường xuất hiện trong rất nhiều bộ phim và truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản, nói đến đây hẳn nhiều người cũng nhớ ra con búp bê này rồi.

Trong tiếng Nhật – Teru có nghĩa là trời nắng, còn Bouzu có nghĩa là Thầy tu với ý nghĩa như là một loại bùa chú cầu cho thời tiết được đẹp và thế là Teru Teru Bonzu trở nên phổ biến từ thời Edo, khi mà trẻ em thành thị treo lên để cầu nguyện thời tiết tốt cho hôm sau.

Bup be cau nang 2

Teru Teru Bouzu thường được làm từ giấy hoặc vải trắng, nhưng không con nào giống con nào bởi vì mỗi con có một cách trang trí khác nhau nhưng chúng đều có công dụng như một lá bùa, để cầu nguyện cho một ngày có thời tiết như ý muốn.

Hẳn các bạn ai cũng nghĩ búp bê chỉ để cầu nắng, nhưng không, khi có ai đó treo ngược đầu búp bê hướng xuống đất có nghĩa là chủ nhân của con búp bê mong rằng trời sẽ mưa đấy.

Bup be cau nang 3

Teru Teru Bouzu được trẻ em treo thành hàng ở hiên nhà hay cửa sổ (có thể cầu mưa để ngày mai không phải đi học) và thường trước những buổi cắm trại, búp bê cầu nắng luôn được treo để cầu cho một buổi cắm trại nắng ấm.

Bên cạnh những mong ước trẻ con và vô cùng ngộ nghĩnh thì bên cạnh đó Teru Teru Bonzu lại mang một lịch sử đen tối mà hẳn rất ít người biết đến.

Bup be cau nang

Nguồn gốc của Teru Teru Bouzu vẫn còn rất mơ hồ nhưng mọi người vẫn thường truyền nhau rằng vào thời xa xưa ở một làng nọ trời mưa rả rích suốt bao nhiêu ngày tháng mà vẫn không ngớt, khi đó có một vị thầy tu đã hứa sẽ làm trời ngưng mưa và đem bầu trời sáng trở lại. Tuy nhiên khi nắng không đến và mùa màng thất bát ông đã bị hành hình, người ta nói đầu thầy tu sau đó được quấn trong vải và treo bên ngoài để ngăn chặn mưa và mang lại ánh mặt trời.

Chẳng biết có hay không về nhân vật này, nhưng Nhật Bản có hẳn một bài hát được phổ nhạc từ chính cái tên của nó là – Teru Teru Bouzu.

Dạo gần đây có vẻ thời tiết khá thất thường và ẩm ương, còn chần chừ gì mà không làm ngay cho mình một con búp bê cầu nắng hoặc cầu mưa khi cần thiết nào. Với tiến trình thực hiện khá đơn giản, hi vọng búp bê cầu nắng – Teru Teru Bouzu sẽ đem lại may mắn và một thời tiết thật đẹp cho chúng ta.

Tin liên quan: