Trải nghiệm bữa ăn ngon là điều ai cũng muốn, đặc biệt đó lại là tay nghề nhận vinh dự cấp độ 3 sao của Michelin. Để biết ngoài hương vị, chúng được chế biến cầu kỳ thế nào hãy cùng Chudu khám phá thực đơn “siêu đỉnh” của đầu bếp tài ba Jiro Ono nhé.
Nằm bên dưới khu tàu điện ngầm ở ga Ginza, nhà hàng Sukiyabashi Jiro đã được toàn thế giới biết đến thông qua chương trình truyền hình “No Reservations – Không đặt trước”. Nơi đây cũng từng xuất hiện trên màn ảnh nhỏ thông qua bộ phim tài liệu của đạo diễn David Gelb là Jiro Dreams of Sushi – Giấc mơ Sushi của Jiro.
Không chỉ đơn thuần là một bộ phim tài liệu về ẩm thực đem lại cho người xem những cảm giác thèm thuồng đến chảy nước miếng, cuốn phim của Gelb còn tạo được cảm hứng cho khán giả, thôi thúc họ tìm tới thăm nhà hàng nổi tiếng này. Trên hết là tới đây, họ được nhìn ngắm Jiro bằng xương bằng thịt, đang nhẹ nhàng và khéo léo chế biến những miếng sushi tươi ngon trên đôi bàn tay mềm dẻo và điêu luyện.
Jiro Ono – người đàn ông 90 tuổi, là đầu bếp sushi đầu tiên trên thế giới vinh dự được nhận chứng nhận cấp độ 3 sao của Michelin. Ông cũng chính là chủ nhân của nhà hàng sushi hàng đầu thế giới – Sukiyabashi Jiro ở Tokyo. Sản phẩm của Jiro có thế nói đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa những gia vị hải sản được tuyển chọn kỹ càng từ khu chợ hải sản Tsukiji cùng những nắm cơm ấm nóng tinh tế.
Bước tới cửa ra vào quán Sukiyabashi Jiro, bạn hãy hít một hơi thật sâu và thở chậm từ từ, để có thể hòa vào trong không gian yên tĩnh bên trong quán. Những chỗ ngồi trong quán hầu hết đều được đặt trước từ 3 tháng trước khi tới, cùng một khoản phí hủy đặt chỗ lên tới 15.000 yen, nên hãy thật chủ động khi bạn có ý định tới đây thưởng ngoạn “báu vật ẩm thực” của người Nhật nhé.
Sau đây hãy cùng thử thưởng thức thực đơn được cho là hoàn hảo tại nhà hàng của Jiro nào.
Món đầu tiên: Karei/sushi cá lưỡi trâu
Nếu bạn hiện đang không theo bất kỳ một chế độ ăn kiêng nào, Jiro và con trai của ông là Yoshikazu sẽ ngay lập tức đem tới bạn món sushi với tên gọi Karei. Đây là một loại sushi kết hợp giữa cơm và một miếng thịt cá lưỡi trâu được cắt lát phẳng phiu, sau đó chiếc sushi sẽ được quết qua một lớp xì dầu mỏng. Món ăn này sau đó sẽ được sử dụng bằng cách nhúng vào trong hỗn hợp xì dầu đặc trưng sau khi hòa lẫn với một chút wasabi và hương vị của Karei chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Karei thực sự là một món khai vị lý tưởng, sau khi ăn, mùi vị của cá sẽ bao trùm phần lớn khoang miệng của thực khách nhưng lại không hề át đi phần vị giác cho những món ăn tiếp sau đó.
Món thứ hai: Sumi-ika/Sushi mực
Độ dai của mực giống như một miếng cao su mềm, bởi khi ăn chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng những vị ngọt của miếng sushi hòa quyện với cơm được giữ ấm ở nhiệt độ ngang bằng nhiệt lượng cơ thể, trộn cùng với một chút giấm. Chính điều này càng làm tăng thêm sự tinh tế và làm bùng nổ những giác quan cảm nhận.
Món thứ ba: Akami – Chu Toro – Oo Toro/Sushi Cá Ngừ
Đây là món sushi nổi tiếng của Nhật Bản với phần thịt cá được tuyển chọn từ những con cá ngừ Nigiri tươi ngon vừa được đánh bắt ngoài khơi.
Ý nghĩa ba cấp độ của món sushi này là gì? Akami từ ám chỉ phần thịt nạc nhất của cá ngừ, Chu Toro là phần thịt pha lẫn chỉ một chút béo và có màu nhạt hơn trong khi đó Oo Toro là phần thịt béo nhất trong bộ ba cấp độ này. Mỗi cấp độ mang đến một vị ngon ngọt riêng khi kết hợp cùng nước chấm wasabi.
Món thứ tư: Kohada/Sushi cá shad
Shad là một loài cá sinh sống ở vùng biển Nhật Bản và thường quay trở về sông vào mùa sinh sản, đây là một loài cá có họ với giống cá trích, khi chúng được bày trên đĩa trong món sushi, bạn sẽ có cảm giác như đang thưởng thức một bức tranh vẽ tuyệt đẹp.
Món thứ năm: Akagai/Sushi nghêu đỏ
Đây là món đầu tiên có sự xuất hiện của một loài có vỏ trong thực đơn, nghêu đỏ là loài thường sống bám quanh các vỏ tàu và có vị gần giống với ngao của Việt Nam nhưng lại có nhiều chất nhờn hơn cũng như đậm đà hơn ngao một chút.
Món thứ sáu: Tako/Sushi bạch tuộc
Được “massage” bởi đôi bàn tay tinh tế của Jiro trong khoảng 50 phút trước khi được phục vụ, miếng sushi bạch tuộc có độ dai, giòn mà rất tươi mới khi được dùng với một chút muối đi kèm. Nhưng hãy lưu ý là món sushi này không được dùng với xì dầu, đó là lời khuyên của những đầu bếp đại tài nơi đây.
Món thứ bảy: Kuruma-ebi/Sushi tôm
Món sushi này được kết hợp với hai phần đầu và đuôi của một con tôm, khi thưởng thức món ăn thực khách không chỉ tận hưởng mùi thơm và vị ngọt của thịt tôm mà còn thưởng ngoạn màu sắc của “tác phẩm nghệ thuật” này.
Món thứ tám: Ikura/Sushi trứng cá hồi
Trứng cá hồi sẽ được đặt trên phần cơm như các loại sushi khác, nhưng điểm khác biệt ở đây là việc Jiro cuốn xung quanh miếng sushi này bằng một lớp rong biển đã được hơ qua lửa. Vị tanh nhẹ của trứng cá hồi muối quyện cùng mùi hương đặc trưng của rong biển đã tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn của món sushi này.
Ngoài sushi, 2 món tráng miệng dưới đây cũng được xếp vào hàng “phải thử” khi đến nhà hàng.
Món thứ chín: Tamgo/trứng nướng
Đây là một món tráng miệng đặc biệt tại nhà hàng Sukiyabashi Jiro, phần trứng được chế biến ngọt ngào mà không khiến cho người ăn bị ứ. Món tráng miệng xốp mềm và dịu nhẹ này quả thực là một lựa chọn hoàn hảo sau khi đã dùng các món sushi tại đây.
Món cuối cùng: Dưa lưới
Cuối cùng, để kết thúc bữa ăn, Jiro đem tới cho khách hàng của mình một miếng dưa lưới mát lạnh với vị ngọt man mát rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Những trái dưa lưới này được Yoshikazu, con trai cả của Jiro tuyển chọn kỹ càng nên luôn đảm bảo một vị ngọt như mật ong.
Nhắc đến đẳng cấp Michelin, người ta thường nghĩ tới những nhà hàng sang trọng và lung linh với ánh nến; tuy nhiên với đất nước sở hữu toàn những điều kì lạ như Nhật Bản sẽ khiến bạn càng bất ngờ hơn nữa đấy và không cần nói nhiều, dường như tất cả đã được minh chứng trong thực đơn “siêu đỉnh” của đầu bếp tài ba Jiro Ono.
Để được khám phá thử hương vị độc đáo, mang chất lượng cấp độ 3 sao Michelin, hãy book trước chỗ và tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel đi nhé.