Được xem là chợ cá lớn nhất thế giới, chợ cá Tsukiji Nhật Bản hằng năm thu hút lượng lớn du khách đến đây thưởng thức không gian hải sản tươi sống với hàng trăm loại tôm, cá hấp dẫn.
Như ở bài viết trước Chudutravel có giới thiệu đến các bạn những điểm du lịch nên đến ở Tokyo, trong đó có chợ cá Tsukiji, thì ở bài viết này Chudutravel sẽ nhấn mạnh hơn về những đặc điểm nổi bật của chợ cá Tsukiji Nhật Bản, để các bạn có thể hình dung được khu chợ này nổi tiếng như thế nào.
* Vài nét sơ lược về khu chợ cá Tsukiji Nhật Bản
+ Vị trí:
Chợ cá Tsukiji Nhật Bản nằm tại quận Tsukiji thuộc trung tâm Tokyo. Chợ nằm gần khu vực các nhà ga, giữa sông Sumida và khu mua sắm Ginza cao cấp. Cũng như các khu chợ khác, chợ cá Tsukiji chia thành hai khu vực riêng biệt: chợ trong và chợ ngoài với những hoạt động buôn bán sầm uất, náo nhiệt.
– Chợ trong (jōnai-shijō) là chợ bán buôn được cấp phép, nơi diễn ra những cuộc đấu giá và phần lớn quá trình sơ chế cá, và đây cũng là nơi có những quầy hàng của những tiểu thương được cấp phép (xấp xỉ 900 đại lý bán buôn).
– Chợ ngoài” (jōgai-shijō) gồm các cửa hàng bán sỉ và lẻ những dụng cụ nhà bếp Nhật Bản, vật tư nhà hàng, tạp phẩm và hải sản, và rất nhiều nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng bán sushi.
+ Thời gian:
Chợ thường hoạt động khá sớm vào lúc 3 giờ sáng và kết thúc cũng khá sớm, thường là từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Chợ hoạt động tất cả các ngày trong tuần, trừ chủ nhật và những ngày lễ nghỉ đặc biệt ở Nhật.
Khu chợ với hàng trăm gian hàng được cấp phép hẳn hoi, bán đầy đủ các loại mặt hàng hải sản tươi sống từ nhỏ nhất đến to nhất với quy trình chế biến đặc biệt công phu.
+ Quy trình hoạt động:
Là chợ cá lớn nhất thế giới cả về quy mô lẫn lượng hải sản phong phú, quy trình hoạt động ở chợ cá Tsukiji Nhật Bản cũng hết sức đặc biệt. Ở đây luôn có những cuộc đấu giá của các tiểu thương nhằm để mua được phần hải sản tươi nhất, ngon nhất về cho cửa hàng của mình.
3 giờ sáng các bạn sẽ thấy cảnh chợ tấp nập như thế nào, hàng ngàn tấn cá ùa về từ tất cả các phương tiện tàu thủy, xe tải, máy bay đến từ khắp nơi trên thế giới, và chỉ những người được cấp phép mới có quyền tham gia hoạt động đấu giá hấp dẫn này.
* Chợ cá Tsukiji Nhật Bản có gì hấp dẫn?
Là khu chợ sỉ công cộng nổi tiếng, chợ cá Tsukiji không chỉ thu hút với người dân địa phương, mà còn hấp dẫn với cả khách du lịch nước ngoài. Hằng năm lượng khách đến đây khá đông chỉ để được ăn hải sản tươi sống vừa mới bắt lên.
Tham quan một vòng quanh khu chợ cá Tsukiji Nhật Bản quý khách sẽ bị choáng ngợp trước không gian chợ rộng rãi cùng hàng trăm tấn cá khổng lồ được chất đống chờ khách hàng đến lấy. Mặc dù khu chợ chỉ có buổi đấu giá dành riêng cho các tiểu thương được cấp phép nhưng du khách đừng quá lo lắng, gần đây khu chợ cũng đã mở buổi đấu giá riêng cho du khách rồi, và mỗi hoạt động chỉ giới hạn từ 120 người để tránh những chen lấn, ồn ào. Đặc biệt chợ chỉ mở buổi sáng nên các bạn hãy sắp xếp lịch trình phù hợp nhé.
Đồng thời cùng với hoạt động đấu giá, đến chợ cá Tsukiji quý du khách còn được thỏa thích với những món ăn bắt mắt và tươi ngon đến không ngờ. Những thớ cá tươi rói cuộn quanh miếng sushi là thứ mà bạn sẽ không thể cưỡng lại được khi đến đây, nên nhớ là các quán ăn, nhà hàng cũng chỉ mở buổi sáng nên các bạn phải tranh thủ để không bỏ qua món ngon đặc biệt này nhé.
Với những người không ăn được cá sống thì vẫn còn nhiều món khác chế biến từ cá như cá kho, cá nướng được làm từ những chú cá vừa bắt lên, thịt ngọt và tươi không ngờ luôn nha. Còn có cả xiên que nướng, trứng chiên, nên ai không ăn được một số loại cá cũng hoàn toàn yên tâm rồi nha.
* Tại sao phải đến chợ cá Tsukiji Nhật Bản một lần trong đời?
Như đã nói ở trên chợ cá Tsukiji Nhật Bản là khu chợ cá lớn nhất thế giới với hàng trăm loại hải sản lớn nhỏ, tươi sống. Vì vậy để mãn nhãn cũng như tìm hiểu về quy trình chế biến những loài cá khổng lồ như thế nào các bạn sẽ phải đến chợ cá Tsukiji Nhật Bản, đến đây các bạn sẽ được chứng kiến tất tần tật về quy trình từng miếng cá được thái thành thớ tươi ngon như thế nào.
+ Những loại cá nhỏ thì chỉ càn dùng dao sắc bén để cắt rất nhanh chóng.
+ Đối với các loại cá lớn thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn như: cá ngừ và cá kiếm đông lạnh thường được cắt với những lưỡi cưa vòng lớn, cá ngừ tươi được xẻ thịt bằng những con dao rất dài (một vài con dao dài hơn một mét) được gọi là oroshi-hōchō, maguro-bōchō hoặc hanchō-hōchō.
Tham quan chợ cá Tsukiji Nhật Bản du khách không chỉ được tận mắt chứng kiến quy trình hoạt động của khu chợ có tính chất vĩ mô mà còn được thưởng thức những món ăn ngon rất tươi sống được chế biến ngay tại chỗ, bấy nhiêu đó thôi là quá đủ để hấp dẫn các bạn rồi đúng không nào?
Trải qua hàng trăm năm với nhiều biến đổi chợ cá Tsukiji Nhật Bản vẫn luôn tồn tại và hoạt động để trở thành khu chợ lớn nhất thế giới về hải sản. Tuy nhiên với sự hấp dẫn quá lớn của nó bởi lượng lớn du khách, khu chợ cá Tsukiji Nhật Bản đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động đến nơi khác, vì vậy các bạn hãy tranh thủ đến Nhật Bản tham quan khu chợ cá đặc biệt này để khám phá hết sự độc đáo, hấp dẫn của nó nhé!