Nghệ thuật “chơi với lửa” ẩn chứa trong ẩm thực Nhật Bản – Teppanyaki

Sự hấp dẫn đôi khi không nằm ở hương vị mà xuất phát từ đôi bàn tay khiến thực khách phải say mê “đứ đừ”, vì thế nếu có dịp đến xứ sở Phù Tang nhất định đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức nghệ thuật “chơi với lửa” ẩn chứa trong ẩm thực Nhật Bản – Teppanyaki.

Người ta thường nói: “Nấu ăn là 1 nghệ thuật, mà người đầu bếp cũng là 1 nghệ sỹ”. Điều này quả không sai với những đầu bếp chế biến những món áp chảo bằng Teppanyaki.

Ở Nhật Bản, Teppanyaki liên quan đến các món ăn sử dụng một chiếc chảo kim loại để nấu các món từ bò, tôm, bánh, mì. Nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên Teppanyaki yêu cầu rất nhiều kỹ năng phức tạp.

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 1

Kết hợp giữa “Teppan” có nghĩa là “tấm sắt” và “Yaki” có nghĩa là “nướng, xào, chiên” trong tiếng Nhật. “Teppanyaki” là một phương thức chế biến thực phẩm trong ẩm thực Nhật Bản bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày, thường bằng gang hoặc thép có khả năng chịu nhiệt cao.

Vào thời cổ đại, người Nhật thường áp dụng phương pháp dùng lửa trực tiếp làm chín thức ăn trong khoảng thời gian rất dài. Đến thời cận đại, người ta mới bắt đầu nướng thức ăn bằng vỉ lưới kim loại, đây được cho là nguồn gốc của những món ăn Teppanyaki.

Vào đầu thời Showa, vì kim loại như sắt rất quý nên Nhật Bản hầu như không sử dụng Teppan để chế biến thức ăn. Bước sang thời hậu chiến, việc nấu nướng bằng tấm sắt phổ biến hơn khi thường xuyên xuất hiện ở những quầy hàng lưu động hay trong chợ đen. Người ta tận dụng những tấm kim loại bỏ đi từ máy bay hay xe hơi để nướng chín thức ăn và bán cho khách. Nguyên liệu không kén chọn, lại dễ thực hiện nên Teppanyaki nhanh chóng phát triển rộng rãi và đến nay đã trở thành tinh hoa không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Nhật Bản.

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 2

Nói là ẩm thực Nhật Bản, nhưng thực ra Teppanyaki là sự giao thoa và kết hợp của nền ẩm thực du nhập từ phương Tây cùng với nền ẩm thực cổ truyền của Nhật Bản. Vậy nên các bạn đừng lầm tưởng đây là kỹ thuật nấu ăn của xứ Phù Tang nhé.

Teppanyaki lần đầu được giới thiệu và xuất hiện tại chuỗi nhà hàng Nhật Bản có tên Miniso vào năm 1945. Ý tưởng này thu hút các thực khách nước ngoài hơn cả người dân bản địa, nhờ vậy mà chuỗi nhà hàng Miniso nổi tiếng đình đám từ đó. Lâu dần, phong cách nấu ăn này lan rộng ra khắp các quán ăn lớn nhỏ và cả những căn bếp của người dân đất nước mặt trời mọc.

Teppanyaki và Furaipan có sự khác biệt gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Teppan và Furaipan (chế biến thức ăn bằng chảo) chính là nhiệt độ. Chảo được đun nóng bằng bếp ga nên nhiệt độ dàn trải trên bề mặt chảo không đồng đều, nếu không giỏi xử lý thì sẽ khiến nguyên liệu bị thừa ẩm. Trong khi đó tấm Teppan đảm bảo được nhiệt độ thống nhất trên toàn bề mặt, làm bốc hơi được lượng nước dư thừa đồng thời giữ lại được vị ngon tinh túy của nguyên liệu.

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 3

Điểm thú vị nhất của Teppanyaki có lẽ là việc thực khách có thể chiêm ngưỡng quá trình chế biến, thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng hổi và có thể yêu cầu nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị mình.

Bước vào một nhà hàng Teppanyaki, điều đầu tiên khiến bạn thích thú có thể là bầu không khí nhộn nhịp và hỗn hợp âm thanh lách cách của những cái xẻng và tiếng xèo xèo liên tục phát ra từ thức ăn nằm trên vỉ. Thực khách ngồi xung quanh bàn, trung tâm là vỉ nướng lớn và người đầu bếp sẽ trực tiếp nấu nướng ngay tại đó. Với màn trình diễn ấn tượng từ việc thái cắt nguyên liệu bằng xẻng một cách nhanh gọn đến tung hứng thức ăn đầy chính xác và khi gia vị bắt đầu được nêm nếm là lúc mùi hương lan tỏa ngào ngạt, khiến bạn cồn cào không yên.

Từ bánh xèo bình dân đến thịt bò cao cấp

Món ăn Teppanyaki khá đa dạng, từ món bình dân như bánh xèo Nhật Okonomiyaki hay mì xào Yakisoba vốn được nhìn thấy ở những quầy hàng lưu động (tiếng Nhật gọi là “Yatai”), đến món cao cấp như hải sản hay thịt bò Wagyu (món ăn đại diện cho các nhà hàng Teppanyaki sang trọng).

Okonomiyaki

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 4

Với cái tên có nghĩa đen là “Nướng bất cứ gì mình thích”, Okonomiyaki là món bánh nướng làm từ nguyên liệu chính là bột, bắp cải thái sợi, trứng, khô cá bào, xốt Mayonnaise, xốt Okonomiyaki cùng các nhân thêm vào tùy sở thích như thịt, rau củ, hải sản,…Món này có 2 phiên bản phổ biến là kiểu Osaka và kiểu Hiroshima.

Yakisoba

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 5

Mặc dù tên là Yakisoba (Mì xào) nhưng sợi mì ở đây không phải là soba vốn được làm từ bột kiều mạch mà sợ mì gần giống như ramen. Yakisoba thường có bắp cải, thịt heo, hải sản,…xào với sốt đặc trưng và trang trí với gừng đỏ, khô cá bào,…

Hải sản, rau củ nướng

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 6

Rau củ và hải sản nướng trên tấm Teppan có hương thơm quyến rũ đặc trưng, không bị khô, đặc biệt còn có thể giữ độ nóng rất lâu nhờ độ dày lý tưởng của tấm kim loại. Các loại rau củ và hải sản được ưa chuộng nướng theo kiểu Teppanyaki là khoai tây, cà rốt, tỏi,…tôm, bào ngư, sò điệp,…

Thịt bò

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 7

Với một nhà hàng Teppanyaki thì beefsteak là “gương mặt đại diện” cho nơi đó. Nhờ đặc trưng nhiệt độ cao của cách chế biến này, nên vẫn giữ được nguyên vẹn vị ngon của món beefsteak. Đây là phương thức chế biến khá lý tưởng để thưởng thức món thịt bò hảo hạng như thịt bò Kobe, thịt bò Matsusaka,…

Ngoài các món ăn được sử dụng nghệ thuật Teppanyaki ra thì bữa tiệc sẽ không được gọi là trọn vẹn khi thiếu đi hương vị cay nồng của rượu Sake và các vị mặn mà, chua dịu của các loại nước sốt. Mỗi loại sốt trứ danh phải đi cùng với từng món đồ ăn Nhật, như là sốt Miso đi với thịt nướng, sốt Hanabusa đi với các món rau xào…

Am thuc Nhat Ban Teppanyaki 8

Đầu bếp không chỉ là người tạo ra những món ăn đơn thuần mà họ còn là một nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật thực thụ. Và hơn hết, sau quá trình bị chinh phục lẫn say mê “đứ đừ”, thực khách sẽ càng thêm trân trọng những người đầu bếp cần cù và chăm chỉ. Vì thế nếu có dịp đến xứ sở Phù Tang nhất định đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức nghệ thuật “chơi với lửa” ẩn chứa trong ẩm thực Nhật Bản – Teppanyaki bạn nhé.

Tin liên quan: