Ẩm thực Nhật Bản không chỉ đa dạng từ những món ăn chính, mà còn hấp dẫn du khách bởi các món ăn vặt thơm ngon. Trong đó nổi bật là bánh bạch tuộc Takoyaki, loại bánh nổi tiếng vùng Osaka.
Với những ai đã từng du lịch Nhật Bản đến vùng Osaka chắc hẳn đều không thể quên được món ăn vặt đường phố nổi tiếng, bánh bạch tuộc nướng Takoyaki thơm ngon, hấp dẫn, có hình dạng đặc trưng và cách trang trí đẹp mắt.
Nguồn gốc bánh bạch tuộc Takoyaki
Ra đời vào năm 1935, Takoyaki được bắt nguồn từ cảm hứng của bánh Akashiyaki do một người bán quán đường phố hình thành. Ban đầu Takoyaki chỉ phổ biến ở vùng Kansai (Osaka) nhưng sau đó đã lan rộng ra khu vực Kanto và nhiều vùng khác ở Nhật Bản.
Khi mới ra đời, Takoyaki được làm từ bột gạo, nhưng dần về sau qua cuộc viện trợ bột mỳ của Mỹ, Takoyaki đã có bước tiến mới chuyển sang bột mì đỡ phần chế biến hơn.
+Tako nghĩa là bạch tuộc
+ Yaki có nguồn gốc là từ yaku có nghĩa là chiên hoặc nướng.
Khi mới hình thành thì loại bánh này chỉ dùng vào những dịp lễ hội và khá đơn giản, ngày nay bánh Takoyaki trở nên đa dạng hơn, trở thành món ăn vặt đường phố đặc trưng với nước sốt thơm ngon cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Nếu như trước đây du khách khó có thể tìm đường loại bánh đặc biệt này, chỉ khi nào đến với vùng Osaka, thì ngày nay mọi người có thể dễ dàng tìm thấy Takoyaki ở khắp nơi trên Nhật Bản, thậm chí được đóng gói và bán ở các cửa hàng tiện lợi.
Nguyên liệu và cách chế biến bánh bạch tuộc Takoyaki
Không quá cầu kỳ, bánh Takoyaki có thể nói là loại bánh đơn giản và dễ làm trong nhiều loại bánh đặc trưng ở Nhật Bản.
+ Nguyên liệu chính bao gồm: bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng và không thể thiếu bạch tuộc. Bạch tuộc phải được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, khi ăn có cảm giác giòn, rất ngon.
+ Cách chế biến: mặc dù đơn giản nhưng để có được những chiếc bánh tròn, đều đòi hỏi người thợ phải có tay nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục, đều tay cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Nhờ vậy mà lớp vỏ bánh rất giòn, phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức.
Để có những chiếc bánh tròn, đẹp mắt, Takoyaki được làm trong loại khuôn đặc biệt, có hình bán nguyệt, gọi là chảo takoyakiki. Bánh bạch tuộc Takoyaki khi chín sẽ được bày lên chiếc khay nhỏ, sau đó tưới nước sốt Takoyaki và mayonnaise, cuối cùng người ta sẽ rắc thêm ít vụn cá ngừ khô lên trên cùng. Đặc biệt, loại cá ngừ khô này phải gốc ở Nhật thì bánh mới chuẩn vị.
Dưới cái không khí se lạnh của Nhật Bản, ngồi lề đường thưởng thức Takoyaki thơm thơm, béo ngậy cùng với nước sốt hòa quyện thật không gì bằng phải không nào? Bánh bạch tuộc Takoyaki không chỉ đơn thuần là món ăn vặt , mà nó còn là biểu tượng của Osaka, người dân nơi đây đã lập hẳn một bảo tàng về loại bánh đặc biệt này. Để khi đến đây, du khách có thể dễ dàng tìm hiểu được quá trình phát triển và tồn tại lâu dài của bánh bạch tuộc Takoyaki. Nhiêu đó thôi chúng ta cũng đủ hiểu được người Nhật Bản làm việc nghiêm túc và trân trọng những điều tưởng chừng nhỏ nhặt đến nhường nào.
Từ món ăn vặt đường phố, người Nhật Bản đã đưa bánh bạch tuộc Takoyaki thành biểu tượng văn hóa riêng của vùng Osaka, phát triển rộng rãi ra toàn đất nước Nhật Bản và ngày nay được nhiều bạn bè quốc tế thưởng thức, biết đến. Có thể nói Takoyaki là món bánh đặc biệt mà bất kỳ ai đến với vùng Osaka Nhật Bản cũng đều muốn thưởng thức một lần.