Những món quà lưu niệm đặc trưng khi vi vu trời Nhật (P.3)

Cuối hành trình dài khám phá những địa danh mới, trải nghiệm văn hóa văn hóa khác lạ và gặp gỡ rất nhiều người bạn mới, giờ là lúc bạn muốn mang theo về nhà với những vài món quà lưu niệm nhỏ xinh.

Cùng tiếp tục hành trình tìm kiếm những món quà lưu niệm đặc trưng cho văn hóa và hình ảnh của đất nước mặt trời mọc thôi nào.

12. Ví đựng tiền xu:

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-26

Dù ở Việt Nam tiền xu không còn được sử dụng phổ biến, nhưng một chiếc ví nhỏ xinh xắn, trang trí nhiều màu sắc với những biểu tượng may mắn như mèo maneki neko, lật đật daruma, cá chép,… sẽ là một món quà lưu niệm mà không ai có thể chối từ.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-27

13. Các ấn phẩm manga, anime:

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-28

Những cửa hàng bày biện bắt mắt, tầng tầng lớp lớp các tác phẩm manga đủ mọi thể loại cùng vô số các phụ kiện trang trí đi kèm, quả thực không quá lời khi nói Nhật Bản là thiên đường cho các tín đồ truyện tranh.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-29

14. Hồng khô:

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-30

Một đặc sản nổi tiếng của xứ Phù Tang, những trái hồng chín mọng được sấy khô theo phương pháp hiện đại, vẫn giữ nguyên được màu sắc và hương vị thơm ngon đậm đà.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-31

15. Matcha:

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-32

Bột trà xanh hay còn gọi là Matcha chắc hẳn là thứ đã quá quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Thực ra ít ai biết rằng nguồn gốc của matcha bắt đầu từ Nhật Bản, được làm từ những lá trà xanh ở vùng cao nguyên Nhật Bản. Thứ bột dinh dưỡng này không chỉ được sử dụng trong nghệ thuật trà đạo mà còn dùng để nấu ăn, hương vị trà xanh đặc trưng kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác tạo ra những món ăn rất ngon miệng, phổ biến nhất là các món bánh ngọt. Bên cạnh đó, matcha cũng là một công cụ làm đẹp vô cùng hữu hiệu và an toàn.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-33

Nếu muốn lựa chọn matcha làm quà tặng, bạn có thể đến các siêu thị của Nhật Bản, dưới dạng mua lạng hoặc mua bịch đóng sẵn.

16. Đồng xu 5 yên – món quà lưu niệm may mắn:

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-34

Theo quan niệm của người Nhật Bản, đồng xu 5 yên là một đồng tiền may mắn. Mỗi khi đi lễ tại các đền chùa, người Nhật thường thả đồng xu 5 yên vào thùng gỗ trước khi gióng chuông cầu nguyện để mong có thể truyền đạt được mong muốn của mình đến với thần linh. Thói quen này bắt nguồn từ cách phát âm của đồng 5 yên là “go-en”, nghĩa là “một kết nối tốt”. Mọi người thường mong có thể kết nối được với thần linh hoặc những mối quan hệ tốt trong cuộc sống.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-35

Lỗ tròn trên đồng xu được cho là mang hàm ý một cái nhìn thông suốt về tương lai. Việc mang đi tặng một chiếc ví có để kèm đồng 5 yên bên trong thể hiện lòng quan tâm của bạn đối với người được nhận.

17. Omamori – túi phước may mắn

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-36

Omamori thực chất là tên của những lá bùa cầu an được làm từ những mảnh vai gấm nhiều mùa sắc. Theo người Nhật, omamori tượng trưng cho các vị thần đạo Shinto, có ý nghĩa bảo vệ, phù hộ và mang lại sự may mắn cho người giữ bùa. Có tất cả 6 loại omamori gắn với những ý nghĩa khác nhau: bùa tiền tài, bùa bảo vệ sức khỏe, bùa tình yêu, bùa học hành, bùa an toàn giao thông và bùa xua đuổi tà ma.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-37

Ngày nay, người Nhật có thói quen mua bùa omamori để tặng cho người thân vào dịp năm mới kèm theo một lời chúc tốt đẹp. Một chiếc omamori với giá thành không quá mắc sẽ là món quà ý nghĩa mà bất kỳ ai cũng mong muốn nhận được.

18. Tượng Tanuki

Tanuki là tên được sử dụng cho con chó gấu trúc Nhật Bản, nhưng nó cũng đại diện cho một sự tưởng tượng kỳ diệu là từ văn hóa dân gian Nhật Bản. Người ta nói rằng tanuki hay đùa cợt, lừa bán lá phép thuật trông giống như tiền bạc, là bậc thầy về ngụy trang.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-40

Bức tượng đại diện cho tanuki có ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản, ở phía trước các quán bar và nhà hàng (đặc biệt là cửa hang mì), có vai trò mời khách hàng, vẫy tay gọi một cách tương tự như Maneki Neko. Một bức tượng tanuki là một nét duyên dáng may mắn, và thậm chí nếu bạn không tin vào quyền hạn của mình, nó vẫn là một món quà lưu niệm thú vị.

Nhung-mon-qua-luu-niem-dac-trung-khi-vi-vu-troi-Nhat-39

Bạn đã bao giờ đi nước ngoài mà khi trở về lại không biết mua món quà lưu niệm nào chưa? Mong rằng sau 3 phần Những món quà lưu niệm đặc trưng khi vi vu trời Nhật, Chudu đã cho bạn thêm nhiều lựa chọn thú vị lẫn đặc sắc về văn hóa nước bạn.

Tin liên quan: