Những câu hỏi “vàng” cần biết khi phỏng vấn xin Visa du lịch Nhật Bản

Dù có nhiều kinh nghiệm đến đâu thì khâu phỏng vấn từ Đại Sứ Quán vẫn luôn là giai đoạn khó khăn và hồi hộp nhất, vậy cần phải chuẩn bị những câu hỏi thường gặp nào khi phỏng vấn xin visa du lịch Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và nét văn hóa độc đáo, ẩm thực và con người. Mỗi năm hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ đến đây để tham quan và nghỉ dưỡng.

Những năm trở lại đây, nhiều du khách Việt lựa chọn Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn cho chuyến du lịch bụi vài ngày, nhưng đa số họ chưa có kinh nghiệm phỏng vấn xin Visa du lịch Nhật Bản, dưới đây là một trường hợp gửi câu hỏi về cho chúng tôi nói về những băn khoăn ấy.

Phong van xin visa du lich Nhat Ban

Câu hỏi:

Em đã đi qua nhiều nước như Thái, Campuchia, Singapore… nhưng chưa bao giờ đến Nhật Bản. Nghe nói xin visa của họ rất khó và đặc biệt là phải tham gia phỏng vấn trực tiếp từ Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán. Làm sao để vượt qua nỗi sợ này? Xin cho em biết cần phải chuẩn bị gì và đặc biệt là những câu hỏi họ thường đặt ra khi phỏng vấn xin visa du lịch Nhật Bản. Em xin chân thành cảm ơn. (Thanh Lan, Q.3)

Trả lời:

Chào bạn, xin cám ơn về câu hỏi như trên và đó cũng là băn khoăn của khá nhiều người mỗi lần nhắc đến Nhật Bản. Sau đây mời bạn xem qua phần giải đáp của chúng tôi.

Các trường hợp thường được mời lên phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ

Các bạn lưu ý nhé, không phải ai cũng được mời lên phỏng vấn hoặc phỏng vấn qua điện thoại sau khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản. Chỉ có một số trường hợp dưới đây là sẽ được đưa vào danh sách cần phải phóng vấn lại; tuy nhiên, nếu các bạn không nằm trong các trường hợp dưới đây thì cũng đừng chủ quan mà hãy chuẩn bị càng kỹ lưỡng càng nhiều càng tốt, vì nó tốt cho hành trình của bạn.

Trường hợp 1: Thời gian xin Visa du lịch Nhật Bản quá gần so với lần trước

ở trường hợp này, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ xem xét thời gian đi Nhật của bạn khi xét duyệt hồ sơ. Ví dụ, bạn mới đi tháng 4, tháng 6 lại đi nữa, khoảng thời gian này quá gần nhau.

Trường hợp 2: Thời gian lưu trú dự kiến ở Nhật quá nhiều ngày

Ở trường hợp này, họ sẽ dựa vào hình thức Visa Nhật Bản của bạn. Nếu bạn nhận Visa du lịch Nhật Bản thì thời gian lưu trú dự kiến lớn hơn 10 ngày là nhiều, còn nếu bạn nhận Visa thăm thân, công tác thì thời gian lưu trú dự kiến lớn hơn 30 ngày là nhiều. Vậy nên, khi lên lịch trình du lịch là bạn biết mình có nằm trong trường hợp này không.

Trường hợp 3: Nội dung thư mời không rõ ràng

Ở trường hợp này, bên Đại sứ quán Nhật đọc thư mời mà không hiểu hoặc có những tình tiết không rõ ràng như địa chỉ công ty, mục đích mời chung chung… thì cũng sẽ được Đại sứ quán mời lên “trò chuyện”.

Trường hợp 4: Lần trước sang Nhật lưu trú quá hạn hoặc gia hạn ở thêm

Trường hợp này khá dễ hiểu, các bạn cũng sẽ biết được vì sao mình được mời lên để phỏng vấn hay không. Vậy nên, các bạn nên tuân thủ theo điều kiện của Visa du lịch Nhật Bản để tránh những trường hợp đáng tiếc sau này xảy ra liên quan tới lần đi trước.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa du lịch Nhật Bản

Nếu nằm 1 trong 4 trường hợp trên hoặc nhiều hơn thì bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những câu hỏi có thể bạn sẽ gặp nếu được mời lên phỏng vấn hay phỏng vấn qua điện thoại. Các câu hỏi phỏng vấn thường xoay quanh vấn đề mà bạn đã gặp phải, điển hình là trường hợp 4. Cơ bản là lí do vì sao bạn lưu trú quá hạn hay phải gia hạn thêm… Bây giờ chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi chung nhất nhé.

Trường hợp xin Visa đi du lịch Nhật Bản

+ Bạn sẽ tới thành phố nào?

Hãy nhớ lại lịch trình du lịch của mình, đọc rõ ràng và mạch lạch, đầu tiên là sẽ trả lời tổng số thành phố mà mình sẽ đi, và kể tên cụ thể từng thành phố đó.

+ Tại sao lại chọn thành phố đó mà không chọn thành phố khác?

Có nhiều cách để bạn trả lời, nếu là Tokyo thì hãy nói đến việc liên quan về đường bay, ở Việt Nam, có nhiều hãng hàng không vận chuyển khách tới sân bay quốc tế Narita – NRT (Tokyo). Tuỳ mùa mà bạn nói rằng ở thành phố bạn đi đẹp như thế nào, hoặc tuỳ mục đích thư mời mà bạn chọn thành phố – nơi mà có người mời bạn sang Nhật đi du lịch.

+ Ngày nào đi, ngày nào về?

+ Hành trình của bạn như thế nào?

Cái này hãy thuộc lòng lịch trình du lịch của bạn là tốt nhất.

+ Bạn sẽ di chuyển bằng phương tiện gì?

Nếu là từ thành phố này qua thành phố khác thì bạn sẽ di chuyển bằng Japan Rail Pass. Nếu đi trong thành phố thì có thể bằng tàu điện MRT hoặc Taxi công cộng.

+ Bạn có đi cùng ai không?

+ Ở khách sạn tên là gì, giá phòng bao nhiêu 1 đêm?

+ Bay tới sân bay nào, của hãng hàng không nào?

Những câu hỏi này bạn nên trả lời rành rọt, nhớ khách sạn tên gì thì phải biết luôn nó ở khu nào? Giống như ở Sài Gòn là ở Quận mấy vậy đó, nhớ luôn tên Phường, tên Đường càng tốt. Còn sân bay thì đa số các bạn sẽ bay đến sân bay Narita – NRT (Tokyo), các hãng hàng không đang khai thác là Vanilla Airline, Vietnam Airlines…

Trường hợp xin Visa đi thăm thân hoặc bạn bè

+ Ai là người mời, có mối quan hệ như thế nào với người đi ở Việt Nam?

Từ câu hỏi này sẽ rẽ ra hai nhánh, bạn cần trả lời ngắn gọn, tên tuổi địa chỉ người mời và có mối quan hệ nào với bạn. Câu trả lời hoặc là thăm người thân hoặc bạn bè thì sẽ ra 2 nhánh tiếp theo:

Nếu người mời là bạn bè:

+ Tại sao 2 người lại quen được với nhau?

+ Hai người quen nhau bao lâu rồi?

+ Người mời bên Nhật hiện đang làm công việc gì?

+ Ai sẽ là người chi trả cho chuyến đi?

+ Ngày đi, ngày về?

+ Người mời tại Nhật đang sống ở thành phố nào?

+ Lần cuối cùng 2 người gặp nhau là khi nào?

+ Người mời đã từng về VN chưa? Về bao nhiêu lần rồi?

Nếu người mời là người thân:

+ Mối quan hệ cụ thể giữa bạn và người mời tại Nhật?

+ Người mời bên Nhật hiện đang làm công việc gì?

+ Ai sẽ là người chi trả cho chuyến đi?

+ Ngày đi, ngày về?

+ Người mời tại Nhật đang sống ở thành phố nào?

Trường hợp xin Visa đi công tác Nhật Bản

+ Ngày đi, ngày về, thời gian ở?

+ Mối quan hệ giữa 2 công ty là như thế nào?

+ Công ty nào sẽ chi trả chi phí?

+ Công ty ở việt nam và công ty bên Nhật làm về lình vực gì?

+ Công việc sẽ làm khi sang Nhật?

+ Sang Nhật sẽ ở đâu?

Đó là tất cả những thông tin bổ ích mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn về các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa du lịch Nhật Bản. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến hồ sơ xin Visa du lịch Nhật Bản bạn có thể tham khảo các bài biết của chúng tôi hoặc gọi theo 2 số Hotline: 0979.555.090 và 0911.901.100 – đội ngũ tư vấn của Chudutravel sẽ giúp bạn.

Bài viết tham khảo: » Thủ tục giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản