Những “tuyệt kỹ” ngăn ngừa bị móc túi khi đi du lịch

“Hiểm họa” là điều mà không ai trong chúng ta có thể lường trước được, đặc biệt là nguy cơ bị móc túi, mất giấy tờ… ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Để đối phó với những tình huống trớ trêu trên hãy đến với những “tuyệt kỹ” ngăn ngừa bị móc túi khi đi du lịch.

1. Luôn giữ vật có giá trị ở túi trước hoặc túi bí mật và bạn nên chắc chắn rằng không để những đồ này nhô ra khỏi túi, cũng như lọt vào tầm mắt kẻ xấu. Tốt nhất, phần túi đeo sau lưng chỉ nên để những vật không mấy giá trị, vì đây thường là nơi dễ bị trộm “sờ” tới nhất.

2. Tránh đi qua những đám đông chen chúc, vì ở đó nhiều kẻ móc túi có thể trà trộn và dễ dàng hành động khi mọi người không để ý.

3. Một sai lầm hay mắc phải là bạn thường tỏ ra quá chú ý đến túi đựng đồ quý giá và ôm khư khư, hành động trên chẳng khác nào bạn đang chỉ điểm nơi cất đồ quan trọng.

ngan ngua bi moc tui khi di du lich 5

4. Không đếm tiền hay giở túi tìm đồ ở nơi công cộng. Khi bạn đang luống cuống tìm đồ hay mở ví lấy tiền, rất có thể bị giật mất dễ dàng. Nếu thực sự cần thiết, bạn nên rời khỏi đám đông nhộn nhịp trước khi làm việc đó.

5. Không lấy ví ra trước mặt người ăn xin, bởi bạn chẳng thể biết họ có phải kẻ gian hay không.

6. Rút ngắn dây đeo trên bất kỳ loại ví hoặc túi nào bạn mang theo người và đừng để chúng lỏng lẻo vắt hờ trên vai hay dưới thắt lưng. Thay vào đó, nên để dây đeo vừa đủ ngắn để khi mở ví, nó vẫn ở dưới khuỷu tay của bạn. Nếu dây đủ dài hãy vòng qua đầu, vắt chéo trên ngực sẽ đảm bảo khó ai có thể giật nó khỏi bạn.

ngan ngua bi moc tui khi di du lich 3

Ngoài ra, nên chọn loại túi có phần khóa dễ nhìn thấy ở trong tầm mắt mình hơn là loại có khóa ở đằng sau, chỗ bạn không thể để mắt tới.

7. Cầm ngay thẻ tín dụng và các đồ giá trị khác sau khi người bán hàng hay phục vụ đưa nó cho bạn sau khi thanh toán. Khi ăn, không bao giờ đưa thẻ cho người phục vụ, bởi như vậy sẽ cho họ có thời gian sao thẻ, nên thanh toán sau khi đã kết thúc bữa ăn.

8. Bất cứ khi nào đến nơi công cộng, chỉ mang những đồ thực sự cần thiết theo người. Balô, túi xách lớn du khách có thể dùng cho quần áo hoặc vật dụng cá nhân. Tuy nhiên với những món đồ giá trị, du khách nên để chúng vào một túi nhỏ với dây đeo chắc chắn để chéo trước ngực hoặc ngang hông để dễ kiểm soát.

Ngoài ra, nếu có thể thì hãy để lại chúng trong phòng khách sạn phần lớn số tiền của bạn cùng các loại giấy tờ quan trọng và photo những giấy tờ quan trọng mang theo, để đề phòng những khi cần dùng đến.

ngan ngua bi moc tui khi di du lich 4

9. Cách để tiền ở những nơi kín đáo sẽ làm giảm khả năng trộm có thể ngờ tới và móc mất của bạn, trong tình huống này tốt nhất nên sử dụng thắt lưng đựng tiền hay ví bên trong áo khoác

10. Tạo một chiếc ví “ngụy trang” làm vật thế thân cho trộm khi bạn bắt buộc phải chen chúc vào những đám đông nhộn nhạo. Như vậy, chiếc ví “thật” với nhiều đồ giá trị được an toàn hơn.

11. Luôn cảnh giác với mọi thứ mang theo người, đặc biệt khi đang ở giữa đám đông. Với tình hình này, rất có thể “bàn tay vàng” của bất kì ai đó sẽ trộm lấy ví của du khách. Thay vì lách thì hãy tráng sang một bên hoặc chờ đến đi vắng người và đi tiếp. Hơn hết nếu du khách vô phải những con đường quá đông, hãy đứng nép sang lên lề đường và đến khi vơi bớt người thì đi tiếp.

Nhất là tham quan những khu trung tâm mua sắm hay vào các lễ hội, du khách phải luôn cảnh giác vì bất cứ ai cũng có thể là kẻ gian. Đặc biệt, không để túi hoặc ví bất cẩn trên ghế trong nhà hàng, quán cà phê hay những nơi công cộng khác mà lãng quên chúng. Nếu bạn phải đi vệ sinh hay đâu đó rời khỏi chỗ ngồi, hãy cầm theo tư trang của mình.

12. Đeo ba lô trước ngực khi đi qua những chỗ đông người, đặc biệt là khi đang ở trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, tàu hỏa, xe buýt… Tốt nhất là bạn không nên để thứ gì quá quan trọng trong đó.

ngan ngua bi moc tui khi di du lich 1

13. Chú ý khóa túi

Du khách không nên dùng những chiếc túi có chức năng tự khóa hoặc tệ hơn là loại chỉ có một nắp đậy bằng da và không có bất cứ một hình thức bảo vệ nào. Tại những nơi đông đúc, những chiếc túi như vậy chắc chắn sẽ dễ dàng khiến bạn sớm ngỡ ngàng nhận ra tất cả đồ giá trị của mình đã biến mất.

Tốt nhất là nên mua một chiếc túi có khóa kéo cẩn thận, khi ở những nơi đông người như trên tàu điện hay xe bus, nên đặt chúng trên đùi của du khách, hoặc thu ngắn dây và cầm trên tay, phải đảm bảo chúng luôn ở trong tầm mắt của du khách.

14. Tận dụng những ứng dụng trên Smartphone.

Những người thông minh sẽ luôn biết cách thiết lập bảo vệ cho điện thoại của mình. Du khách nên bật các chế độ bảo mật có sẵn trên điện thoại để chỉ du khách mới có thể truy cập vào. Những người dùng hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng “Where’s my Droid” hoặc “Antivirus and Security”, còn những người dùng Iphone nên cài đặt ứng dụng “find my iPhone”.

15. Luôn tỉnh táo!

Với những kẻ móc túi, khách du lịch say xỉn thực sự là “món mồi” ngon. Du khách vẫn có thể uống rượu, bia cùng bạn bè nhưng nên biết kiểm soát để giữ mình luôn trong tình trạng tỉnh táo. Như đã nói trên, cảnh giác móc túi bạn không những phải luôn trong tình trạng cảnh giác mà còn phải chú ý đến hành lý của chính mình. Nếu bạn không tỉnh táo thì tất cả những biện pháp trên coi như vô tác dụng.

ngan ngua bi moc tui khi di du lich 2

Với những “tuyệt kỹ” ngăn ngừa bị móc túi khi đi du lịch mà dịch vụ visa Chudu Travel đã chia sẻ trên đây, hi vọng du khách có thể tự tin đối phó với mọi tình huống và có được những trải nghiệm đầy thú vị.

Tin liên quan: