Hướng dẫn thủ tục xin visa công tác Nhật Bản nhanh chóng, chất lượng

Để hiểu rõ hơn về diện visa công tác Nhật Bản, Á Châu xin có bài hướng dẫn về thủ tục xin visa công tác Nhật Bản nhanh chóng, chất lượng dưới đây, nhằm giúp mọi người chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ.

Với sự hợp tác bền vững về kinh tế, ngày nay càng có nhiều công ty Nhật sang đầu tư tại Việt Nam, nhật ngữ vì thế cũng phát triển theo. Do vậy việc công tác sang Nhật là điều tất yếu dành cho những ai đang làm việc xuất sắc tại các trụ sở, công ty của Nhật tại Việt Nam.

xin visa cong tac Nhat Ban

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết Nhật Bản là đất nước rất khó trong vấn đề xin visa theo các diện, kể cả visa công tác cũng được quản lý hết sức chặt chẽ. Vì vậy, để hồ sơ thật sự chất lượng thì mọi giấy tờ, công văn, hành trình công tác, thư mời từ phía đối tác của đương đơn phải thật sự minh bạch, rõ ràng. Làm thế nào để hồ sơ không bị thiếu sót, và đặc biệt nhanh chóng, chất lượng? Á Châu sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm thủ tục đến khi hoàn tất visa với chi phí thật ưu đãi.

Để chuẩn bị hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản, đương đơn cần nắm rõ thông tin cơ bản và có những giấy tờ quan trọng sau đây:

* Thông tin cơ bản về việc xin visa công tác Nhật Bản

Thời hạn visa: 90 ngày
Thời gian công tác: 30 ngày
Lệ phí xin visa: 650.000 VNĐ
Phí dịch vụ: 120 USD
Thời gian có visa: 5 – 7 ngày
Phỏng vấn: không

* Quy trình cần nắm về việc xin visa công tác Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Phía Việt Nam:

– Hộ chiếu, còn thời hạn trên 6 tháng

– Hình 4.5 cm x 4.5 cm, chụp trong 3 tháng gần nhất

– Tài liệu chứng minh mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty. Trường hợp đào tạo ngắn hạn cần phải có lịch trình, địa điểm và mục đích đào tạo.

– Chứng minh công việc:

+ Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh.

+ Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động hoặc thư đề cử công tác.

– Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi (trường hợp đối tác bên Nhật chi trả cần có giấy chứng nhận bảo lãnh, bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể tại Nhật Bản).

Phía Nhật Bản:

– Giấy lý do mời của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (ghi mục đích và thời gian mời) (Không chấp nhận bản photo, fax hoặc pdf).

+ Đối với pháp nhân khi làm giấy lý do mời, người đứng tên bảo lãnh phải là người đại diện pháp nhân hoặc có tư cách đại diện cho pháp nhân. Trong giấy lý do mời, phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng. Trường hợp là công ty hay tổ chức, thì phải có dấu đóng của công ty, tổ chức hoặc người có tư cách đại diện pháp nhân.

+ Người đại diện công ty, tổ chức bảo lãnh hoặc mời phải nằm trong ban quản trị của công ty, tổ chức và có tên trong danh sách hội đồng quản trị được đăng trên Sổ bộ đăng ký pháp nhân của công ty, tổ chức. Trường hợp là công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản thì người đại diện bảo lãnh hoặc mời có thể ở cấp quản lý trưởng phòng, trưởng xưởng, trưởng bộ phận của công ty.

+ Phần dấu đóng trên giấy tờ bảo lãnh hoặc mời phải là dấu của người đại diện hoặc dấu của công ty, tổ chức. Không chấp nhận dấu cá nhân. Trường hợp công ty, tổ chức không có dấu đóng thì người đại diện có thể ký tên thay thế dấu đóng.

– Hợp đồng giao dịch giữa hai bên:

+ Các tài liệu công khai giới thiệu mối quan hệ của các công ty cùng tập đoàn (bản in trang web hoặc pamphlet).

+ Tài liệu chứng mình quan hệ thương mại giữa các công ty (hợp đồng mua bán, B/L v.v.).

+ Thư mời gửi người xin visa (dành cho trường hợp chưa có quan hệ thương mại).

– Lịch trình ở Nhật:

+ Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại).

+ Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày … tháng … năm ~ đến ngày .. tháng .. năm.

+ Chương trình lưu trú phải được viết do công ty, tổ chức tiếp nhận phía Nhật Bản.

+ Trường hợp đào tạo ngắn hạn, phải ghi rõ chi tiết chương trình đào tạo, nơi đào tạp, người chịu trách nhiệm hướng dẫn, có hay không đào tạo thực tập, có hay không tiền phí trợ cấp đào tạo từ phía công ty tiếp nhận cho người được đào tạo.

– Giấy chứng nhận bảo lãnh:

+ Trường hợp nơi người xin visa đang làm việc cử đi công tác trả toàn bộ chi phí công tác hoặc người xin visa chứng minh được có khả năng trả toàn bộ chi phí công tác thì không cần giấy bảo lãnh.

– Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể.

♥ Điều kiện để xin visa công tác Nhật Bản

Có mục đích rõ ràng: Sang tham gia các hoạt động thương mại hoặc tham dự hội nghị, hội thảo, đào tạo ngắn hạn. Đương đơn phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam (có giấy phép lao động và thẻ tạm trú).

♥ Đối tượng nào cần xin visa công tác Nhật Bản?

Bạn sẽ phải xin visa công tác Nhật Bản với những mục đích sau:

+ Hoạt động thương mại diễn ra trong khoảng thời gian ngắn: Chuẩn bị thiết lập văn phòng/chi nhánh, ký kết hợp đồng, đàm phán, khảo sát thị trường, kiểm tra/vận hành máy móc,…

+ Hội nghị – Hội thảo: Các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, chương trình học thuật,…

+ Tham gia đào tạo ngắn hạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM: Hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào.

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Tel: +84-28-3933-3510

Fax: +84-28-3933-3520

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: Hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra.

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: 84-24-3846-3000

Fax: 84-24-3846-3043

Chi phí và thời hạn của visa công tác Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chỉ thu lệ phí visa đối với trường hợp được cấp visa, còn các trường hợp không được cấp thì không thu lệ phí.

Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ

Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Thời hạn visa: 90 ngày.

Số lần nhập cảnh: 1 lần.

Thời gian lưu trú: 15 ngày.

Được xem xét và cấp trong vòng 8 ngày (kể từ ngày nộp đủ hồ sơ cho ĐSQ/LSQ).

Bước 3: Thời gian nộp và trả kết quả xin visa công tác Nhật Bản

Thời gian diễn ra từ thứ 2 – thứ 6 vào lúc 8h30 – 16h45.

Trả kết quả trong thời gian 5-7 ngày, trường hợp hồ sơ có vấn đề cần chỉnh sửa, bổ sung thì thời gian trả kết quả chậm hơn dự kiến 2 ngày (trừ ngày nghỉ và lễ)

✓ Một số lưu ý khi xin visa công tác Nhật Bản:

– Nếu đương đơn được công ty Việt Nam thanh toán toàn bộ chi phí công tác thì không cần giấy bảo lãnh.

– Người đại diện cho công ty bảo lãnh/mời phải có tên trong danh sách hội đồng quản trị.

– Dấu mộc trên tờ giấy bảo lãnh/thư mời chỉ hợp lệ khi là dấu của người đại diện/công ty.

– Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ ko được xét visa.

– Đương đơn phải có mặt tại cơ quan lãnh sự Nhật Bản để phỏng vấn nếu có yêu cầu.

– Trường hợp bị từ chối cấp visa, sẽ không được nộp lại hồ sơ xin cấp visa cùng một mục đích trong vòng 6 tháng.

Một số lưu ý quan trọng khác:

– Tất cả các giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, có chữ ký và đóng dấu rõ ràng, công chứng tư pháp.

✦ Những công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

✦ Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể.

Qua bài hướng dẫn về việc xin visa công tác Nhật Bản trên đây, bạn có thể sắp xếp và chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và đúng thời hạn. Trong quá trình xin visa nếu bạn không đủ tự tin hoặc gặp bất kỳ trở ngại gì có thể liên lạc ngay với Á Châu qua hotline: 028.77777.888, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ.

Trao niềm tin cho chúng tôi, chúng tôi sẽ trao đến các bạn sự hài lòng- đó là tiêu chí mà Á Châu đã gìn giữ và thực hiện trong suốt hành trình hơn 10 năm qua.